Chủ tịch nước xúc động xem tranh của các bệnh nhi

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân thăm triển lãm tranh “Vì một Việt Nam tất thắng”, được sáng tác bởi hàng trăm bệnh nhi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chiều 19/11.

Dừng lại trước bức tranh Việt Nam cố lên của cô bé Nguyễn Phương Linh, 9 tuổi, ông xúc động nghe chuyện về tác giả 9 tuổi dù bị ung thư máu vẫn gửi gắm niềm lạc quan qua hình ảnh y bác sĩ cùng nắm tay quyết thắng dịch bệnh. Cô bé đã qua đời, không lâu sau khi gửi tranh dự thi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi kỹ thông tin về một số tranh trẻ em vẽ. Ảnh: Ngọc Thành
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi kỹ thông tin về một số tranh do các em nhỏ vẽ. Ảnh: Ngọc Thành

Tại triển lãm, Chủ tịch nước hỏi thăm Y Song, 16 tuổi và Y Sơn, 5 tuổi, hai cậu bé được ca sĩ Y Byen nhận nuôi khi các em sắp bị chôn theo người mẹ đã khuất. Ông khen những em bé vùng xa xôi vượt khó là những tấm gương đáng học hỏi.

Ca sĩ Y Byen khi trò chuyện đã mong nhận được nhiều hơn sự quan tâm của xã hội với trẻ em là người dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng ca sĩ Y Byen và hai cậu con nuôi người Ba Na. Ảnh: Ngọc Thành
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng ca sĩ Y Byen và hai cậu con nuôi người Ba Na. Ảnh: Ngọc Thành

Tham gia cuộc thi, cậu bé 9 tuổi Hà Lê Minh đã “hóa thân” thành con trai có cha là bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, viết thư động viên với dòng nhắn gửi: “Trước khi đi bố bảo mấy ngày rồi bố về, thế nhưng đã bốn tháng rồi bố chưa về với con. Những lúc nhớ con, nhớ mẹ, bố hãy đọc thư của con và yên tâm công tác”.

Minh đang chữa bệnh tại Viện Huyết học truyền máu trung ương. Chủ tịch nước khen thư của em chân thành, mộc mạc, chan chứa tình cảm với các y bác sĩ. Ôm cậu bé, ông động viên cố gắng chữa bệnh.

Ông Phúc động viên Hà Lê Minh - cậu bé đang điều trị tại Viện huyết học truyền máu Trung ương. Ảnh: Ngọc Thành
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên bé Hà Lê Minh. Ảnh: Ngọc Thành

Trò chuyện với Chủ tịch nước, ông Minh Nhân, đại diện Ban tổ chức, cho biết cuộc thi đã phát hiện ra nhiều tài năng hội họa. Nếu được bồi dưỡng, tạo điều kiện, các em sẽ có cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

Chủ tịch nước cho rằng những bức tranh với tinh thần “Việt Nam cố lên, Việt Nam quyết thắng” là nguồn động viên, cổ vũ cả nước cùng vượt qua đại dịch.

Sau hai ngày khai mạc, triển lãm Vì một Việt Nam tất thắng thu hút nhiều khách đến xem là sinh viên, người nước ngoài. Triển lãm trưng bày 250 tranh vẽ, thư tay của trẻ em là bệnh nhi, trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi cả nước; mở cửa tự do tới hết ngày 22/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi. Cuộc thi do Chương trình Mặt trời Hy Vọng (tiền thân là Ông Mặt Trời), Quỹ Hy vọng – Báo VnExpress, Đại học Ngoại thương đồng tổ chức; VTV Digital bảo trợ truyền thông.

Tin liên quan