Dị nhân cao 15m gây ngạc nhiên ở triển lãm sắp đặt đương đại

Nhà điêu khắc Đỗ Hà Hoài đã mang tác phẩm “Dị nhân” ra mắt công chúng tại triển lãm mới đây.

Dị nhân là tác phẩm đương đại trong nằm trong chuỗi sắp đặt mang tên Từ “dị” đến hoa hồng của tác giả 9X Đỗ Hà Hoài, được trưng bày tại không gian sáng tạo nghệ thuật Toong (Phan Bội Châu, Hà Nội).

Nhà điêu khắc Hà Hoài cho biết, anh sáng tác Dị nhân trong vòng một năm, liên tục đi lại giữa TPHCM và Hà Nội để có một sắp đặt ưng ý.

Đây là một bước tiến hóa từ các tác phẩm mang tên Dị ứng mà Đỗ Hà Hoài đã dốc tâm sức thực hiện trong 10 năm qua.

Dị nhân cao 15m gây ngạc nhiên ở triển lãm sắp đặt đương đại - 1
Nhà điêu khắc Đỗ Hà Hoài bên tác phẩm của mình (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bộ tác phẩm độc bản gồm 50 khối tượng điêu khắc được lấy cảm hứng từ dị ứng bên trong cơ thể, từ đó phản chiếu ra môi trường xung quanh. Tác phẩm có chiều dài 15m nối liền tầng 1 đến tầng 5 của không gian nghệ thuật Toong.

Tác giả cho biết, nhóm tác phẩm mang theo ý niệm về dòng chảy của thời gian và không gian nối liền từ tầng đáy đại dương đến vũ trụ: Chúng sống, phân hủy và co lại một cách chậm rãi để rồi lại tăng trưởng với những lần chạm tiếp theo.

“Với phần chân nằm ở đáy đại dương, phần tay nằm trên mặt đất và phần đầu nằm ở tầng mây. Trong vài năm tới, cùng với dòng thời gian, Dị nhân sẽ kết hợp với rêu phong Hà Nội tạo ra một lớp màu mới đặc sắc đối với người xem”, Đỗ Hà Hoài cho biết.

Dị nhân cao 15m gây ngạc nhiên ở triển lãm sắp đặt đương đại - 2
Tác phẩm sắp đặt “Dị nhân” cao 15m được trưng bày tại không gian nghệ thuật Toong (Ảnh: Ban Tổ chức).

Để hoàn thành Dị nhân, Đỗ Hà Hoài đã dùng chất liệu xi măng và các chất từ môi trường tự nhiên cùng foam nở. Khán giả xem triển lãm rất ngạc nhiên về độ tỉ mỉ, công phu của từng chi tiết tác phẩm.

Dị nhân được tác giả sắp đặt cùng một số tác phẩm cũ như Thằng ngứa, Dị nhân thời bê tông, Người đầu tàu để biểu đạt những suy tư mới về nghệ thuật.

Từ nỗi sợ vì dị ứng, nghệ sĩ trẻ tuổi Đỗ Hà Hoài đã biến những thứ dị biệt thành các tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm của anh gắn liền với sự quan sát những phản ứng tâm sinh lý của con người.

Từ đó, liên kết với những vấn đề về xã hội, môi trường xung quanh, và ngầm gửi đi thông điệp đối diện và chiến thắng nỗi sợ hãi bằng nghệ thuật.

Đỗ Hà Hoài sinh năm 1994 tại Gia Lai, tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật TPHCM. Thực hành nghệ thuật của anh gắn liền với những phản ứng và quan sát về tâm sinh lý cá nhân, liên kết với các vấn đề xã hội và môi trường xung quanh.

Tác phẩm của anh từng có mặt trong nhiều triển lãm như: Dị ứng tại Toong, Minh Khai, TPHCM (2021), triển lãm Trung điểm do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức, triển lãm nghệ thuật quốc tế Hanoi Art Connecting lần thứ 5 (2022), triển lãm Cảnh quan rạn nở của Hoa Tay Space (2022)…

Tin liên quan