Phát động cuộc thi và triển lãm ảnh: “Công an Thủ đô: Tận tuỵ, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” lần 4 năm 2018

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 – 19/8/2018), 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018), sáng nay 08/8/2018, Công an TP Hà Nội phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội thuộc Hội Liên hiên Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức phát động cuộc thi và triển lãm ảnh “Công an Thủ đô: Tận tuỵ, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” lần 4 năm 2018 trong không khí trang trọng, thân thiện, phấn khởi.

Đại tá Hoàng Văn Hùng, Trưởng phòng PX15, thay mặt Ban Tổ chức thông báo thể lệ cuộc thi – ảnh: Nguyễn Ngọc Ban

Toàn cảnh cuộc phát động – ảnh Đức Nghiêm

Tới dự Lễ phát động cuộc thi ảnh có Đại tá Nguyễn Văn Toàn, Phó Cục trưởng Cục PX15 Bộ Công an; Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội; NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội NANT Hà Nội; NSNA Đào Quang Minh, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội NANT Hà Nội cùng Ban Chấp hành Hội NANT Hà Nội, đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh, đại diện các phòng ban của Công an Hà Nội; báo đài Hà Nội và trung ương đến đưa tin.

NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội – ảnh: Đức Nghiêm

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại Lễ phát động: “Trong những năm qua, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an nhân dân hết sức nặng nề, các thế lực thù địch ngày càng gia tăng các hoạt động chống phá công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy… ngày càng manh động, tinh vi và liều lĩnh; tình hình trật tự giao thông, trật tự đô thị còn nhiều diễn biến phức tạp… Trong hoàn cảnh đó các lực lượng trong Công an thành phố đã nỗ lực cố gắng, ra sức rèn luyện, không quản ngại khó khăn, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ được giao, lập được nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, đối ngoại của Thủ đô Hà Nội. Để góp phần tuyên truyền những chiến công, thành tích, những hoạt động trên của các lực lượng Công an thành phố, lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo thực hiện nhiều mặt công tác, trong đó có tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh. Qua 3 cuộc thi sáng tác và triển lãm ảnh từ các năm 2013, 2014, 2015 đã có hơn 3000 tác phẩm tham gia dự thi, trong đó 63 tác phẩm được trao giải thưởng; 367 tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao được lựa chọn trưng bày triển lãm. Có được những thành công của các cuộc thi và triển lãm ảnh những năm qua, phải nói rằng nhờ sự đóng góp công sức, tâm huyết rất lớn của các bác, các anh, các chị hội viên Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và đông đảo người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trong cả nước.”

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội – – ảnh: Đức Nghiêm

Thiếu tướng Đào Thanh Hải bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật NANT Hà Nội, các NSNA và anh chị em yêu thích nhiếp ảnh Thủ đô đã bằng kỹ năng nghề nghiệp, niềm đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, tình thương mến với lực lượng Công an Hà Nội, đã có những tác phẩm đẹp, vừa đảm bảo tính nghệ thuật, vừa phản ánh chân thực hình ảnh cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác, chiến đấu, học tập và sinh hoạt. Đồng chí Thiếu tướng Đào Thanh Hải nhấn mạnh: “Để cuộc thi và triển lãm ảnh lần thứ 4 thành công tốt đẹp, Công an Thành phố Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đã dành nhiều tình cảm yêu mến với Công an Hà Nội. Mong rằng, các nghệ sĩ, bằng góc nhìn chân thực, tiếp cận thực tế cuộc sống, sinh hoạt, công tác và chiến đấu của CBCS Công an Thủ đô, tập trung phản ánh người chiến sĩ công an chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thân thiện, gần gũi với nhân dân; những hình ảnh đẹp, tấm gương chiến đấu dũng cảm, những khó khăn, vất vả, gian truân, lòng nhiệt huyết yêu nghề, tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sự bình yên của Thủ đô; những hình ảnh sinh hoạt đời thường, sự yêu thương gia đình, cộng đồng của CBCS Công an Hà Nội. Nhân đây, tôi yêu cầu các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong CATP, chỉ đạo các đơn vị cơ sở tạo điều kiện để các NSNA thâm nhập thực tế, sáng tác được thuận lợi, hiệu quả.”.

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo (từ trái sang phải: Thượng tá Nguyễn Đăng Vinh, Phó Trưởng phòng PX15, CATP Hà Nội; NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội NANT Hà Nội; NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội; Đại tá Nguyễn Văn Toàn, Phó Cục trưởng Cục PX15 Bộ Công an; NSNA Đào Quang Minh, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội NANT Hà Nội; Đại tá Hoàng Văn Hùng, Trưởng phòng PX15) – ảnh Nguyễn Ngọc Hạ

Tác nghiệp – ảnh: Nguyễn Ngọc Ban

Với mục đích cuộc thi và triển lãm ảnh lần thứ 4 nhằm tôn vinh truyền thống tốt đẹp, tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an Hà Nội trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; biểu dương những chiến công, những tấm gương tiêu biểu của người chiến sĩ Công an Thủ đô. Thông qua đó nhằm động viên, khích lệ và giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô về truyền thống vẻ vang trong quá trình xây dựng và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động trên mọi mặt. Đồng thời để thế hệ trẻ Công an Thủ đô tiếp nối truyền thống cha anh, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Không chỉ có thế mà qua đây còn giúp người dân hiểu hơn, tin yêu hơn và giúp đỡ lực lượng Công an Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đảm bảo an ninh, trật tự góp phần xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế của Thủ đô.

Ảnh: Đức Nghiêm

Cũng tại Lễ phát động NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu: “Hôm nay, tôi rất vinh dự thay mặt lãnh đạo Hội LHVH nghệ thuật Hà Nội tới dự Lễ phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 4 của Công an Thành phố Hà Nội với chủ đề “Công an Thủ đô: tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. tôi ghi nhận, biểu dương những đóng góp, sự nỗ lực của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã phối hợp với Công an Hà Nội trong 3 cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật từ các năm 2013, 2014, 2015 với chủ đề Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ vì Thủ đô bình yên.  Trong những năm qua, giới văn nghệ sỹ trí thức Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an Hà Nội trong quá trình sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật. Đặc biệt là Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có quá trình thâm nhập thực tế tại các đơn vị, tạo nên những tác phẩm có nội dung và giá trị nghệ thuật cao qua 3 cuộc thi.”.

Ảnh: Đức Nghiêm

NSND Trần Quốc Chiêm bày tỏ sự mong muốn: “Cuộc thi ảnh lần thứ 4, năm 2018 với chủ đề “Công an Thủ đô: tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” sẽ được các NSNA khắc họa nên từ nhiều góc cạnh giản dị, sự hy sinh vất vả, vẻ đẹp tâm hồn và cuộc sống đời thường của cán bộ, chiến sĩ CAHN. Qua các tác phẩm nhiếp ảnh của các nghệ sĩ sẽ là sự động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội, vừa là sự trải lòng để người dân thêm hiểu, thêm tin và giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ trong sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự ở Thủ đô. Đây sẽ là những tư liệu quý về hình ảnh người chiến sĩ Công an trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi Bộ Công an đang ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại về phương tiện, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ … đặc biệt là về trang phục của lực lượng Công an nhân dân có sự thay đổi từ ngày 6/6/2016. Thay mặt lãnh đạo Hội LHVH nghệ thuật Hà Nội, chúc các đồng chí đại biểu sức khỏe, chúc các bác, các anh, các chị hội viên Hội nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội và đông đảo người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh tiếp tục sáng tạo được ngày càng nhiều tác phẩm hay, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao; góp phần làm nên sự thành công của cuộc thi ảnh lần thứ 4, năm 2018 do Công an Thành phố Hà Nội và Hội NANT Hà Nội phối hợp tổ chức; đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.”.

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo – ảnh: Đức Nghiêm

Đại tá Hoàng Văn Hùng, Trưởng phòng PX15, thay mặt Ban Tổ chức cho biết: Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 15 Giải Khuyến khích. Cuộc thi năm nay, mỗi tác giả chỉ được gửi dự thi tối đa 10 file ảnh màu hoặc đen trắng và chỉ được dùng một tên, một địa chỉ để gửi ảnh dự thi. Ảnh dự thi được gửi về địa chỉ e-mail: thianhcahn.2018@gmail.com. BTC sẽ nhận file ảnh từ ngày phát động đến hết ngày 03/9/2018. Lịch chấm ảnh trong tháng 9/2018, lễ trao giải và và triển lãm vào đầu tháng 10/2018. Đặc biệt của cuộc thi lần này là chỉ chấp nhận ảnh được sáng tác từ 01/7/2016 do sự thay đổi trang phục xuân hè vào ngày 6/6/016 theo ngày Nghị định 29/2016/NĐ-CP của Chính phủ và trang phục thu đông từ ngày 1/11/2016 cho đến nay…

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo – ảnh: Đức Nghiêm

NSNA Tuyết Minh chia sẻ tại Lễ phát động: “Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua Hội NANT có nhiều sự kiện cần thực hiện. Đặc biệt nhất là Hội đã tổ chức thành công cuộc thi và triển lãm ảnh “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội” nhân dịp Hà Nội kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính. Vì vậy mong các NSNA cùng toàn thể anh chị em hết sức thông cảm cho việc phát động cuộc thi lần này chậm trễ. Hy vọng rằng, dù thời gian tác nghiệp ngắn ngủi nhưng anh chị em sẽ cố gắng ghi được nhiều tác đẹp, có giá trị chân – thiện – mỹ về các cán bộ chiến sĩ CAHN góp phần làm nên sự thành công của cuộc thi.”.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan