BẠN TÔI RA SÁCH “NGÃ RẼ”

Chia sẻ:
(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng nay, 16 tháng 1 năm 2021, tại Không gian Văn hóa Đông Tây, 79 phố Ngụy Như Kom Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra Buổi tọa đàm ra mắt sách “Ngã Rẽ” của tác giả Phạm Công Thắng trong không khí ấm áp, tưng bừng của người thân và bạn bè của NSNA Phạm Công Thắng.

 

NSNA Phạm Công Thắng, tác giả cuốn truyện ngắn”Ngã Rẽ”

NSNA Phạm Công Thắng.tại Buổi tọa đàm ra mắt sách “Ngã Rẽ” – ảnh: Tuyết Minh

Tới dự Buổi tọa đàm có NSNA Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam; NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh, Uỷ viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội NANT Hà Nội; Nhà thơ Vũ Quần Phương; Đạo diễn – NSUT Lê Chức; GS.TS Hà Đình Đức, Viện trưởng Viện Ứng dụng phong thủy xây dựng Hoàng Thăng Long, NSUT Tiến Hợi; Nhà văn Khuất Quang Thụy; Nhạc sĩ Ngọc Khuê; NS Phạm Hồng Sơn; GS.TS Nguyễn Đình Hựu cùng đông đảo quan khách: TBT các cơ quan báo chí (Đài THVN, Đài PTTH Hà Nội, kênh Truyền hình Việt Đức), các văn nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, bè thân thích và gia đình tác giả.

Toàn cảnh buổi tọa đàm ra mắt sách “Ngã Rẽ” của tác giả Phạm Công Thắng

NSNA Phạm Công Thắng, một người bạn, một người anh của tôi, đã ra sách, một cuốn sách gồm 20 truyện ngắn mang tên “Ngã Rẽ“ sáng nay, 16 tháng 1 năm 2021. Đây là tập truyện ngắn được anh tuyển chọn trong số hơn một trăm truyện đã viết trong gần 2 năm qua.
Với những ai yêu nghệ thuật nhiếp ảnh cái tên cái tên Phạm Công Thắng không còn xa lạ, bởi anh là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Quốc tế ( AFAP); Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã đoạt nhiều giải thưởng ảnh trong nước và quốc tế .
Còn nhớ cách đây 4 năm vào tháng 8/201, Phạm Công Thắng ra cuốn sách ảnh “Lãng du cùng Phạm Công Thắng“ do bận đi công tác nước ngoai nên tôi rất tiếc không tham dự được. Dù vậy trong cuốn sách ảnh đó tôi đã viết những dông chữ: “Gần 30 năm làm bạn với nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Công Thắng, tôi nhận ra, thời gian có thể lấy đi mọi thứ nhưng không thế lấy đi sự nhanh nhẹn, niềm đam mê khát khao làm đẹp cho đời . Vì công việc bận rộn, chúng tôi không có điều kiện gặp nhau nhiều, nhưng tôi vẫn dõi theo bước tiến của anh qua những giải thưởng trong nước và quốc tế. Tôi cảm nhận rất rõ sự đa dạng và chất thơ, chất họa trong sáng tác của anh. Dường như những nơi khó đi, khó đến ảnh của anh Thắng càng có “hồn” hơn. Nhiếp ảnh như là nguồn sống, nguồn năng lượng không báo giờ vơi cạn trong Phạm Công Thắng.“.


Nhà thơ Vũ Quần Phương phát biểu tại Buổi tọa đàm ra mắt sách “Ngã Rẽ” – ảnh: Tuyết Minh

NSNA Hoàng Kim Đáng phát biểu tại Buổi tọa đàm ra mắt sách “Ngã Rẽ” – ảnh: Tuyết Minh

Tác giả bài viết “Bạn tôi ra sách Ngã Rẽ“, Đỗ Quốc khánh, nguyên Trưởng ban Khoa giáo Đài THVN, phát biểu tại Buổi tọa đàm 

Như vậy sau 4 năm ra sách ảnh, lần này Phạm Công Thắng ra tuyển tập truyện ngắn. Với một nghệ sĩ nhiếp ảnh ra sách ảnh là một điều binh thường nhưng cái thú vị ở đây là lần này anh ra sách truyện. Có thể với nhiều người đây là điều “lạ” nhưng với cá nhân tôi đã làm bạn với anh hơn 33 năm là điều không quá khó hiểu.

Phạm Công Thắng đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh từ khi còn rất trẻ và anh cũng gắn bó với nghề báo được hơn 30 năm. Nhiếp ảnh và nghề báo luôn song hành trong công việc trong cuộc sống của Phạm Công Thắng. Nhiếp ảnh cho anh tiếp cận sự “lãng du” vào một thế giới vừa quen, vừa lạ. Còn nghề báo cho anh cái nhìn sâu sắc về những vấn đề sâu sắc, góc sâu của cuộc sống .
Cách đây hơn một năm, tôi bắt đầu đọc những truyện ngắn đầu tiên của anh trên trang cá nhân facebok, tôi mới chợt nhận ra là dù khá đa dạng trong đề tài nhưng nhiếp ảnh dường như không dung nạp nổi nhưng điều anh cần nói với xã hội và nhiều khi cho chính bản thân mình. Chính vì thế mà anh phải dùng đến văn chương để chuyển tải.

 

Chùm ảnh đông đảo quan khách tại Buổi tọa đàm ra mắt sách “Ngã Rẽ” – ảnh: Quỳnh Như

So với nhiều người, Phạm Công Thắng viết truyện theo tôi là khá muộn. Nhưng đôi khi muộn lại có cái hay riêng của nó. Lợi thế của một một người làm báo già dặn đã giúp Phạm Công Thắng lựa chọn những đề tài nóng, những chi tiết đắt gắn với hơi thở chân thực của cuộc sống. Lợi thế của một nghệ sỹ “lãng du“ về hình ảnh, khuôn hình đã giúp anh kể chuyện ”quyến rũ“ hơn. Với tập truyện ngắn “Ngã Rẽ” có thể Phạm Công Thắng đã lựa chọn thêm một “Ngã Rẽ“ vào con đường văn chương?
Cũng cần phải nói thêm là Phạm Công Thắng là người dám yêu, dám đi đến tận cùng của cảm xúc nên nhiều câu chuyện trong tập truyện ngắn cũng chính là anh kể về chính cuộc đời anh.
Với cá nhân tôi đọc truyện của Phạm Công Thắng cảm giác tôi là bâng khuâng và thường đọc lại. Bởi trong từng truyện ngắn của anh đều có nhân vật hay, chi tiết hấp dẫn, cách kể chuyện tự nhiên, có sự liên tưởng gần xa. Và có lẽ trên hết giữa tôi và anh luôn có sự tương đồng khi cả hai cùng là người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh, nghề báo và sẻ chia được nhiều điều trong cuộc sống.

 

Chùm ảnh Buổi tọa đàm ra mắt sách “Ngã Rẽ” – ảnh: Trịnh Tiến

NSNA Phạm Công Thắng.tiếp đón bạn bè

NSNA Phạm Công Thắng.tiếp đón bạn bè

Bài: Đỗ Quốc khánh

Tin liên quan