Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

Chia sẻ:

(Tin hot)

Ông Nguyễn Đức Chung nói Hà Nội cần chuẩn bị từ 15 đến 20 triệu khẩu trang để đủ cung cấp cho người dân phòng dịch viêm phổi.

Tại cuộc họp giao ban của UBND TP Hà Nội sáng 30/1, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân nên phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCov) gây ra bằng cách đeo khẩu trang khi ra đường, nhất là lúc tham gia các hoạt động đông người như đi xe buýt, lễ hội…

Các đơn vị liên quan cần kiểm tra toàn bộ cơ sở sản xuất khẩu trang trên địa bàn để chủ động số lượng cung cấp cho người dân. “Thành phố có 8 triệu người dân nên phải có từ 15 đến 20 triệu khẩu trang. Trong trường hợp phát hiện có ổ dịch sẽ phát miễn phí khẩu trang cho người dân”, ông Chung nói.

Hà Nội cũng cấm các hoạt động buôn bán liên quan đến động vật hoang dã, nhất là cầy hương; yêu cầu ngành giáo dục phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch. 3.000 trường học ở thủ đô sẽ được phun thuốc khử trùng vào cuối tuần này.

Du khách đeo khẩu trang khi tham quan quanh Hồ Gươm bằng xe điện sáng 30/1. Ảnh: Võ Hải.

Du khách đeo khẩu trang khi tham quan quanh Hồ Gươm bằng xe điện sáng 30/1. Ảnh: Võ Hải.

Chủ tịch Hà Nội cũng giao cơ quan chức năng lập tổ công tác liên ngành kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động là người Trung Quốc, để tuyên tuyền họ cách phòng, chống dịch bệnh.

Sở Du lịch có trách nhiệm làm việc với tất cả đơn vị trên địa bàn, tạm thời không đón khách đến từ các vùng có dịch.

“Hà Nội chắc chắn sẽ giảm du khách do dịch nCoV, kinh tế có thể bị ảnh hưởng nhưng sức khoẻ của người dân là trên hết”, ông Chung nói.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, đến sáng 30/1, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Những ngày qua trên địa bàn đã có ghi nhận 14 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Tuy nhiên hiện tại sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng. Trong đó 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, một trường hợp xét nghiệm âm tính; các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trong những ngày Tết, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 trường hợp nhập cảnh qua sân bay Nội Bài là người Trung Quốc. Ngoài ra, hầu hết khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ cũng đều có điểm đến là Hà Nội. “Do vậy dù chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCov) gây ra ở thủ đô, song nguy cơ rất cao”, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm nói.

Trước hiện tượng người dân tìm mua khẩu trang chuyên dụng dành cho nhân viên y tế, ông Cảm cho rằng người dân chỉ cần đeo khẩu trang y tế là đủ, khẩu trang chuyên dụng chỉ dành cho những người tiếp xúc trực tiếp với nguồn có nguy cơ cao lây bệnh.

Sáng 30/1, giới chức Trung Quốc cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 170 và số ca nhiễm bệnh là 7.711.

Tin liên quan