Cuộc gặp của Chủ tịch nước với 16 em nhỏ đặc biệt

Cô bé mồ côi bán vé số bị tai nạn mất một chân, từng được Chủ tịch nước gửi thư động viên “chắc chắn bác cháu ta sẽ gặp gỡ”. Nay lời hẹn đó thành hiện thực.

Tại Phủ chủ tịch chiều 19/11, Nguyễn Thị Hoàng Oanh không ngăn nổi xúc động trước cuộc gặp mặt bất ngờ. Em dõng dạc nói những lời đã ấp ủ. “Con không ngờ những khó khăn đã trải qua suốt nhiều năm bác đều nhận thấy. Những tâm sự của con, cả ước mơ trở thành bác sĩ cũng được bác biết”, cô bé 16 tuổi, học lớp 10 một trường cấp ba ở quận Gò Vấp, TP HCM chia sẻ.

Cô bé Hoàng Oanh, 16 tuổi chia sẻ câu chuyện nghị lực của mình tại Phủ Chủ tịch, chiều 19/11. Ảnh: Lê Đình Tùng
Hoàng Oanh, 16 tuổi chia sẻ câu chuyện nghị lực của mình tại Phủ Chủ tịch, chiều 19/11. Ảnh: Tùng Đinh

Hoàng Oanh mồ côi mẹ từ nhỏ, cha bỏ đi, em sống với một người họ hàng. Từ năm lớp Hai, em đã cùng bà dì đi bán vé số bất kể nắng mưa, tranh thủ học dưới đèn đường đêm muộn. Một tai nạn khi đi bán vé số bảy năm trước đã cướp đi một bên chân trái của Oanh.

“Tuy sống trong xóm lao động nghèo, em không bao giờ khiến mọi người thương hại mà luôn thể hiện sự mạnh mẽ và cố gắng học giỏi”, cô Đông Hà, giáo viên chủ nhiệm của Oanh chia sẻ.

Hoàn cảnh và nghị lực của Hoàng Oanh tình cờ được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biết được qua một bài báo cũ, vào mùa tựu trường năm 2019. Cuộc đời cô bé đã thay đổi từ đó.

Nhờ bức thư của Chủ tịch nước, Hoàng Oanh có sức mạnh vượt qua những ngày phẫu thuật để phục hồi. Từ mặc cảm tự ti, em không còn ngại ngùng khi gặp bạn bè trên đường bán vé số. Nhiều sự giúp đỡ của các cá nhân và chính quyền các cấp đã đến sau đó, giúp em không còn phải mưu sinh, được yên tâm ở nhà học hành và nuôi dưỡng ước mơ.

Đầu tháng Chín, Oanh chia sẻ câu chuyện bức thư thay đổi đời mình trong cuộc thi Vì một Việt Nam tất thắng. Hoàng Oanh trở thành một trong 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và thành tích xuất sắc của cuộc thi được gặp gỡ người đứng đầu nhà nước. Trong bức thư gửi chương trình, em viết: “Mỗi lần buồn hay mất phương hướng, cháu lại mở bức thư của bác ra đọc và không còn cảm thấy tuyệt vọng hay cô đơn nữa. Cháu thấy mình là người may mắn”.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự xúc động khi được gặp Hoàng Oanh. “So với thời điểm ba năm trước khi tôi gửi thư cho cháu, tôi thấy cháu đã trưởng thành, đã trở thành một người truyền cảm hứng về sự dũng cảm, ý chí, nỗ lực không ngừng với cả cộng đồng”, ông nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, các ban ngành và đại diện ban tổ chức cuộc thi Vì một Việt Nam tất thắng, chiều 19/11. Ảnh: Tùng Đinh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt chiều 19/11. Ảnh: Tùng Đinh

Có những khoảnh khắc khiến khán phòng lặng đi. Đó là khi Đỗ Thị Phương Anh, cô bé mồ côi ở làng trẻ SOS Hải Phòng, kể câu chuyện của mình. Vào ngày 16 tháng 11 của 18 năm trước, em được phát hiện trong bụi tre với chiếc tã lót duy nhất đã ướt nước cống, toàn thân là vết muỗi cắn. Sau này, ngày đó được chọn làm sinh nhật của em.

“Trùng hợp sao cũng ngày đó năm nay, con được trao học bổng toàn phần của Đại học Anh quốc. May mắn nữa khi hôm nay con được đứng đây khoe niềm vui này với bác”, em rưng rưng nói.

Phương Anh tham dự cuộc thi bằng bức thư “Gửi những người mẹ tương lai”, bày tỏ nỗi trăn trở các mẹ ở làng trẻ đã già, sức đã cạn kiệt và mong những người mẹ mới hãy đến với các em. Cô bé cũng đặt mục tiêu ngành học tương lai của mình sẽ giúp ích được nhiều hơn cho làng trẻ.

Tin liên quan