Công viên Tuổi trẻ Thủ đô hoang phế

Sau hơn 20 năm xây dựng, nhiều hạng mục của công viên Tuổi trẻ Thủ đô như vòng quay, cầu trượt nước xuống cấp; rác, phế thải xây dựng bủa vây.

Dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch từ năm 2000, quy mô 26,4 ha, tổng đầu tư hơn 280 tỷ đồng.

Trong quá trình khai thác vận hành, dự án xuất hiện nhiều công trình không phép. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện tại công viên có 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng như nhà hàng Queen Bee; khu nhà văn phòng; 2 sân tennis ngoài trời. Tất cả hạng mục vi phạm đều phát sinh trước năm 2013.

Nổi bật nhất trong công viên là vòng quay mặt trời cao 30 m, thuộc Công viên nước, từng đưa vào sử dụng tháng 10/2004, nhưng đóng cửa ba năm sau đó. Hiện vòng quay đã rỉ sét, không còn sử dụng.

Lối đi lên vòng quay được cơ quan chức năng rào tạm bằng dây thép gai.

Các vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô tồn tại hàng chục năm, từng được chất vấn 3 lần tại kỳ họp HĐND vào các năm 2012-2013 và đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Hệ thống cầu trượt nước bằng nhựa với chân đỡ bằng sắt cũng đã cũ nát sau hàng chục năm không được bảo dưỡng và sử dụng.

Khu nhà nổi kiên cố lấn chiếm mặt hồ Thanh Nhàn. Hiện khu nhà xây sai phép này đã đóng cửa.

Các hạng mục từng bị lực lượng chức năng của thành phố chỉ rõ là sai phạm hoặc không phù hợp trong công viên như nhà hàng, bãi xe vẫn tồn tại.

Đường đi quanh công viên hỏng nặng nhưng từ lâu đã không được sửa chữa.

Phần ghế đá phủ rêu, xung quanh toàn rác. Một số ghế bị gãy chân không thể sử dụng.

Khoảng đất trong công viên trở thành nơi đá gà.

Một góc khác của công viên trở thành nơi đổ trộm rác thải, vật liệu xây dựng.

Hơn 20 năm qua, công viên vẫn chưa hoàn chỉnh theo đúng quy hoạch. Mới đây, Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị phân công rõ việc, rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với từng phần việc, quyết tâm từ nay đến tháng 9 phải xử lý dứt điểm tồn tại của công viên.

Tin liên quan