Bộ đội đi chợ giúp dân TP HCM

Bộ đội Sư đoàn 5 cùng UBND nhiều phường ở Bình Thạnh tổ chức đi chợ mua thực phẩm giao đến tận nhà cho từng hộ dân, sáng 25/8.

Sáng nay, tại siêu thị Co.opmart Chu Văn An (quận Bình Thạnh), một số phường như 11, 15, 24 huy động từ 6 đến 8 bộ đội của Sư đoàn 5 để đi chợ, siêu thị mua hộ cho người dân.

Bà Cao Thị Hiền, Chủ tịch Hội phụ nữ phường 11 cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi nhận được khoảng 300 đến 500 đơn hàng của hơn 20.000 dân trong khu vực nên mua sắm rất lâu. Việc được bộ đội hỗ trợ đi siêu thị giúp bà con sớm nhận được hàng hóa hơn”.

Binh nhất Lưu Chí Long (21 tuổi) nhìn từng đơn để chọn hàng. “Tôi đi siêu thị hai ngày nay rồi. Phần lớn bà con đều mua hàng thiết yếu nên cũng dễ lựa chọn”, anh Long nói.

Hai chiến sĩ Sư đoàn 5 chọn đồ trong siêu thị. Các mặt hàng chủ yếu là rau quả, dầu ăn, cá thịt và sữa.

Các giỏ hàng theo đơn của phường 15 được tập kết tại sảnh siêu thị sau hơn hai tiếng chọn lựa để chờ mang lên xe. Mỗi ngày phường tiếp nhận khoảng 400 đơn hàng từ người dân.

Tại một cửa hàng cung cấp thực phẩm gần chợ Bà Chiểu, cán bộ UBND phường 1 cùng bộ đội đi mua thịt heo, gà, rau ở các siêu thị. Để tiết kiệm thời gian, nhân viên siêu thị sẽ đóng gói các túi hàng theo tên của người nhận.

Bộ đội tính tiền số hàng đã mua. Theo đó, người dân cần mua hộ sẽ thanh toán bằng hai cách: chuyển khoản cho Hội phụ nữ phường sau khi đặt mua hàng hoặc siêu thị sẽ tạm ứng để Hội phụ nữ thu tiền trực tiếp chi trả sau.

Cũng tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Hội phụ nữ cùng bộ đội có mặt để mua trái cây giúp người dân trên địa bàn phường 1.

Bà Trần Thị Ngọc Hạnh, Phó bí thư Đảng uỷ phường 1 cho biết đã lập đường dây nóng gồm 8 người túc trực để nhận mua thực phẩm gồm: gạo, thịt, rau cá, thuốc men theo danh sách 29 món tại chợ và siêu thị.

Nam quân nhân búng vào trái dưa hấu để kiểm tra quả đặc ruột hay bị bở.

Hàng hoá được chất lên xe tải và sẽ giao cho người dân trong buổi chiều cùng ngày.

Sau khi đóng gói hàng hóa, gần chục bộ đội, tình nguyện viên sẽ giao hàng tận tay người dân. Tại phường 1, có 4 tổ giao hàng dùng ôtô bán tải, xe máy hoặc xe rùa đưa thịt, cá được phân loại để giao sớm nhất.

Trung úy Trần Đình Hùng, Tiểu đoàn 18 thông tin, Sư đoàn 5 cho biết, việc giao hàng cho người dân ở TP HCM khá vất vả do phải đi vào nhiều hẻm nhỏ, địa chỉ khó tìm, nhiều nhà có chó dữ nên “cũng hơi e dè”. “Nhưng thấy họ ngóng chờ mình tới thì vui lắm”, trung úy Hùng nói.

Sau 5 giờ mua thực phẩm và giao hàng cho người dân, Trung úy Hùng ngồi nghỉ ngơi, ăn cơm trong một giờ trước khi tiếp tục công việc đến chiều tối.

Để đảm bảo siết chặt giãn cách từ 23/8 đến 6/9, TP HCM đã được nhiều đơn vị quân đội chi viện lực lượng để chống dịch, chăm lo cho người dân để thực hiện yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”.

Tin liên quan