10 món ăn ngon vào mùa lạnh của Hà Nội

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Lẩu, chè nóng, bánh đúc, ngô khoai nướng là những món ăn được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi gió lạnh tràn về Hà Nội.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-01

Lẩu

Nồi nước dùng sôi sục tỏa khói nghi ngút, ánh lửa hồng tỏa hơi ấm, thịt – rau miếng nào miếng ấy ăn nóng hôi hổi, chừng ấy là đủ khiến lẩu luôn được gọi tên mỗi khi cái lạnh ùa về. Có vô số loại lẩu cho khách lựa chọn, từ lẩu gà, bò, vịt om sấu, hải sản đến lẩu thập cẩm, riêu cua bắp bò, riêu cua sườn sụn… Các phố lẩu nổi tiếng như Phùng Hưng, Phó Đức Chính, Trúc Bạch… Ăn chung, giá lẩu được chia đều nên phù hợp với các nhóm, mỗi người khoảng 100.000 – 150.000 đồng là đủ no. Ảnh: Má Lúm.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-02

Đồ nướng

Ngồi quây quần bên bếp than đỏ lửa, tay nướng nhanh xiên thịt, vừa ăn vừa xuýt xoa trong cái lạnh đầu mùa là thú vui của không ít người trong những ngày qua. Danh sách các món nướng ngày càng kéo dài, từ ba chỉ, thịt bò, nầm, sườn đến sụn, rau củ, bánh mì, lòng, dạ dày, hải sản, nhắng… Độ ngon tùy thuộc vào cách tẩm ướp và gia vị chấm của mỗi quán. Nổi tiếng nhất phải kể đến các quán nướng ở Quán Sứ, phố Gầm Cầu, Bạch Mai, Bích Câu… Giá mỗi đĩa đồ nướng khoảng 40.000 đồng. Ảnh: Trang Nguyễn.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-03

Bít tết

Món bít tết nóng sốt, bưng ra chỉ kịp vừa chín tái thịt bò, trứng cũng là lựa chọn không tồi khi trời lạnh. Hầu hết quán đều phục vụ bít tết trên chảo gang để giữ nhiệt và tiếp tục làm chín thức ăn khi mang ra. Ngoài thịt bò, các đồ ăn kèm không thể thiếu gồm khoai tây chiên, rau củ, một số nơi thêm pate, trứng ốp, xúc xích, thịt viên… Giá một suất khoảng 60.000 – 80.000 đồng. Một số địa chỉ gợi ý: Hòe Nhai, Hòa Mã, Hàng Buồm, Hàng Bài… Ảnh: thanhnov.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-04

Bánh đúc nóng

Không phải món ăn phổ biến nhưng bánh đúc nóng lại được nhắc đến nhiều vào mùa đông. Không chỉ đơn giản là bánh đúc chan nước mắm, ngày nay món ăn dân dã này còn có thêm thành phần để tăng hấp dẫn như thịt băm, đậu rán, trứng cút, hành phi cùng nước dùng thơm ngậy. Địa chỉ nổi tiếng với món này nằm ở ngõ trên đường Lê Ngọc Hân. Giá một suất là 15.000 đồng. Ảnh: Đan Thảo.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-05

Cháo sườn

Món này có thể ăn quanh năm không chán nhưng phải đến khi trời lạnh, thực khách mới cảm nhận được hết cái thú của nó. Xoa tay quanh bát cháo nóng hổi, hơi ấm lan ra khiến cơ thể ấm dần. Vị béo ngậy của cháo bột quyện cùng vị giòn thơm của quẩy, ngọt của ruốc và sần sật của sụn. Hàng vỉa hè ở Lý Quốc Sư là nơi nổi tiếng nhất với món này. Một bát có giá 30.000 đồng. Ảnh: Toonies.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-06

Bánh trôi tàu

Vị ngọt của món bánh trôi tàu như dịu hơn trong tiết trời se lạnh, bởi vậy là người ít hảo ngọt cũng thương nhớ món này khi sang mùa. Một bát bánh trôi thường gồm 2 chiếc, với 2 vị nhân khác nhau là vừng đen và đậu xanh, rắc thêm chút lạc rang béo ngậy. Món này còn hấp dẫn ở phần nước dùng nóng hổi, thêm ít gừng cay. Địa chỉ tham khảo: Hàng Cân, Hàng Điếu, Bạch Mai, giá khoảng 15.000 đồng một bát. Ảnh: m_anh04.11

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-07

Chè nóng

Các loại chè đỗ xanh, đỗ đen khi nấu dạng sệt, luôn đặt trên bếp nhỏ lửa, đợi khách gọi mới múc ra, bỏ thêm chút dừa nạo có sức hấp dẫn khó cưỡng. Ở Hà Nội, dạng nấu này còn có một loại rất nổi tiếng là chè bà cốt, ở Bát Đàn, nấu từ nếp, đường, gừng, khi ăn có thể dùng kèm xôi vò. Giá một bát khoảng 17.000 đồng. Ảnh: Đức Thành.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-08

Quẩy nóng

Thường được ăn kèm nhưng quẩy nóng chấm nước mắm chua ngọt lại rất hợp vị khi dùng riêng vào mùa lạnh. So với loại ăn kèm phở, quẩy nóng ăn riêng thường thơm, đặc ruột và dẻo hơn. Ngoài ra, bí quyết còn nằm ở bát nước chấm có su hào, cà rốt ngâm. Bạn có thể thử những chiếc quẩy khổng lồ ở quán trên đường Nguyễn Khang, với giá 5.000 đồng/chiếc. Ảnh: Phiêu Linh.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-09

Hạt dẻ nướng

Không phải đặc sản của Hà Nội nhưng hạt dẻ được bày bán trên nhiều con phố ở Hà Nội vào mùa lạnh. Gọi là hạt dẻ nướng nhưng thực tế các quầy hàng đều chế biến bằng cách rang, vẫn đảm bảo độ thơm bùi. Một số nơi còn thêm mật ong để tạo vị đậm đà. Giá hạt dẻ đã chín khoảng 10.000 đồng/lạng. Ảnh: quynh.rua

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-10-mon-an-ngon-ha-noi-khi-troi-lanh-10

Ngô, khoai nướng

Các hàng thường bán ngô và khoai nướng cùng nhau, để thực khách có thể đổi vị, không ngán. Chỉ cần bếp than hồng, bắp ngô, củ khoai sẽ nhanh chóng tỏa hương thơm mức mũi. So với cách luộc, ngô khoai nướng bùi và đậm vị hơn, ăn nóng hổi rất thích thú. Giá một bắp hoặc một củ từ 7.000 đồng. Ảnh: Trần Phương.

Tin liên quan