Đêm giao lưu văn hóa đầy ấn tượng

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Có thể nói, thông qua những hoạt động giao lưu văn hóa và ảnh như thế này càng làm tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp, sự hiểu biết lẫn nhau cũng như tình cảm sâu đậm của nhân dân, các NSNA và những người yêu thích nhiếp ảnh ba thành phố lớn, đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam. Với mong muốn công chúng và bạn bè quốc tế được thưởng ngoạn những tác phẩm ảnh thể hiện nét đẹp văn hóa, con người, cảnh vật rất riêng của mỗi thành phố. Không những thế, Liên hoan ảnh còn là dịp để giới nhiếp ảnh ba thành phố tham khảo, trao đổi, học hỏi lẫn nhau và góp phần phát triển nền Nhiếp ảnh nước nhà.
nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-14
Là vùng đất cổ của người Việt, có nhiều di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng; Sơn Tây còn đi vào lịch sử dân tộc với vị thế một vùng đất “địa linh, nhân kiệt”. Là làng xã duy nhất trong cả nước cùng sinh ra hai vị Vua: Bố Cái Đại vương – Phùng Hưng (761 – 802) và Ngô Quyền (898 – 944); nên Đường Lâm được tôn vinh là “đất hai Vua”.

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-04

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-01

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-03

Thị xã Sơn Tây là cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội. Theo Đại Nam nhất thống chí, lịch triều hiến chương loại chí thì Sơn Tây có cách đây hơn 500 năm. Có thể nói, mỗi tấc đất của Sơn Tây đều mang đậm nét lịch sử, văn hoá. Chỉ riêng làng cổ Đường Lâm thôi cũng đã có tới bảy di tích được xếp hạng quốc gia. Sơn Tây còn có nhiều di tích lịch sử, khu vui chơi, các địa danh du lịch nổi tiếng, các chùa cổ, đình, đền… Người Sơn Tây tài hoa, thanh lịch nổi danh khắp vùng. Sơn Tây còn là trung tâm của một vùng văn hóa có núi Tản, sông Đà v.v…

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-07

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-05

Đến với Sơn Tây hôm nay, du khách mọi miền được về với thành phố xứ Đoài có truyền thống lịch sử, nền văn hóa lâu đời và nhiều danh lam thắng cảnh. Chính vì thế ngay sau Lễ khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố: Hà Nội – Huế – tp Hồ Chí Minh sáng 27/5/2016 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật – Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đoàn chúng tôi lên đường đi Sơn Tây.

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-09

Đoàn chúng tôi gồm 30 NSNA đại diện của ba Hội: Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế và Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh; do Nhà báo, NSNA Đặng Đình An – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội làm Trưởng đoàn; NSNA Tuyết Minh – Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban Phong trào – Hội viên và NSNA Đào Quang Minh – Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật làm Phó Trưởng đoàn; NSNA Nguyễn Hữu Đính – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế; NSNA Hoàng Thạch Vân – Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh và các Ủy viên BCH cùng anh chị em NSNA của ba Hội Nhiếp ảnh.

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-06

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-10

Tới Sơn Tây, Trung tâm Văn hóa Thị xã Sơn Tây và Ban Chủ nhiệm cùng các thành viên CLB Nhiếp ảnh Sơn Tây đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo. Tôi xin thay mặt đoàn cảm ơn sự mến khách của chủ nhà. Sau ít phút, CLB Nhiếp ảnh Sơn Tây đưa đoàn chúng tôi tới chụp ảnh Thành cổ Sơn Tây ngay trong ngày. Thành cổ Sơn Tây thật đẹp trong buổi chiều nắng đẹp. Chúng tôi tỏa ra khắp nơi để chụp những gì gây cảm xúc và bắt mắt. Chúng tôi say sưa chụp cho tới tối. Đoàn vừa lên xe thì trời đổ cơn mưa…

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-11

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-08

Tối hôm đó đoàn chúng tôi giao lưu văn hóa văn với anh chị em Trung tâm Văn hóa Thị xã Sơn Tây và CLB Nhiếp ảnh Sơn Tây. Tới dự đêm giao lưu văn hóa có Nhạc sĩ Lê Đại Thăng – Ủy viên thường vụ Thị ủy Sơn Tây – Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy; đ/c Khuất Văn Trọng – Phó phòng Văn hóa Thị xã Sơn Tây; đ/c Hứa Đức Tuấn – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thị xã Sơn Tây; đ/c Nguyễn Đăng Thạo – Phó ban Quản lý Di tích Thị xã Sơn Tây và toàn thể anh chị em CLB Nhiếp ảnh Sơn Tây. Quả thật, một đêm giao lưu văn hóa đầy ấn tượng và ngọt ngào trong sự đón tiếp rất nồng hậu, ấm áp của chủ nhà khiến chúng tôi ai nấy điều rất cảm động.

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-15

Có thể nói, thông qua những hoạt động giao lưu văn hóa và ảnh như thế này càng làm tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp, sự hiểu biết lẫn nhau cũng như tình cảm sâu đậm của nhân dân, các NSNA và những người yêu thích nhiếp ảnh ba thành phố lớn, đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam. Với mong muốn công chúng và bạn bè quốc tế được thưởng ngoạn những tác phẩm ảnh thể hiện nét đẹp văn hóa, con người, cảnh vật rất riêng của mỗi thành phố. Không những thế, Liên hoan ảnh còn là dịp để giới nhiếp ảnh ba thành phố tham khảo, trao đổi, học hỏi lẫn nhau và góp phần phát triển nền Nhiếp ảnh nước nhà.

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-02

Hy vọng rằng những năm tiếp theo ba Hội Nhiếp ảnh của ba thành phố sẽ có nhiều đổi mới, sáng tạo hơn nữa. NSNA Nguyễn Hữu Đính – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế, Trưởng đoàn của Hội NA Thừa Thiên Huế đã gợi ý nên chăng năm 2017 ba Hội Nhiếp ảnh sẽ hoán vị cho nhau để có một thoáng Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh trong mắt bạn… Chẳng hạn Hà Nội chụp về Huế; Huế chụp về TP Hồ Chí Minh; còn TP Hồ Chí Minh lại chụp về Hà Nội. Và cũng có thể cả ba Hội Nhiếp ảnh đều chụp về cả ba thành phố tùy theo ý thích từng người, v.v…

nhiep-anh-ha-noi-dem-giao-luu-ba-mien-18

ảnh: Vũ Đạo

Một đêm giao lưu văn hóa đầy ấn tượng, đầy cảm xúc và thật khó quên trong mỗi chúng tôi. Điều đáng ghi nhận là Ban Lãnh đạo Thị xã Sơn Tây rất quan tâm đến sự duy trì và phát triển của giới văn nghệ sĩ Thị xã. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn Ban Lãnh đạo Thị xã Sơn Tây, Phòng Văn hóa Thị xã Sơn Tây, Trung tâm Văn hóa Thị xã Sơn Tây, Ban Quản lý Di tích Thị xã Sơn Tây và Ban Chủ nhiệm cùng toàn thể anh chị em CLB Nhiếp ảnh Sơn Tây. Mong rằng những buổi giao lưu văn hóa như thế này sẽ tiếp tục được nhân rộng và ngày càng phát triển.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Ảnh: NSNA Vũ Quang Ngọc 

Tin liên quan