Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ

Bị gia đình phản đối, người thân kỳ thị vì theo đuổi sở thích

Mặc dù thể hiện cá tính, thế nhưng Tường Lâm và Trúc Ly chia sẻ suốt khoảng thời gian đầu, cả hai vẫn thường xuyên nhận sự phán xét từ xung quanh.

Trong đó, bởi vì là người sở hữu hình xăm khi còn nhỏ, Lâm từng bị phụ huynh của các bạn trong trường ngăn cấm tiếp xúc. Đặc biệt chính người thân, người lớn tuổi trong gia đình cậu vẫn thường xuyên buông những lời miệt thị.

“Sau khi mình trở thành thợ xăm thì mọi người mới dần cảm thông và chấp nhận. Thế nhưng, với việc xăm nhiều, gia đình vẫn không ủng hộ khiến mình hơi e dè trong tiếp xúc”, Lâm nói.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 4
Hình ảnh các bạn trẻ tham dự cuộc thi về hình xăm kín cơ thể gây chú ý trên mạng xã hội (Ảnh: NVCC).

Trúc Ly cho biết, đến thời điểm hiện tại cô vẫn nhận những lời nói miệt thị khiến bản thân hụt hẫng. Thế nhưng, thay vì tìm cách thay đổi cái nhìn của xung quanh về xăm, cô gái trẻ muốn tập trung cho công việc và san sẻ với những người cùng chung sở thích.

“Về phía gia đình, ban đầu có hơi bất ngờ nhưng hiện tại đã ủng hộ. Vài anh chị chung đam mê vẫn hay bắt chuyện, hỏi han, khen ngợi các tác phẩm vô giá trên cơ thể khiến mình dần cảm thấy bình thường, đôi khi còn thích bởi vì cảm thấy bản thân đặc biệt”, Trúc Ly nói.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 5
Trúc Ly cho biết bản thân gặp nhiều kỳ thị, thế nhưng đến nay cái nhìn rộng mở khiến cô cảm thấy mình đặc biệt hơn (Ảnh: NVCC).

Hiện nay, đa phần số lượng người sở hữu hình xăm thường là giới trẻ, ở độ tuổi 20-35. Trong đó, các vị trí xăm thường được thấy là ở tay, vai, cổ. Đồng thời, nam giới có cái nhìn tích cực về xăm hơn nữ giới.

“Thực tế nếu có một xíu mực ở những vị trí đặc biệt cũng khiến đối phương hút mắt. Thậm chí nhiều câu chuyện về hình xăm trên mạng xã hội còn vô cùng ý nghĩa giúp che vết sẹo, lưu lại tin nhắn cuối  cùng của người thân trước lúc qua đời… Với cái nhìn khách quan của mình, xăm hình cũng là vẻ đẹp” – bạn Bùi Anh (30 tuổi, ngụ Hà Nội) nói.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng xăm là hoàn toàn bình thường, thế nhưng việc phủ mực khắp cơ thể lại có thể gây ra cái nhìn phản cảm và lo sợ cho người giao tiếp.

“Mình không phân biệt người xăm, bạn bè mình sở hữu rất nhiều hình xăm màu sắc. Thế nhưng để giao tiếp với một bạn phủ kín mực thì bản thân vẫn luôn sự dè chừng, suy nghĩ tiêu cực”, chị Thanh Huyền (28 tuổi, ngụ Đà Nẵng) chia sẻ.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 6
Hình ảnh Tường Lâm trong một sự kiện dành cho các thợ xăm (Ảnh: NVCC).

Chị Phạm Mai (33 tuổi, thợ nữ xăm mình nhiều nhất Việt Nam) cho biết: Thời gian gần đây với cái nhìn rộng mở của xã hội, sự nâng cao tay nghề của thợ cũng như truyền thông về vẻ đẹp của xăm nên chị đã gặp vô vàn người mong muốn xăm kín cơ thể.

Bên cạnh các bạn trẻ, chị Mai chia sẻ còn có các khách ở độ tuổi trung niên, 30-50 tuổi mong muốn xăm ở mặt, vùng nhạy cảm nhằm thể hiện cá tính, đam mê bản thân.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 7
Phạm Mai được biết đến là thợ nữ sở hữu hình xăm trên cơ thể nhiều nhất Việt Nam (Ảnh: NVCC).

“Nếu khách hàng trẻ tới và đặt lịch xăm kín cơ thể, chúng tôi luôn có buổi trao đổi để hiểu thêm suy nghĩ, cuộc sống cũng như đã nhận được sự ủng hộ từ gia đình, ảnh hưởng đến công việc tương lai… Nếu không đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì chúng tôi sẽ cố gắng khuyên khách hàng, thậm chí sẽ từ chối nhận”, chị Mai nói thêm.

Tin liên quan