Cơm di động miễn phí cho người nghèo ở TP HCM

Mỗi ngày các tình nguyện viên chạy xe mang 1.000 phần cơm đi khắp TP HCM để phát cho người nghèo trong Covid-19.

Nửa tháng nay, những xe “cơm di dộng miễn phí” chạy trên nhiều tuyến đường TP HCM để phát cho người nghèo, các khu bị cách ly… Hoạt động do nhóm Bếp yêu thương tổ chức, nhằm giúp những người yếu thế trong dịch.

“Trước kia nhóm cũng phát cơm tại chỗ mà thấy tập trung đông người quá nên nghĩ ra hình thức này. Cơm di động đi đến từng con hẻm nhỏ nên nhiều người sẽ nhận được”, anh Nguyễn Văn Lưu, đại diện nhóm cho biết.

Mỗi ngày, từ 7h, khoảng 20 người bắt đầu nấu nướng tại căn nhà ở phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức), cũng là trụ sở của nhóm. Họ là xe ôm, shipper, người lao động… cùng chung tay vì cộng đồng.

Việc sơ chế, nấu ăn, chuẩn bị cơm… phải cố gắng xong trước 9h để kịp đi phát cho bà con.

“Thời gian đầu nhóm ngày nào cũng chi khoảng 15 triệu cho việc mua thực phẩm, nấu nướng. Bây giờ có thêm nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp bếp lúc nào cũng đỏ lửa”, anh Lưu nói.

Trong gian bếp, bà Huỳnh Thị Thắng liên tục cho cá vào chiên, đảm bảo mỗi ngày sẽ có một món mặn, canh và rau.

“Trước tôi đi phụ bếp, giờ dịch nên thất nghiệp, qua đây làm tình nguyện viên cũng gần hai tháng nay. Ở đây, tôi chuyên nấu nướng, được bao cơm, nhóm cũng hỗ trợ cho mọi người 50.000 đồng mỗi ngày”, bà Thắng nói.

Mỗi ngày, bếp ăn chuẩn bị từ 700 đến 1.000 suất ăn để phát cho người nghèo.

Mỗi phần ăn đảm bảo đủ rau, thịt, cá thay đổi mỗi ngày. Nhóm còn bỏ thêm khẩu trang hoặc trái cây, nước uống vào mỗi suất.

Hai tuần nay, đúng 9h, ông Đình Thắng (góc phải) đến nhận cơm, bỏ vào thùng rồi chạy đi phát cho mọi người.

“Tôi trước làm bảo vệ rồi công ty đóng cửa, cũng phải đi nhận cơm 0 đồng. Thấy việc của nhóm ý nghĩa, lại sẵn có xe máy nên tôi chung tay phụ giúp luôn. Mình không có của thì góp sức, mong bà con nghèo được no bụng mỗi ngày”, ông Thắng cho biết.

Hiện nhóm có 5 người làm công việc giao cơm di động. Thùng đựng có dán cách nhiệt, để được khoảng 60 suất ăn.

Mỗi ngày ông Thắng cùng mọi người chia nhau đi các ngả đường, xóm trọ, khu cách ly, bệnh viện… tìm đến tận nơi những người gặp khó để mời họ một bữa ăn ngon.

Chạy ngang qua gầm cầu Bình Lợi, tình nguyện viên vội dừng xe gửi phần cơm cho ông Tám, làm nghề lái xe ôm. “Bữa trưa miễn phí cũng giúp tôi đỡ được 20.000 đồng, cám ơn nhà hảo tâm nhiều lắm”, ông Tám nói.

Ông Thắng giao những hộp cơm cho khu nhà trọ bị phong toả trong con hẻm trên quốc lộ 13. Công việc của các tình nguyện viên kết thúc lúc 13h, khi phát hết các phần cơm.

Đại diện nhóm thiện nguyện cho biết các xe “cơm di động” không chỉ phục vụ trong những ngày dịch mà sẽ duy trì sau khi hết dịch để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Tin liên quan