Ngôi làng nơi tất cả người dân cùng luyện “kungfu”

(Khám phá) Tại làng Đại Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, tất cả người dân đều luyện võ, từ người bán hoa quả ngoài chợ, tới người nông dân trong trang trại.

Làng Đại Tây được biết tới là “làng kungfu”, với nhiều thế hệ người dân sinh sống tại làng đã luôn lựa chọn võ thuật là một hoạt động không thể thiếu trong đời sống. Rất nhiều người dân ở làng Đại Tây luyện tập võ thuật mỗi ngày, thường họ luyện vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Theo người dân nơi đây, truyền thống luyện võ đã bắt đầu trong làng kể từ khi một sư thầy từ Thiếu Lâm Tự tới sống tại làng từ cách đây 150 năm. Đối với những người trẻ muốn bắt đầu học võ, có một lớp võ được mở ra để giúp các em được học một cách bài bản.

Vậy là ở làng Đại Tây, từ người già tới trẻ nhỏ, bất kể công việc hàng ngày là gì đều tìm tới võ thuật để gia tăng sức khỏe và coi đó như một hình thức giải trí trong cuộc sống thường ngày. Ngôi làng Đại Tây có khoảng 8.000 người dân đều đặn luyện võ hai lần mỗi ngày.

Truyền thống luyện võ ở làng Đại Tây đã được giữ gìn trong 150 năm qua.

Người bán hoa quả tranh thủ thực hiện vài động tác trong lúc vắng khách.

Người bán hoa quả tranh thủ thực hiện vài động tác trong lúc vắng khách.


Một người nông dân luyện võ khi đang cho đàn gà ăn.

Một người nông dân luyện võ khi đang cho đàn gà ăn.


Ngôi đền trong làng là nơi để người dân Đại Tây học hỏi lẫn nhau những kiến thức trong võ thuật.

Ngôi đền trong làng là nơi để người dân Đại Tây học hỏi lẫn nhau những kiến thức trong võ thuật.

Một lý do được đưa ra để lý giải cho truyền thống luyện võ ở làng Đại Tây, đó là bởi ngôi làng này nằm dưới chân núi, nên người dân trong làng nhiều thế hệ trước từng luôn phải chuẩn bị tinh thần đối phó với thổ phỉ tới cướp phá, vì vậy, việc luyện võ giúp họ đương đầu tốt hơn với những kẻ xấu.

Dần dần truyền thống luyện võ cứ thế được truyền lại qua các thế hệ và vẫn còn được lưu giữ cho tới tận hôm nay. Để duy trì trật tự và tình làng nghĩa xóm, người dân trong làng Đại Tây luôn hành xử theo một quy định chung, đó là chỉ dùng võ thuật để tự vệ, không dùng để tấn công.

Cùng với thời gian, nhiều người trẻ ở Đại Tây hôm nay thích sử dụng thời gian rảnh rỗi để xem tivi hoặc chơi điện tử hơn là luyện võ. Lớp học võ dành cho người trẻ trong làng đã phải rất nỗ lực để thu hút các thanh thiếu niên tới luyện tập nghiêm túc.

Tin liên quan