Công viên hình cây đàn ở Hà Nội

Sau khi tạm bàn giao cho chính quyền, công viên âm nhạc Đô Nghĩa với biểu tượng cây đàn guitar ở quận Hà Đông mở cửa phục vụ người dân từ hai tháng nay.

Công viên âm nhạc Đô Nghĩa nằm trong khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, được khởi công xây dựng cuối năm 2016, khánh thành tháng 9/2019.

Công trình có tổng diện tích 5,94 ha, với hồ Cây đàn rộng 1,2 ha, tổng trị giá 200 tỷ đồng. Đây là một trong hai công viên lớn trong khu đô thị Dương Nội cùng với công viên Thiên văn học.

Các lối đi trong công viên rộng rãi, được thiết kế theo chủ đề âm nhạc.

Dù khánh thành nhiều năm, chủ đầu tư vướng một số sai phạm trong quá trình thi công khiến công viên phải đóng cửa. Tháng 1/2024, công viên tạm bàn giao cho chính quyền, sau đó được chỉnh trang, cải tạo và mở cửa cho người dân.

Khu vực quảng trường lớn với biểu tượng hình cây đàn guitar màu trắng.

Chủ đầu tư từng đầu tư hệ thống nhạc nước nằm ngay phía cổng vào – khu vực được bài trí như các phím đàn. Trước đây, 19h hàng ngày khu này còn biểu diễn nhạc nước, song hiện đã ngừng hoạt động.

Bấm để lật ảnh sau/trước

Điểm nhấn trong công viên là những bức tượng vũ công ballet, nghệ sĩ biểu diễn. Tuy nhiên, những tượng này đã bị bong tróc, mất một số bộ phận hoặc được dán giấy “Cấm sờ vào hiện vật” .

Một góc hồ Cây đàn bị sạt lở được giăng dây tạm và cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Khoảnh đất hình tròn nằm ở giữa hồ được trồng cỏ, cây xanh giống như một bán đảo nhỏ. Đây cũng là khu vực thiết kế theo bộ phận “lỗ thoát âm” của đàn guitar.

Bấm để lật ảnh sau/trước

Nhiều đường đi trong công viên mới được cắt cỏ, dọn dẹp lại so với hình ảnh um tùm năm 2023.

Một góc công viên đặt các dụng cụ tập thể dục. Lâu ngày, mọi thứ đều xuống cấp. Từ ngày mở cửa trở lại, công viên chỉ lác đác người tới tham quan và tập thể dục.

Phần hàng rào bằng sắt của công viên điểm thêm những nốt nhạc đã bị hoen gỉ do thời gian dài không được chăm sóc, cải tạo.

Trước khi chính thức được bàn giao, UBND phường Yên Nghĩa đã yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục duy tu, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, an ninh, an toàn khu công viên cây xanh và mặt nước đến khi đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành, tiếp nhận, bàn giao theo đúng quy định pháp luật.

Trong năm 2024, ngoài việc đưa vào vận hành công viên âm nhạc, quận Hà Đông còn tạm mở cửa công viên là Thiên văn học. Cả hai công viên đều do một chủ đầu tư.

Tin liên quan