Ngư dân trúng đậm cá ngừ đại dương

Chuyến biển đầu năm, nhiều tàu đầy ắp cá ngừ đại dương cập cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang, được thương lái mua 149.000 đồng mỗi kg, giúp ngư dân thu về hàng trăm triệu đồng.

Ngày 15/1, hơn 10 tàu cá đánh bắt cá ngừ cập cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) sau chuyến đánh bắt xa bờ kéo dài cả tháng trên biển. Trên tàu cá công suất 420 CV của ngư dân Dương Tèo, 46 tuổi, cả chủ và bạn tàu tất bật dùng ròng rọc kéo những con cá ngừ đại dương dưới khoang lạnh.

Ông Tèo có hai tàu câu cá ngừ đại dương, mỗi tàu 5 thuyền viên. Sau chuyến đánh bắt dài trên 20 ngày ở vùng biển Trường Sa, hai tàu trở về đều cho cá đầy khoang, thu về hơn 5 tấn cá lớn, 300 kg cá nhỏ. Trừ chi phí cùng tiền công, chủ tàu dự tính thu lãi vài trăm triệu đồng.

Trong hầm chứa nhiều đá lạnh để bảo quản cá. Thuyền viên dùng vòi phun nước cho đá tan ra, sau đó lấy dây buộc vào thân cá để người phía trên kéo lên.

Tại cảng, nhiều lao động có mặt từ sớm để chờ tàu cá về sẽ có chủ hoặc thương lái thuê, chủ yếu vào buổi sáng. Đặng Phương Nam (24 tuổi, áo đen bên trái) cùng hai người khác hợp sức đưa một con cá ngừ từ tàu lên bờ cân bán cho thương lái. Thu nhập của anh Nam phụ thuộc vào tàu về. Hôm tàu về nhiều anh được trên 500.000 đồng trong buổi sáng, nhưng có ngày chỉ chừng vài chục nghìn, có khi không.

Nhân viên kỹ thuật của công ty thu mua cân và kiểm tra chất lượng thịt cá ngừ. Trung bình mỗi con cá nặng 40-50 kg, có con nặng trên 65 kg.

Sau khi kiểm tra chất lượng, màu sắc cũng như độ mềm của thịt, từng con cá sẽ được phân loại để đóng gói đưa về công ty chế biến. Cá ngừ hiện được mua với giá 149.000 đồng/kg, tăng so với trước đây do ảnh hưởng dịch giá cao nhất chỉ 115.000 đồng/kg.

Mỗi con cá ngừ vây vàng được người mua cột dây vào đuôi, và ghi chú trọng lượng của cá. Theo thương lái, Covid-19 giảm khiến nhiều tàu thuyền được ra khơi, thị trường xuất khẩu hoạt động trở lại, nhất là dịp đầu năm nên việc đánh bắt, mua bán cá ngừ sôi động hơn.

Cá ngừ được chủ tàu bán sỉ cho doanh nghiệp chứ không bán lẻ tới thương lái. Xe đông lạnh tập kết ngay tại cảng để ướp cá, chở về công ty thu mua.

Cá được xếp gọn gàng, theo lớp và dùng đá xay nhuyễn để ướp đảm bảo độ tươi trước khi vận chuyển. Cá ngừ đại dương thường chế biến món sashimi nổi tiếng.

Ông Huỳnh Văn Cu (51 tuổi) phun nước làm vệ sinh tàu sau khi đã bán hết cá ngừ. Sau 20 ngày đánh bắt được khoảng một tấn cá ngừ, trừ chi phí, ông lời vài chục triệu đồng, thu nhập của 5 thuyền viên trên 10 triệu đồng mỗi người.

Ở cạnh đó, một tàu cá khác cũng đang làm vệ sinh, thu lưới sau chuyến ra khơi cuối năm. Chủ tàu này sẽ để thuyền viên ăn Tết, sau đó mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, cho biết từ đầu tháng tới nay có hơn 30 tàu đánh bắt cá xa bờ cập cảng. Từ đây tới cuối tháng, số tàu cá ngừ sẽ về nên hoạt động đánh bắt ở cảng sẽ sôi động.

Cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang là một trong cảng cá lớn nhất Nam Trung Bộ. Mỗi ngày, có hàng trăm tàu lớn nhỏ ra vào.

Tỉnh Khánh Hòa có nghề khai thác đánh bắt thuỷ hải sản phát triển, với đoàn tàu cá hơn 3.380 chiếc. Trong đó, trên 750 chiếc có chiều dài lớn lớn nhất 15 m trở lên, đủ điều kiện vương ra đánh bắt xa bờ, và 300 tàu khai thác cá ngừ đại dương.

Tin liên quan