Chính thức phát động cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội” lần I, năm 2018

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng nay 10/1/2018), tại khách sạn Candle Hà Nội, báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức lễ phát động cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội”, lần I, năm 2018. Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên, không chuyên và những người yêu thích, đam mê ảnh, là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi.

quang cảnh 2

Quang cảnh lễ phát động cuộc thi “Nụ cười Hà Nội” lần thứ I, năm 2018 (Ảnh: Đ/c).

Dự lễ phát động có nghệ sĩ nhiếp ảnh Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội; PGS.TS Đỗ Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; Họa sĩ Phạm Kim Bình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, nhà báo Đào Xuân Hưng, Bí thư Chi bộ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội”; PGS. TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm báo; Ông Tạ Quốc Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình; ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Tổng giám đốc, Tập đoàn Sunshine; Bà Nguyễn Minh Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Hoàng Hải (Hoang hai Forever), cùng đông đảo các câu lạc bộ, nghệ sĩ nghiếp ảnh, các vị đại biểu khách quý và cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, Hà Nội về dự đưa tin.

Chia sẻ những khoảnh khắc đẹp

Với vai trò là trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước, Thủ đô Hà Nội mang sắc thái và cốt cách tiêu biểu của truyền thống văn hóa nghìn năm Thăng Long – Hà Nội, là nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị đặc sắc, vừa có nét đặc trưng vừa mang tính dân tộc. Nét đẹp văn hóa của người Hà Nội thể hiện qua nếp sống, ứng xử với môi trường xã hội và tự nhiên, qua những phẩm chất nổi bật đã được định hình, đặc biệt là sự thanh lịch, văn minh trong văn hóa ứng xử. Một nụ cười tươi, một lời nói lịch sự, một cử chỉ thân thiện mến khách, nhiệt tình của người dân Hà Nội, từ anh lái taxi đến chị hướng dẫn viên du lịch, từ nhân viên thường trực nơi công sở đến những người đạp xích lô….tất cả đều mang lại cho du khách trong nước và quốc tế một niềm vui, một ý nghĩ đẹp về con người Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Cuộc thi nhằm hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018), và hưởng ứng tinh thần Nghị quyết 11-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung: “Tiếp tục xây dựng văn hóa Thủ đô xứng tầm với truyền thống ngàn năm văn hiến; tạo bước chuyển biến mới trong xây dựng văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh…”. Và Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020”. Báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức cuộc thi ảnh Nụ cười Hà Nội, lần thứ I, năm 2018.

a hưng(1)

Nhà báo Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội” phát biểu (Ảnh: Đ/c).

Tại lễ phát động, nhà báo Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội” nhấn mạnh, đây sẽ là cuộc thi ý nghĩa góp phần vào việc quảng bá, tuyên truyền về văn hóa, sự thân thiện của Người Hà Nội đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Với đề tài đa dạng, là những bức ảnh phản ánh nụ cười Hà Nội trong quan hệ ứng xử, giao tiếp, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến. Những hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao diễn ra tại Hà Nội. Phản ánh những nét đẹp của người Hà Nội bằng những việc làm, hành động, cử chỉ góp phần cho Hà Nội văn minh, Xanh – Sạch – Đẹp. Những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống tinh thần, trong mỗi gia đình của người Hà Nội, nét sinh hoạt thường ngày của Hà Nội hôm nay. Đặc biệt là tôn vinh nụ cười Hà Nội với du khách trong nước và quốc tế đang sinh sống và có những trải nghiệm đẹp tại Hà Nội…

“Nụ cười của bạn và mọi người sẽ lan tỏa thành nụ cười Hà Nội sẽ góp thêm niềm vui gắn kết yêu thương, sự lạc quan trong cuộc sống. Và mang tới cho du khách trong nước và quốc tế một niềm vui, một ý nghĩ đẹp về con người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đó cũng chính là mục tiêu cao đẹp mà Ban tổ chức cuộc thi “Nụ cười Hà Nội” hướng tới…” – Nhà báo Đào Xuân Hưng chia sẻ.

Đột phá từ tác phẩm mới 

Tác phẩm dự thi là những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội được thể hiện trong quan hệ ứng xử, giao tiếp, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến… “Nụ cười Hà Nội” in dấu trong các hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao diễn ra tại Hà Nội; phản ánh những nét đẹp của người Hà Nội qua những việc làm, hành động, cử chỉ góp phần cho Hà Nội văn minh, thanh lịch. “Nụ cười Hà Nội” hiện hữu qua hình ảnh du khách trong nước và quốc tế khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của Hà Nội tại những điểm đến du lịch của Hà Nội hay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập, lao động tại Hà Nội tham gia vào quá trình kiến thiết xây dựng phát triển Thủ đô Hà Nội.

bằng viet(1)

Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu (Ảnh: Đ/c).

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc thi. Đồng thời, tin tưởng đây sẽ là cuộc thi có những tác phẩm chất lượng, sáng tạo. “Cuộc thi sẽ ghi nhận, nắm bắt được những khoảnh khắc của niềm vui người Hà Nội. Có những niềm vui từ thầm lặng trong gia đình cho đến những niềm vui lớn lao ngoài xã hội. Đây là sáng kiến rất lớn của báo Người Hà Nội, có ý nghĩa thể hiện được sự nắm bắt trong đời sống tinh thần con người Hà Nội với nhiều thay đổi. Chúng tôi tin tưởng cuộc thi sẽ thành công ghi nhận được dấu ấn, niềm vui của con người trước hạnh phúc, hồn nhiên mà người Hà Nội đem lại. Nụ cười không chỉ có nụ cười mà thể hiện nội tâm của người Hà Nội đã có gì thay đổi phù hợp với quá trình hơn 30 năm đổi mới của Thủ đô…” – nhà thơ Bằng Việt chia sẻ.

Định hướng về tác phẩm cuộc thi, ông Đặng Đình An – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi cho rằng, đây là cuộc thi hết sức sôi động bởi “Nụ cười Hà Nội” nó phản ánh không chỉ niềm vui hành phúc mà còn là sự hài lòng của người dân thông qua nụ cười Hà Nội, thông qua cuộc sống thường ngày ở Thủ đô Hà Nội. “Nụ cười Hà Nội” cũng thể hiện sự hài lòng của chúng ta nhìn về Hà Nội xanh sạch đẹp, một Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển trên tất cả lĩnh vực. Như vậy đề tài này còn nói đến không chỉ con người mà nó đề cập đến tất cả các nội dung của cuộc sống chính trị, xã hội – văn hóa, đương nhiên con người vẫn là trung tâm.

an(1)

Ông Đặng Đình An – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi (Ảnh: Đ/c).

“Các tác phẩm phản ánh một khía cạnh cuộc sống thường ngày của con người và cuộc sống Thủ đô, những mảnh đời thường khắc họa trong một khoảnh khắc cuộc sống đời thường được nâng tầm nên một tác phẩm nghệ thuật. Yếu tố khoảnh khắc cuộc sống đời thường của người Hà Nội cũng là một đề tài nghệ thuật của cuộc thi. Các nghệ sĩ cần lưu ý cuộc sống Hà Nội không chỉ ngoài đường phố, chỉ ở phong cảnh Hà Nội, đề tài nó được khám phá mới như trong từng gia đình, ngoài phố thể hiện gương mặt cười vui: không chỉ cười vui của du khách, người lao động, người dân Hà Nội mà xuất phát từ trong gia đình đi ra, thể hiện chiều sâu của tác phẩm… Tôi mong rằng với chủ đề: “Nụ cười Hà Nội” thời gian từ nay đến tháng 8/2018 là một con đường đi của các nhà nhiếp ảnh và mọi người dân Hà Nội hưởng ướng trong việc thể hiện đề tài, chúng tôi rất mong muốn sản phẩm các nhà nhiếp ảnh nhìn thấy được bức tranh tổng thể, phản ánh nội dung sâu sắc, đột phá với những tác phẩm mới….” – , ông Đặng Đình An nhấn mạnh.

Cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội” đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp: Công ty TNHH Hòa Bình, Tập đoàn Sunshine, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại & Dược phẩm Tâm Bình, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm…

anh đơn vị

Nhà báo Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi tặng hoa các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi (Ảnh: Đ/c).

Thông tin về thể lệ cuộc thi, bà Vương Minh Huệ, Phó Trưởng ban cuộc thi cho biết đối tượng dự thi là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp và những người yêu thích và đam mê ảnh, là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất (trị giá 10.000.000 đồng), 01 giải Nhì (trị giá 7.000.000 đồng), 01 giải Ba (trị giá 5.000.000 đồng) cùng 10 giải Khuyến khích (mỗi giải 1.000.000 đồng). BTC nhận ảnh dự thi đến hết ngày 30/8/2018. Dự kiến, lễ trao giải và triển lãm ảnh “Nụ cười Hà Nội” sẽ được tổ chức tại nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào dịp kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/2018). Các tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày triển lãm cũng sẽ được Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cấp Bằng chứng nhận và tính điểm theo Quy chế của Hội.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn dự thi tới địa chỉ: báo Người Hà Nội, 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội hoặc email: nucuoihanoi@gmail.com.  Ảnh dự thi cỡ 30 x 40 cm đến 30 x 45 cm, ảnh vuông cỡ 30 x 30 cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 45 cm. Ảnh dự thi phải ghi rõ tên tác phẩm; nơi chụp và thời gian chụp; họ tên tác giả, địa chỉ và điện thoại liên hệ. BTC không chấp nhận những tác phẩm đã đạt giải, tham dự triển lãm tại các cuộc thi, liên hoan cấp khu vực do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ và tổ chức; không chấp nhận ảnh ép plastic, ảnh dán lên bìa cứng và ảnh chắp ghép.

(nguồn Báo Người Hà Nội )

Tin liên quan