Áp lực ngoại hình trong giới giải trí “khủng khiếp” cỡ nào?

(Tin hot) Xu hướng âm nhạc hiện nay ngày càng đề cao phần nhìn, thậm chí hơn cả phần nghe, vì vậy, các ngôi sao ca nhạc phải chịu áp lực lớn về ngoại hình. Ngoại hình thậm chí còn quan trọng hơn cá tính âm nhạc và năng lực giọng hát?!

Trong một show truyền hình mới lên sóng gần đây của kênh JTBC (Hàn Quốc) – chương trình “Hidden Singer” (Ca sĩ giấu mặt), nữ ca sĩ K-pop Ailee đã bật khóc khi chia sẻ rằng trong quá khứ đã có lúc cô buộc mình phải nhịn ăn rất khắc nghiệt để giảm cân.

“Ở thời điểm đó, tôi chỉ nặng có 49kg, lúc nào cũng cảm thấy đói nhưng không được phép ăn gì đáng kể. Tôi đã rất buồn bởi thực tế rằng mình buộc phải giảm cân mới được hát và đứng trên sân khấu”, Ailee nhớ lại.

Nữ ca sĩ K-pop Ailee đã bật khóc khi chia sẻ rằng trong quá khứ đã có lúc cô buộc mình phải nhịn ăn rất khắc nghiệt để giảm cân.
Nữ ca sĩ K-pop Ailee đã bật khóc khi chia sẻ rằng trong quá khứ đã có lúc cô buộc mình phải nhịn ăn rất khắc nghiệt để giảm cân.

Ailee cũng tâm sự rằng khi ấy, cô đã không thể biểu diễn với khả năng lý tưởng nhất, bởi thể lực không cho phép, do cô giảm quá nhiều cân nặng một cách nhanh chóng. Những ngày tháng ấy đối với cô là “quãng thời gian buồn bã nhất”.

Có vô số những trường hợp tương tự như Ailee đã xảy ra trong thị trường âm nhạc K-pop, cũng đã có không ít nghệ sĩ tiết lộ về những khó khăn gặp phải khi bị đơn vị quản lý yêu cầu duy trì một vóc dáng mảnh mai lý tưởng.

Thành viên Momo của nhóm nhạc nữ TWICE cũng từng tiết lộ rằng khi còn là một thực tập sinh, đã có giai đoạn cô chỉ dám ăn… đá viên để chiến đấu với những cơn thèm ăn, nhằm giảm cân cấp tốc trước một sự kiện ra mắt công chúng.

Trong khi đó, thành viên Jihyo cùng nhóm cũng bị áp lực duy trì vóc dáng khi công ty quản lý cho hay sẽ chỉ thực hiện chiến dịch quảng bá cho cô nếu cô giữ được mức cân nặng tối đa 45kg.

Trên mạng xã hội Hàn Quốc, có rất nhiều chế độ giảm cân được đưa ra với lời “bảo đảm” rằng đây là công thức đã được ngôi sao nào đó áp dụng thành công. Gần đây nhất, việc nữ ca sĩ K-pop CL tăng cân sau một kỳ nghỉ ở Mỹ đã khiến nhiều trang tin giải trí bàn luận xôn xao, thậm chí có bình luận tiêu cực về ngoại hình của cô.

Hay như việc nữ diễn viên Gu Hye-seon xuất hiện với gương mặt tròn trịa hơn cũng ngay lập tức làm dấy lên những tin đồn rằng nữ diễn viên đang mang bầu hoặc vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Những tin đồn xuất hiện quá nhiều đã buộc nữ diễn viên phải giảm cân để nhanh chóng dập tắt mọi đồn đoán.

Nữ ca sĩ K-pop CL tăng cân sau một kỳ nghỉ ở Mỹ đã khiến nhiều trang tin giải trí bàn luận xôn xao.
Nữ ca sĩ K-pop CL tăng cân sau một kỳ nghỉ ở Mỹ đã khiến nhiều trang tin giải trí bàn luận xôn xao.
Nữ diễn viên Gu Hye-seon xuất hiện với gương mặt tròn trịa hơn (ảnh phải) cũng ngay lập tức làm dấy lên những tin đồn.
Nữ diễn viên Gu Hye-seon xuất hiện với gương mặt tròn trịa hơn (ảnh phải) cũng ngay lập tức làm dấy lên những tin đồn.

Tờ tin tức Korea Times (Hàn Quốc) đã tìm tới những chuyên gia xã hội học, các chuyên gia đều cho rằng xã hội hiện nay bị ám ảnh thái quá với diện mạo, quá ưa chuộng sự mảnh dẻ. Những người thừa cân thường bị đánh giá tiêu cực, rằng họ có lối sống thụ động, lười biếng và không biết cách tự chăm sóc bản thân.

Trong một khảo sát thực hiện năm 2017 bởi một công ty nghiên cứu thị trường tại Hàn Quốc, khảo sát tiến hành với 1.050 người có độ tuổi từ 13-59. Kết quả cho thấy 8/10 người trả lời rằng họ thấy mình cần giảm cân, chỉ 1/10 người thấy thỏa mãn với cân nặng hiện tại.

Gần 60% cho biết mục tiêu giảm cân của họ là để trông đẹp hơn, không phải để khỏe mạnh hơn. Gần 90% tin rằng chăm sóc ngoại hình là phần quan trọng trong “tự phát triển bản thân”.

Bà Lee Jong-im, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Văn hóa – Xã hội Hàn Quốc cho rằng việc nhiều người bị ám ảnh bởi diện mạo, sắc vóc bắt nguồn từ quan niệm cho rằng ngoại hình là yếu tố nắm giữ chìa khóa thành công, chứ không phải năng lực.

Bà Lee Jong-im nhận định: “Quan niệm như vậy rất phổ biến trong đời sống xã hội và mạng xã hội hôm nay, truyền thông cũng thường đưa ra hình ảnh những con người thành công cùng sở hữu một công thức chung về diện mạo”. Bà Lee từng cho ra mắt cuốn sách “Mồ hôi và nước mắt của thực tập sinh”.

“Những nữ thực tập sinh trong các công ty giải trí thường chịu áp lực lớn về cân nặng. Xu hướng âm nhạc hiện nay ngày càng đề cao phần nhìn, thậm chí hơn cả phần nghe, vì vậy, các ngôi sao ca nhạc phải chịu áp lực lớn về ngoại hình. Ngoại hình thậm chí còn quan trọng hơn cá tính âm nhạc hay năng lực giọng hát”, bà Lee kết luận.

Momo của nhóm nhạc nữ TWICE tiết lộ rằng đã có giai đoạn cô chỉ dám ăn... đá viên để chiến đấu với những cơn thèm ăn.
Momo của nhóm nhạc nữ TWICE tiết lộ rằng đã có giai đoạn cô chỉ dám ăn… đá viên để chiến đấu với những cơn thèm ăn.

Chuyên gia văn hóa Hwang Jin-mi cũng nhận định tương tự, rằng xã hội hiện nay quá đề cao sự hấp dẫn của diện mạo và vẻ trẻ trung bất chấp thời gian, rằng chúng ta luôn kỳ vọng phụ nữ phải duy trì được sắc vóc “như thời con gái”.

Bà Hwang nhận định: “Để phá vỡ những quan niệm định kiến về ngoại hình, phụ nữ với những vẻ ngoài đa dạng cần được xuất hiện nhiều hơn trên truyền thông, thay vì tất cả đều phải tuân theo một chuẩn mực diện mạo chung”.

Bà Hwang nhấn mạnh rằng các chương trình đào tạo ca sĩ trẻ là nơi chứng kiến sự khắc nghiệt nhất của “cuộc chiến ngoại hình”: “Các thực tập sinh tham gia vào những khóa đào tạo của các công ty giải trí luôn phải cạnh tranh nhau và cảm thấy lo lắng không ngừng khi có những ứng viên xinh đẹp, nổi bật hơn mình.

“Phong cách đào tạo như vậy có thể làm ảnh hưởng tới thế hệ trẻ, bởi khiến người trẻ nghĩ rằng để thành công, họ cần đặt mục tiêu hàng đầu vào tiêu chí ngoại hình”.

Tin liên quan