Sức vươn của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Đông Anh

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Để kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 70 năm ngày Đông Anh giành chính quyền và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, UBND huyện Đông Anh tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh với chủ đề “Đông Anh hội nhập và phát triển”.

Ban Tổ chức đã nhận được 594 ảnh của 67 tác giả, trong đó có 43 ảnh tham gia dự treo – đó là những ảnh của các thành viên CLB NANT Đông Anh đã đoạt giải và dự treo tại các cuộc thi khác.

nhiep-anh-ha-noi-suc-vuon-cua-anh-nghe-thuat-dong-anh-01

Chung tay bảo vệ màu xanh – ảnh: Trường Thi

Thành phần tham dự gồm các thành viên Câu Lạc Bộ nhiếp ảnh nghệ thuật (CLB NANT) Đông Anh và những người yêu thích nhiếp ảnh của 24 xã trong địa bàn huyện.

Sau nhiều vòng chấm, chọn, BGK đã chính thức chọn ra 120 tác phẩm treo triển lãm và 8 ảnh giải:

1 – giải nhất:         Tác phẩm “Chiều vàng cầu Nhật Tân”  của Trường Thi

2 – giải nhì :           Tác phẩm “Hương sắc đồng quê”  của  Bình Quang;

“Đôi bạn”    của  Phạm Hằng

5 – giải ba :           Tác phẩm “Luyện năng khiếu”  của Nguyễn Tiến Dũng;

“Đôi bạn” của Nguyễn Tiến Dũng;

“Trước giờ khai hội”  của Trường Thi;

“ Chung tay bảo vệ mội trường”  của  Trường Thi;

“Kiểm tra sản phẩm”  của  Sĩ Tân.

10 – giải khuyến khích:  Tác phẩm” Hòa sắc sông Đuống”  của Trường Thi; “Trên chiếu ca trù” của Nguyễn Tuấn Hồng; “Du lịch làng cổ” của Nguyễn Tiến Dũng; “Đón nắng” của Nguyễn Tiến Dũng; “Miệt mài” của Nguyễn Tiến Dũng; “Vui tuổi giả” của Nguyễn Tiến Dũng; “Nghĩa cử cao đẹp” của Nguyễn Tiến Dũng; “Thảnh thơi mùa gặt”  của UBND xã Cổ Loa; “Diễn tập chiến đấu trị an xã Cổ Loa” của UBND xã Cổ Loa; “Hàn ống thép” của Lê Minh Đức.

nhiep-anh-ha-noi-suc-vuon-cua-anh-nghe-thuat-dong-anh-02
Tác phẩm “Chiều vàng cầu Nhật Tân” của Trường Thi, chụp từ trên cao thể hiện cầu Nhật Tân qua đường cong dẫn lên cầu, cùng các xe ô tô nối đuôi nhau lên, xuống, trung cảnh nhô cao và duyên dáng của năm nhịp trụ dây văng, xa xa phía bên kia bờ là những ngôi nhà cao tầng lô nhô, tạo nhịp điệu vui tươi, sinh động. Qua bức ảnh người xem cảm nhận được sự hoành tráng, đổi mới, phát triển của Đông Anh nói riêng và Thủ đô nói chung. Tác phẩm không những tốt về nội dung mà còn đẹp về hình thức, do đó đã được hội đồng giám khảo dành phiếu cao cho tác phẩm này.
Tác phẩm “Hương sắc đồng quê” của Bình Quang thể hiện nét đẹp của nông thôn mới, gặt đến đâu xen canh đến đó, tác giả đã thể hiện các ô ruộng lúa hình vuông, bên những dải ly lông trắng che sương nắng cho những luống rau tạo đường chéo, khiến bức ảnh thêm sinh động, xa xa hai nông dân đang chăm sóc rau nằm vào điểm mạnh khiến bức ảnh trở nên linh hoạt, sống động, tạo cảnh sắc nên thơ nơi đồng quê, bức ảnh bắt mắt và hấp dẫn người xem.
Tác phẩm “Đôi bạn” của Phạm Hằng, đặc tả hai gương mặt trẻ thơ đang vui vẻ giao lưu tình cảm, tác giả đã bắt đúng khoảnh khắc điển hình, thể hiện vẻ ngây thơ hồn nhiên của thế hệ tương lai. Với bố cục chặt chẽ, khiến người xem tập trung vào hai khuôn mặt và quyển sách. Hơi tiếc tác giả để bối cảnh hơi lộn sộn, làm phần nào phân tán ánh nhìn, nếu để bối cảnh với sắc chìm thì chất lượng nghệ thuật còn cao hơn nữa.
nhiep-anh-ha-noi-suc-vuon-cua-anh-nghe-thuat-dong-anh-03
Hương sắc đồng quê – ảnh: Bình Quang
Qua bộ ảnh “Đông Anh hội nhập và phát triển “ lần thứ 14 này khá đẹp, các tác giả đã tiếp cận, đi sâu vào cuộc sống, bằng những  góc nhìn khác nhau, cách thể hiện khác nhau, mỗi người một vẻ tạo nên một triển lãm phong phú, đa dạng, đầy màu sắc. Phản ánh được phần nào nhân dân huyện Đông Anh đang phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nông thôn mới của huyện nhà.
nhiep-anh-ha-noi-suc-vuon-cua-anh-nghe-thuat-dong-anh-04
Đôi bạn – ảnh: Phạm Hằng
Theo nhận xét của HĐGK bộ ảnh treo triển lãm khá đẹp, khá đồng đều, các tác giả đã bám sát chủ đề cuộc thi, phản ánh thành tựu các mặt – chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội …mà huyện Đông Anh đã đạt được.
nhiep-anh-ha-noi-suc-vuon-cua-anh-nghe-thuat-dong-anh-05
Trước giờ khai hội – ảnh: Phạm Trường Thi
Nhiều năm nay Huyện Ủy, UBND và Nhà Văn hóa huyện Đông Anh luôn quan tâm, khuyến khích  CLB NANT Đông Anh sáng tác thật nhiều, thật đẹp hình ảnh quê hương, cuộc sống, con người và những thành tựu trong thời kỳ  hội nhập và phát triển mà huyện Đông Anh đã đạt được, để giới thiệu, quảng bá tới các tỉnh thành trong cả nước.

Tác giả bài viết: NSNA Hồng Trọng Mậu

Tin liên quan