Chuyến đi chụp ảnh ở Quảng Bình năm 2012

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Nhằm phát triển phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật và nâng cao nghiệp vụ cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức đợt sáng tác ảnh nghệ thuật tại Quảng Bình từ ngày 30/11 – 2/12/2012. Chuyến đi sáng tác ảnh lần này gồm 18 hội viên do Phó chủ tịch thường trực Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội Nguyễn Đức Chỉnh làm trưởng đoàn và Phó chủ tịch Nguyễn Tất Bình làm phó đoàn.

Góc động Thiên Đường

Đúng 5h30 sáng ngày 30/11 đoàn chúng tôi khởi hành từ 19 Hàng Buồm, Hà Nội đi Quảng Bình. Đoàn chúng tôi tới thành phố Vinh nghỉ chân, trưa rồi tiếp tục lên đường. Tới ngã ba Đồng Lộc, nơi đã ghi dấu những tháng ngày đau thương và hào hùng của quân và dân cả nước cho con đường ra mặt trận, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nơi đó có rất nhiều câu chuyện đã trở thành huyền thoại của một thế hệ đã hiến dâng sức trẻ, tuổi xuân cho dân tộc, cho đất nước. Đoàn chúng tôi đã tới thăm và thắp hương tượng đài chiến thắng, tháp chuông Đồng Lộc, nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, cụm tượng 10 cô, khu mộ 10 cô gái. Đoàn chúng tôi nghỉ đêm tại Đồng Hới.

Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là qb11.jpg
Góc động Thiên Đường

Sáng sớm ngày 1/12, cả đoàn hồ hởi hành trình tới động Thiên Đường. Bước vào động, ai nấy đều trầm trồ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp có một không hai của động Thiên Đường – Quảng Bình. Trong động có nhiều khối thạch nhũ, muôn hình muôn vẻ, không khối nào giống khối nào, đã tạo nên một Thiên Đường huyền ảo, diệu kỳ. Không như các quần thể hang động khác ở Việt Nam, động Thiên Đường dùng đèn chiếu sáng trắng nhằm giữ nguyên màu sắc tự nhiên của hang động nên động càng kỳ ảo, tuyệt đẹp. Đoàn chúng tôi tỏa ra khắp động, tìm cho mình những gì xao xuyến, rung động nhất và chọn cho mình những bố cục đẹp nhất… để chụp. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ chụp ở động Thiên Đường, xe chúng tôi lại bon nhanh trên đường trở ra bãi Đá Nhảy trong nắng chiều Đông vàng óng. Ăn trưa, nhận phòng xong, đoàn chúng tôi ra bãi Đá Nhảy chụp ảnh lúc chiều tà. Những tả đá to nhỏ nhấp nhô như muốn nhảy ra biển khơi hòa minh trong nắng chiều cùng sóng biển rất ấn tượng. Cảnh vật ở đây thật khác lạ, thật hoang sơ. Chúng tôi chụp cho tới khi không còn thấy ông mặt trời mới ra về với tâm trạng còn đầy luyến tiếc.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là qm8.jpg
Săn bình minh
Bãi Đá Nhảy
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là qb2-1-640x320.jpg
Sóng đùa

Thế nên sáng sớm hôm sau, đoàn chúng tôi dạy thật sớm chạy ra bãi Đá Nhảy để đón chụp bình minh. Chúng tôi mê mải chụp đến nỗi quên cả thời gian tập trung đoàn để trở về Hà Nội. Có thể nói một chuyến đi “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” đã để lại cho đoàn nhiều ấn tượng tốt đẹp về một miền đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Những đợt đi sáng tác ảnh dã ngoại như thế này thật hữu ích, được học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, hiểu nhau thêm và có những kỷ niệm đẹp thật khó quên.

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan