Chùa Tây Phương xuống cấp

Chùa Tây Phương, nơi nổi tiếng với bộ tượng Phật giáo thời Tây Sơn được công nhận bảo vật quốc gia, đang bị mối mọt, xuống cấp.

Chùa Tây Phương, còn được gọi là Sùng Phúc tự, chùa Tây, được xây dựng từ thế kỷ XVII, là chùa cổ thứ hai sau chùa Dâu ở Bắc Ninh, tọa lạc trên núi Câu Lậu, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất. Điểm nổi bật nhất ở chùa Tây Phương là 72 pho tượng cùng các bức phù điêu, chủ yếu được tạc bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng.

Năm 2014, chùa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2015, Bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ XVIII được công nhận là bảo vật quốc gia.

Hiện chùa xuống cấp, một số ngói lợp bị xô lệch. Mỗi lần mưa, nước ngấm vào trong, làm ướt các pho tượng.

Tượng gỗ chùa Tây Phương được làm vào những năm 1632-1635. Qua thời gian, nước mưa ngấm làm các bức tượng ẩm mốc, bong sơn.

Là trụ trì chùa Tây Phương từ những năm 1980, ni sư Thích Đàm Thủy cho biết chân đế một số bức tượng đã bong gãy phần gỗ, bị mối đục loang lổ, dù đã đặt thuốc diệt mối.https://35c3e6489aac0cc88093c9807586a58a.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Khuôn mặt và trang phục của tượng trong hậu cung bị sứt mẻ, mất đi các đường nét. Những ngày nồm ẩm, tượng bị chảy mồ hôi ẩm ướt.

Chân đế các bức tượng bị mối xông, nhiều chỗ phải vá tạm để không bị xuống cấp nhanh.

Bức tượng Kim Cương và Hộ Pháp tại gian bái đường bị nứt dài mặt trước và mặt sau, toàn thân tượng bong quá nửa.https://35c3e6489aac0cc88093c9807586a58a.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

18 pho tượng, nổi tiếng qua bài thơ “Các vị La Hán chùa Tây Phương” của Huy Cận, nay đã bị xuống cấp, nhiều tượng bong tróc, sứt mẻ.

Bức tượng Quan Âm ở vị trí cao nhất, sát với mái che phía sau chính điện, bị ảnh hưởng nhiều nhất mỗi khi trời mưa, mái dột.

Các cột kèo làm bằng gỗ lim, sau thời gian mưa gió, phần bên trong mục rỗng, bên ngoài nhiều cột đã bong tróc.https://35c3e6489aac0cc88093c9807586a58a.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

“Chúng tôi hiện chỉ thực hiện một số biện pháp cơ bản như đặt thuốc diệt mối, chỉnh lại một số ngói bị lệch để tránh dột. Phía huyện Thạch Thất cũng đã có văn bản trình thành phố và đang chờ cho ý kiến chỉ đạo”, ông Cấn Việt Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Thạch Thất, cho biết.

Theo ông Hùng, việc tu bổ, tôn tạo chùa Tây Phương được huyện rất quan tâm, song đây là di tích đặc biệt cấp quốc gia nên huyện không có quyền chủ động mà cần sự nhất trí của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Trong kế hoạch trùng tu trình lên thành phố, huyện Thạch Thất dự trù kinh phí dự kiến khoảng 150 tỷ đồng.

Lần gần nhất chùa Tây Phương được tu bổ cách đây gần 30 năm. Theo ni sư Thích Đàm Thủy, khi đó chùa bị mất 4 pho tượng. Mong muốn của trụ trì chùa là quá trình tu bổ, tôn tạo cần giữ được nét cổ kính vốn có.

Tin liên quan