Cuộc sống trong khu dân cư bị cách ly ở Hà Nội

Cuộc sống của người dân thôn Lỗ Giao (Việt Hùng, Đông Anh) có nhiều thay đổi, sau khi bị cách ly từ sáng 30/4.

Trong 4 ngày vừa qua, người dân thôn Lỗ Giao đã quen với hình ảnh xe cấp cứu chạy qua lại trong thôn. Những phương tiện này chuyên chở F1 và phục vụ công tác xét nghiệm trên địa bàn.

Thôn Lỗ Giao là nơi ghi nhận hai ca bệnh 2927, 2928 (công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long), F1 của “bệnh nhân 2911”.

“Bệnh nhân 2911” cư trú tại thôn Trung (cùng xã Việt Hùng), là F1 của “bệnh nhân 2899”. Ngày 22/4, anh đi ăn liên hoan cùng ca bệnh ở Nhật về tại thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam; đến ngày 29/4 kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Mọi giao dịch và các nhu cầu thiết yếu, thực phẩm, hàng hoá của thôn Lỗ Giao bây giờ đều phải qua chốt kiểm dịch. Sinh hoạt hàng ngày của người dân trong thôn bị hạn chế, nhất là các hoạt động buôn bán, tập trung đông người khiến cuộc sống của họ khó khăn hơn.

Người dân thôn Lỗ Giao bây giờ chỉ loanh quanh trong xóm, những ai có nhu cầu cấp thiết mới ra ngoài để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Chị Thuỷ cùng hai con ngồi trước cửa hàng nhà mình. Chị chia sẻ: “Nhà em bán thịt chó mà từ hôm thôn bị cách ly là đóng cửa hàng luôn, không ai vào mua bán gì cũng chả giao được đi đâu”.

Bà Thu bán cua, ốc ở đầu thôn buồn bã nói “hôm nay (3/5) tôi nhập ít hàng song bán chả được bao nhiêu. Từ hôm cách ly không được ra ngoài, cuộc sống gò bó, cũng không đi nhập hàng được mà phải đặt các mối đưa đến”.

Phản thịt của bà Hương bày bán ít hơn hẳn so với ngày thường trước đây. “Tôi bán nốt hôm nay rồi nghỉ sớm”, bà Hương nói.

Cuộc sống ở thôn Lỗ Giao như chậm lại khi các gia đình tạm dừng mọi hoạt động, hạn chế ra đường và luôn đeo khẩu trang phòng dịch.

Xưởng gỗ trong thôn vẫn hoạt động song chỉ có hai thợ làm việc. “Thôn bị cách ly nên người làng khác không thể đến đây làm được, chúng tôi có mấy đơn hàng đặt trước coi như lỡ hẹn với khách”, anh Tùng làm thuê tại xưởng gỗ cho hay.

Do phải nghỉ học ở nhà nên hai bạn Ngân học lớp 2 và Giang học mẫu giáo rủ nhau chơi đùa, làm toán ngay trên cửa nhà mình.

Thôn Lỗ Giao có 490 hộ dân với tổng số 2.296 người, ngành nghề chính là nông nghiệp, chăn nuôi. Đây là một trong những khu vực đang bị cách ly y tế ở Hà Nội.

Tin liên quan