4 điểm ngắm mai anh đào ngày Tết

Đà Lạt, Mộc Châu, Măng Đen và Sa Pa là những nơi hoa mai anh đào đang nở rộ đúng vào những ngày Tết.

Đà Lạt (Lâm Đồng)

Đà Lạt là nơi mai anh đào được trồng đầu tiên và nhiều nhất tại Việt Nam, khoảng hơn 50 năm trước. Những địa điểm nổi tiếng mỗi dịp mùa hoa nở tại thành phố này là rừng Mộng Đào Nguyên, đường Hùng Vương, đường Xuân Thọ, xung quanh Hồ Xuân Hương, hồ Tuyền Lâm, Cầu Đất và đường vào tiệm Cà phê Linh, quán Túi Mơ To.

Trên ảnh là hoa mai anh đào ở khu vực gần hồ Tuyền Lâm.

Hoàng Thùy Dương (ở Bắc Giang, ảnh) dành trọn chuyến đi Đà Lạt ngay sát Tết để khám phá hết các địa điểm trồng mai anh đào tại đây. “Nơi mình ấn tượng nhất là rừng Mộng Đào Nguyên. Nơi này đúng là thiên đường mai anh đào. Ở góc nào, cũng sẽ thấy mai anh đào nở rộ, đẹp từng cm”, Dương cho hay. Cả khu rừng như một bức tranh hài hòa với rừng thông xanh.

Anh Huỳnh Trung Vương (người Đà Lạt) cho biết do xảy ra mưa lớn vào cuối tháng 12/2022 nên hoa tại trung tâm thành phố năm nay thưa hơn năm ngoái, nhưng anh cho biết vẫn còn nhiều nơi tại Đà Lạt hoa đang nở rực rỡ.

Mộc Châu (Sơn La)

Mới trồng thí điểm mai anh đào vài năm gần đây nhưng do quy hoạch tốt và thời tiết thích hợp, mai anh đào ở Mộc Châu nở hoa đẹp. Địa danh nổi tiếng ở Sơn La này đang nổi lên như một hiện tượng khiến du khách luôn tìm đến ngắm hoa mỗi dịp xuân về.

Một số địa điểm hoa nở rộ đúng dịp Tết Quý Mão là khu quảng trường thị trấn Mộc Châu, cổng Công an huyện, làng chè 69, sân 224, đồi Nậm Tôm, chùa Tân Cương, tiểu khu 26/7, khu nhà Tàng trên đường quốc lộ 6, homestay Phố Núi Tình Yêu.

“Năm nay trời lạnh muộn hơn, mai anh đào cũng nở muộn hơn mọi năm, và đúng vào dịp Tết nên thuận tiện cho du khách trải nghiệm. Mình thấy mai anh đào đang được trồng phủ khắp Mộc Châu, đi bất cứ đâu cũng dễ dàng ngắm hoa. Nhiều nhà dân cũng trồng những cây to trước cửa”, Quang Kiên, người bản địa, cho biết.

Măng Đen (Kon Tum)

Địa điểm du lịch nổi tiếng này cũng là một trong những nơi du khách có thể tham khảo để ngắm hoa mai anh đào dịp Tết. Con đường xung quanh hồ Đăm Bri, hồ Đăk Ke, quảng trường trung tâm huyện, dọc hai bên con đường trước E Ban farm trong khu 37 hộ, đường Phạm Văn Đồng là những nơi để du khách dễ dàng ngắm được loài hoa có màu sắc hồng rực rỡ này.

Theo một người địa phương, mai anh đào thường nở khá thất thường tùy vào tình hình thời tiết, có năm hoa nở từ tháng 1, có năm tháng 2 hoặc sau đó. Năm nay hoa bung nở sát Tết Nguyên đán và dự đoán sẽ tàn vào khoảng ngày mùng 8-10 Tết.

Sa Pa (Lào Cai)

Sa Pa đã trồng mai anh đào từ lâu, đồi chè Ô Long (xã Ô Quy Hồ) là nơi tập trung nhiều loại cây này nhất. Đồi trước đây chỉ được trồng chè với mục đích chính nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh. Những năm gần đây, mai anh đào được trồng xen kẽ với chè để tạo cảnh quan, thu hút nhiều du khách tới chụp ảnh nên đồi chè đã trở thành điểm kinh doanh du lịch.

Lâm Hằng, chủ homestay tại Sa Pa, cho biết: “Mai anh đào nở rộ cũng là lúc báo hiệu mùa xuân đã về tại Tây Bắc. Mình rất thích cánh hoa màu hồng mỏng manh của loài cây này, tạo nên khung cảnh lãng mạn giữa màu xanh bạt ngàn của núi rừng”.

Do ở vùng cao và khí hậu lạnh hơn hẳn các nơi khác nên mai anh đào ở Sa Pa thường nở sớm nhất cả nước. Thời điểm hoa nở rực rỡ nhất thời gian vừa qua là vào trung tuần tháng 12/2022. Tuy vậy vẫn có lác đác một vài cây hoa nở muộn trong dịp Tết này.

 

 

Tin liên quan