Cảnh sát lập chốt kiểm soát giấy đi đường ở phố cổ

HÀ NỘIQuận Hoàn Kiếm lập chốt kiểm soát ở các phường khu vực phố cổ và tuyến phố trung tâm, kiểm tra giấy đi đường của người dân trong thời gian giãn cách.

14h ngày 27/8, hơn 20 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát trật tự, cảnh sát 113, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, nhân viên y tế lập chốt kiểm soát tại ngã ba Phùng Hưng – Hàng Bông thuộc phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm). Đây là ngày thứ hai tổ kiểm soát người ra vào phố cổ đi vào hoạt động.

Tại ngã ba Phùng Hưng – Hàng Bông, barie được đặt ở đầu các ngả đường tạo thành ba chốt kiểm soát, mỗi chốt từ bốn đến năm người đứng trực. Trong chiều nay, lực lượng chức năng dừng hàng trăm xe máy, ôtô.

Tại chốt, người dân được yêu cầu xuất trình giấy đi đường, sau đó cảnh sát chụp lại tất cả mẫu giấy để “phục vụ đối chiếu khi cần thiết”. Những người đủ giấy tờ hợp lệ sẽ được cho qua ngay, quá trình kiểm tra mất khoảng một đến hai phút. Cảnh sát dừng các xe theo khoảng cách để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Những trường hợp thiếu giấy tờ được yêu cầu về vị trí chỉ huy chốt trực cách đó khoảng 30 m để đối chiếu thông tin. Tại vị trí này, ba bàn lấy thông tin do nhân viên y tế phường Hàng Bông và cảnh sát phụ trách. Những người không có giấy đi đường sẽ bị nhân viên y tế lập biên bản, còn trường hợp vi phạm luật giao thông thì công an xử phạt.

Chốt kiểm soát mục đích ra đường của quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Gia Chính
Chốt kiểm soát mục đích ra đường của quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Gia Chính

Lúc 14h30, cảnh sát dừng xe máy do anh Trần Quốc Thanh ở Cầu Đất, phường Chương Dương, điều khiển. Anh này không xuất trình được giấy đi đường và cho biết đang đi mua sữa cho con. Nhân viên y tế hỏi tại sao không mua sữa ở gần nhà mà đi lên phố để mua, anh Thanh giải thích chỉ cửa hàng trên khu vực này mới có loại sữa theo nhu cầu.

Nhân viên y tế không đồng ý với lý giải trên vì anh Thanh không có giấy đi đường cũng như giấy đi chợ, và lập biên bản lỗi vi phạm giãn cách xã hội. Anh Thanh nộp phạt 2 triệu đồng tại chỗ.

Lập biên bản xử lý người vi phạm giãn cách xã hội. Ảnh: Gia Chính
Lập biên bản xử lý người vi phạm giãn cách xã hội. Ảnh: Gia Chính

Sau đó cảnh sát dừng xe của anh Trần Đức Dương. Anh này cho biết vừa đi giao khẩu trang, đồ bảo hộ cho một người dân ở phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng) và xuất trình giấy đi đường do công ty về thời trang thể thao cung cấp.

Tuy nhiên, nhân viên y tế nói giấy đi đường không hợp lệ vì không có điểm đi, điểm đến theo mẫu của UBND TP Hà Nội. Sau khi bị lập biên bản xử phạt, anh Dương phân trần “công ty cấp giấy như thế nào thì biết như vậy và đi làm việc, sau đây sẽ mang biên bản xử phạt về công ty để yêu cầu hỗ trợ”.

Cũng tại chốt, một cô gái đi bộ từ hướng Phùng Hưng ra Hàng Bông bị cảnh sát yêu cầu kiểm tra giấy đi đường. Cô cho biết từ Đội Cấn đến bờ hồ Hoàn Kiếm mua sách và không mang theo giấy tờ.

Lực lượng chức năng cho rằng mua sách không phải phục vụ việc thiết yếu nên lập biên bản với lỗi vi phạm giãn cách xã hội. Cô gái ký biên bản tuy nhiên không nộp tiền tại chỗ. Đại diện phường Hàng Bông yêu cầu cô gái liên hệ về nhà để cung cấp giấy tờ chứng minh nhân thân, nộp tiền vi phạm.

Kiểm tra giấy đi đường của hàng trăm xe máy, ôtô. Ảnh: Gia Chính
Kiểm tra giấy đi đường của hàng trăm xe máy, ôtô. Ảnh: Gia Chính

Ông Đinh Bá Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Bông, cho biết trước đây phường có một chốt kiểm soát nhưng lực lượng mỏng nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Hai ngày nay, quận bắt đầu tăng cường lực lượng lập các chốt, qua đó sẽ giúp việc đảm bảo giãn cách, ra đường đúng mục đích đạt hiệu quả cao hơn.

Trong chiều 27/8, tổ kiểm tra ở ngã ba Phùng Hưng – Hàng Bông đã xử phạt hàng chục trường hợp không có giấy đi đường, ra đường không đúng mục đích, không đội mũ bảo hiểm…

Trước đó, ngày 16/8, Công an TP Hà Nội lập 6 tổ liên ngành kiểm soát mục đích ra đường trên các tuyến phố trung tâm của 12 quận nội, thành. Ngoài 6 tổ liên ngành này, từ 26/8, quận Hoàn Kiếm lập tổ kiểm soát và mỗi ngày sẽ phối hợp với một phường để kiểm soát mục đích ra đường của người dân trên địa bàn, bao gồm khu vực phố cổ cũng như các tuyến phố trung tâm.

Đại diện Công an quận cho biết việc tổ phối hợp với phường nào cũng như vị trí các tổ kiểm soát làm việc không được thông báo trước để hạn chế người dân né tránh.

Tin liên quan