(Du lịch) Bún ốc nguội, bún chả, bún riêu cua… đều là những món ăn được ưa chuộng tại Hà Nội trong mùa hè oi bức bởi sự thanh mát, tươi ngon của các loại nguyên liệu.
Bún ốc nguội
Suất ăn gồm một đĩa bún để riêng và một bát nước dùng với những con ốc béo ngậy, giòn sần sật. Vị ốc tươi ngon quyện cùng vị chua cay, thơm mùi giấm của nước dùng và vị thanh mát của bún, rau sống thì cái nắng gắt mùa hè dường như được xua tan. Tuy nhiên, bún ốc nguội chỉ toàn là gánh hàng rong nên có không gian nhỏ hẹp và bạn thường phải chờ lâu khi đông khách. Một suất có giá 30.000 đồng. Các địa chỉ bán bún ốc nguội ngon là Ô Quan Chưởng, Bùi Thị Xuân, Tây Sơn…Ảnh: Triệu Phương Linh.
Bún đậu mắm tôm
Vị mát của bún lá cắt miếng cùng với vị béo giòn của đậu rán, ngọt thơm của thịt chân giò, tươi mát của rau sống… được chấm với bát mắm tôm chua ngọt; thêm chút vị tê cay của ớt tạo nên món dễ ăn, hấp dẫn trong thời tiết oi bức. Giá một suất bún đậu từ 25.000 đến 40.000 đồng. Một số địa chỉ bán bún đậu mắm tôm ngon là: Ngõ Tràng Tiền, Hàng Khay, Phan Phù Tiên (Cát Linh)…Ảnh: An Huỳnh.
Bún chả
Với những miếng chả được nướng nóng hổi trên bếp than, tưởng sẽ khó nuốt nổi trong thời tiết oi bức, nhưng khi bỏ vào bát nước chấm mặn ngọt thì lập tức giảm nhiệt. Chả vẫn dậy mùi thơm của gia vị tẩm ướp, mềm ngọt, thêm một chút ngậy của thịt nướng cháy cạnh. Chả ăn kèm với bún mát, đu đủ thái miếng, cùng vài cọng rau sống tươi là đủ xua đi cái nóng của mùa hè. Giá một suất bún chả dao động từ 25.000 đến 40.000 đồng. Một số địa chỉ bán bún chả ngon là: Bún chả Hương Liên (Lê Văn Hưu), ngõ chợ Đồng Xuân, Hàng Mành…Ảnh: Võ Kim Yến.
Canh bún (bún trộn)
Đây được biến tấu từ các món bún nước truyền thống bằng cách trộn bún, thịt (bò, lợn, gà… tùy khách chọn) với nước trộn đặc sánh, béo ngậy cùng rau chần, hành phi, lạc rang, giò lụa, tóp mỡ… Món ăn này ít nước nên sẽ thanh mát, dễ ăn với thực khách hơn thay vì họ phải húp bát bún đầy nước “nóng bỏng”. Giá của một bát canh bún thường từ 30.000 đến 40.000 đồng. Một số địa chỉ bán canh bún ngon là: Nguyễn Siêu, Hàng Điếu, Đê La Thành…Ảnh: Ngọc Ánh.
Bún riêu cua
Những bát bún trắng được chan nước riêu ngọt đậm vị cua; thêm gạch cua vàng sậm; cùng với mấy miếng đậu rán, giò, cà chua bổ cau… ăn kèm với rau diếp thái nhỏ, chanh, tỏi, ớt và một chút mắm tôm sẽ dễ dàng thành món “gây nghiện” cho nhiều người. Những địa điểm bán bún riêu ngon là Tô Hiệu (Cầu Giấy), Hoàng Mai, Quang Trung… với giá trung bình là 30.000 đồng một bát. Ảnh: Huyền Trang.
Bún mọc
Bát bún gồm mọc làm từ thịt lợn xay nhuyễn nặn với nấm hương thái nhỏ, bún, nước dùng được chế biến tỉ mỉ, thịt chân giò, dọc mùng… Vị thơm của mọc, ngọt của nước dùng, thanh mát của bún và dọc mùng sẽ khiến thực khách dễ ăn, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Một bát bún mọc thường có giá là 30.000 đồng. Một số địa chỉ để thực khách thưởng thức là: Bát Đàn, Đào Duy Từ, Hàng Lược…Ảnh: Tú Anh.
Bún bò
Món ăn với nguyên liệu là bún, thịt bắp bò tươi ngon, giò, tiết lợn, nước dùng xương ngọt lịm cùng với hương thơm quyến rũ của sả, cay của ớt, chua của chanh, tươi mát của rau sống… chắc chắn sẽ hấp dẫn mọi thực khách. Một số địa chỉ bán bún bò ngon là: Quang Trung, Khâm Thiên, Ngã Tư Sở… với giá dao động từ 30.000 đến 50.000 đông một bát. Ảnh: Hàn Mỹ Giang.
Bún ốc
Bát bún luôn đầy đặn với những con ốc to tròn, béo ngậy, thịt bò, giò, đậu rán, rau thơm… “Linh hồn” của bún ốc chính là nước dùng ngọt ngào đậm đà từ nước ninh xương, hơi chua vị giấm cà chua tạo nên cảm giác thanh mát. Những địa chỉ bán bún ốc ngon là: Tây Hồ, Hàng Chai, Đội Cấn… với giá trung bình là 30.000 đồng một bát. Ảnh: Nguyễn Huệ.