CLB Nhiếp ảnh Tinh hoa Đất Việt nhìn lại để bước tiếp…

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng 24/12/2018, Tạp chí Tinh hoa Đất Việt phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Tinh hoa đất Việt tổng kết năm 2018, bàn định phương hướng hoạt động năm 2019 tại Cung Trí thức TP Hà Nội, số 1 Tôn Thất Thuyết, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, trong không khí trang nghiêm, đầm ấm.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban Phong trào – Hội viên; Nhà báo Bùi Anh Đức và Nhà báo Trần Miêu – Phó Tổng biên tập Tạp chí Tinh hoa Đất Việt. Ban Chủ Nhiệm gồm: NSNA Kiều Hải Sơn – Phó Chủ nhiệm Thường trực; NSNA Nguyễn Bình Minh và NAG Nguyễn Xuân Hiếu – Phó Chủ nhiệm cùng toàn thể anh chị em CLB NA Tinh hoa Đất Việt gần 40 thành viên đã về dự đông đủ.

Thay mặt lãnh đạo Tòa soạn, Phó Tổng biên tập Trần Miêu đánh giá cao vai trò các “tay máy” CLB trong việc làm phong phú thêm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật trên các trang tạp chí. Phản ánh khá đầy đủ nhịp sống, phong cảnh đất nước, con người Thủ đô qua những năm tháng xây dựng và phát triển. Đây cũng là nhân tố góp phần làm nên thành công của Tạp chí trong năm 2018. Đồng thời, cũng tại hội nghị, Nhà báo Trần Miêu chủ động nêu kế hoạch xuất bản số báo Tết Kỷ Hợi – 2019 và trong năm tới, để từ đó CLB, trực tiếp là các thành viên chủ động lên kế hoạch sáng tác theo chủ đề, phục vụ đăng tải.

NSNA Tuyết Minh, Nhà báo Trần Miêu và Ban Chủ Nhiệm CLB

Trong năm, báo cáo của Phó chủ nhiệm Kiều Hải Sơn, nêu rõ: CLB đã có 02 kỳ sáng tác tập trung tại khu di tích, phong cảnh, lễ hội ở Bắc Ninh… Các thành viên, nhóm thành viên đã chủ động trong việc sáng tác ảnh theo từng chủ đề. Đặc biệt, CLB căn cứ định hướng của Hội nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội và của Tạp chí đã chủ động lên kế hoạch hoạt động cho từng quý, 6 tháng. Năm 2018, thành tích nổi bật của CLB là mỗi số đóng góp ít nhất 2-3 trang ảnh báo chí, nghệ thuật và ảnh làng nghề cho Tạp chí; nhiều thành viên tích cực tham gia các cuộc thi ảnh của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Trong cuộc thi ảnh Công an Hà Nội lần thứ IV do Công an TP Hà Nội phối hợp Hội NANT Hà Nội tổ chức, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Hiếu đã đoạt 01 Giải Khuyến khích; cuộc thi ảnh Cuộc sống ngoại thành Hà Nội do Hội NANT Hà Nội tổ chức, anh Nguyễn Xuân Hiếu lại được 01 ảnh triển lãm và thành viên Nguyễn Minh Sang cũng được 01 ảnh được triển lãm; Nụ cười Hà Nội lần thứ I do Báo Người Hà Nội phối hợp Hội NANT Hà Nội tổ chức, anh Nguyễn Xuân Hiếu được 02 ảnh triển lãm…

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu động viên các thành viên CLB, Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết Minh nhấn mạnh: Sinh hoạt của CLB và kết quả hoạt động của CLB là điều rất đáng ghi nhận. Nhờ đó, CLB đã có những thành viên luôn chủ động về đề tài và tham gia các cuộc thi để có được những tác phẩm khá chuyên nghiệp, có chất lượng cao. CLB lại có một điểm tựa, một sân chơi rất hữu ích khi Tạp chí luôn dành “đất” để đăng các tác phẩm của những tay máy chuyên và không chuyên thuộc CLB. Tin tưởng rằng năm tới, CLB sẽ có nhiều thành viên có được những tác phẩm chất lượng cao, được giới chức chuyên môn và công chúng ghi nhận đánh giá cao, bà Tuyết Minh khẳng định.

Phấn khởi với những thành tựu nêu trên, các thành viên CLB đều chung ý nghĩ sẽ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trên con đường sáng tác, chịu đi và sáng tạo đề tài… Song nhiều ý kiến cho rằng CLB cần sớm củng cố tổ chức, chủ động về kế hoạch, đặc biệt là quyết tâm mở cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật Tinh hoa Đất Việt vào dịp đầu tháng 5/2019, chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Bài: Trần Tâm và Tuyết Lê

Ảnh: Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Tinh hoa đất Việt

Tin liên quan