Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn

Chia sẻ:

(Du lịch) Ẩm thực của Lý Sơn (Quảng Ngãi) được nhiều du khách đánh giá là độc đáo với các món như cua huỳnh đế, cá tà ma, ốc vú nàng.

Cá tà maCá tà ma cũng là một đặc sản Lý Sơn, với phần thịt cá có độ dai, ngọt khá đặc trưng. Đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, vị béo rất riêng. Người dân Lý Sơn ăn cá theo mùa. Mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo; mùa đông đem đi nướng, thịt cá nướng nóng hổi trên bếp, vừa thổi vừa ăn, cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa nước mắm cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, vô cùng đậm đà.

Cá tà ma

Tên gọi của loài cá này xuất phát từ đặc tính khôn lanh, khó đánh bắt. Thịt cá có độ dai và ngọt sau khi chế biến. Phần lườn có vị béo. Mùa hè, người dân nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Mùa đông, cá thường được nướng, vừa thổi vừa ăn, hoặc tách riêng phần thịt cá để ra đĩa nước mắm nguyên chất rồi thưởng thức.

Ốc vú nàngĐặc sản biển Lý Sơn hấp dẫn trước hết phải kể đến họ hàng nhà ốc: ốc xà cừ, ốc tượng, ốc vú nàng... bởi ốc không phải chế biến cầu kỳ, chỉ cần tươi mới, càng giữ được hương vị nguyên gốc tự nhiên sẽ càng thấm, càng ngon.Đặc biệt là ốc vú nàng có thể chế biến nhiều món, từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi đều cho vị ngọt ngon. Thịt ốc dai ngọt, giòn sừn sựt, vừa béo ngậy, vừa đậm đà, ăn kèm rau răm càng tuyệt. Thưởng thức vị Lý Sơn, có thể thử thưởng thức các món ốc kèm với rau húng quế, củ tỏi tươi Lý Sơn lại càng tuyệt. Ảnh: Khánh Hoà.

Ốc vú nàng

Đặc sản biển Lý Sơn nổi tiếng với nhiều loại ốc như ốc xà cừ, ốc tượng, ốc vú nàng… Người dân ở đảo không chế biến cầu kỳ để giữ hương vị tươi ngon tự nhiên. Ốc vú nàng là một trong những loại được du khách yêu thích nhất, vì có thể chế biến nhiều món, từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi đều ngon. Thịt ốc dai ngọt, giòn sần sật, vừa béo ngậy, vừa đậm đà, ăn kèm rau răm. Ảnh: Khánh Hoà.

Cua huỳnh đếSau ốc là loài vỏ cứng như cua huỳnh đế, vỏ gai như nhum biển. Phần lớn cua huỳnh đế được hấp với sả, khi chín vỏ cua đỏ rực, nóng hổi và thơm nức mũi, chấm với muối tiêu ớt xanh và mù tạt là tận hưởng hết chất ngọt ngào của thịt cua. Bạn có thể tìm món ăn tại nhà chị Tý trên đảo. Ảnh: @wecheckinvn.

Cua huỳnh đế

Phần lớn cua huỳnh đế được hấp với sả, khi chín vỏ đỏ rực, nóng hổi và thơm. Chấm với muối tiêu ớt xanh và mù tạt là cách tận hưởng thịt cua. Bạn có thể tìm món ăn tại quán chị Tý trên đảo. Ảnh: @wecheckinvn.

Cháo nhumNhum biển (còn gọi là cầu gai hay nhím biển) có phần gạch bên trong màu vàng, chuyên được chọn dùng để nấu cháo. Món cháo nhum biển có hương vị rất đặc biệt, chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo của loài nhum biển khơi, không giống bất kỳ loại cháo nào khác. Món ăn được xem như là đặc sản nhất định phải thử khi đến Lý Sơn.

Cháo nhum

Nhum biển (còn gọi là cầu gai, nhím biển) có phần gạch bên trong màu vàng, chuyên được dùng để nấu cháo. Món cháo nhum biển có hương vị vừa ngọt vừa mặn. Đây được xem như là đặc sản “phải thử” khi đến Lý Sơn.

Cháo tôm hùmNhững con tôm lớn, nhiều thịt, chắc và ngọt thường được chế biến thành nhiều món ngon, dù chỉ đơn giản là hấp, nướng hay rim, nấu canh chua. Nhưng món cháo tôm hùm mang lại cho bạn một trải nghiệm khác với vị ngọt của hải sản, dễ ăn. Cháo tôm hùm thơm mùi tía tô, hành, tiêu quyện với thịt tôm dai dai, ngọt đậm đà là một món ăn đáng để thử nếu bạn đến Lý Sơn. Ảnh: Tuyết Minh.

Cháo tôm hùm

Những con tôm lớn, nhiều thịt, chắc và ngọt thường được chế biến thành nhiều món như hấp, nướng hay rim, nấu canh chua. Trong đó, cháo tôm hùm mang lại cho thực khách trải nghiệm khác về vị ngọt của hải sản và dễ ăn. Bạn sẽ cảm nhận được mùi tía tô, hành, tiêu quyện với thịt tôm dai, ngọt đậm đà. Ảnh: Tuyết Minh.

Gỏi tỏiMón ăn có cách chế biến đơn giản nhưng mang nét đặc trưng cho ẩm thực đảo Lý Sơn. Để làm gỏi, thân tỏi được cắt thành từng khúc, ngâm vào nước cho sạch, rồi luộc tới chín, để nguội cho bớt mùi nồng. Sau đó tỏi sẽ trộn cùng rau thơm và các loại gia vị, ăn kèm với bánh tráng nướng. Ảnh: Lý Sơn.

Gỏi tỏi

Món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng mang nét đặc trưng cho ẩm thực đảo Lý Sơn. Để làm gỏi, thân tỏi được cắt thành từng khúc, ngâm nước rồi luộc chín, để nguội cho bớt mùi nồng. Sau đó tỏi sẽ trộn cùng rau thơm và các loại gia vị, ăn kèm với bánh tráng nướng. Ảnh: Lý Sơn.

Một số món đặc sản khác nữa trong bộ sưu tập đặc sản biển Lý Sơn còn có: hàu son đu đủ, mắm cá giò nhí, chả cá Lý Sơn, rượu vú (hải sâm) Lý Sơn... và các món hải sản tươi ngon bạn có thể mua trực tiếp tại chợ rồi nhờ người dân chế biến. Ảnh: Tâm Linh.

Các đặc sản khác ở Lý Sơn còn có hàu son đu đủ, mắm cá giò nhí, chả cá, rượu vú (hải sâm)… Một số loại hải sản tươi bạn có thể mua trực tiếp tại chợ rồi nhờ người dân chế biến. Ảnh: Tâm Linh.

Tin liên quan