NSNA Tuyết Minh: Dấu ấn sau một chặng đường

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Đến với nhiếp ảnh từ niềm đam mê cháy bỏng, trải qua chặng đường hơn 20 năm, nghệ sĩ Tuyết Minh đã để lại nhiều dấu ấn trong giới nhiếp ảnh bằng chính những tác phẩm và giải thưởng của mình. Năm 1996 chị là nữ NSNA thứ hai của Thủ đô Hà Nội ra mắt công chúng triển lãm ảnh cá nhân. Khóa V, nhiệm kỳ 2011 – 2015, NSNA Tuyết Minh (Nguyễn Thị Tuyết Minh) là nữ thành viên duy nhất trong Ban Chấp hành và khóa VI, nhiệm kỳ 2016 – 2020, là Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Nữ NSNA Tuyết Minh

Nghệ sĩ Tuyết Minh bảo rằng chị mê nhiếp ảnh ngay từ thời học sinh, sinh viên ấy là những năm 70 của thế kỷ 20. Ban đầu chỉ là chỉ chụp ảnh kỷ niệm với bạn bè và gia đình. Rồi đến năm 1991 chị chuyển sang làm du lịch. Những miền đất chị đã tới, những danh lam thắng cảnh mà chị đã đi qua dường như là một chất xúc tác khiến cho men say nhiếp ảnh của chị bùng cháy.

nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-05

Hà Nội nở hoa

Đi chơi đâu chị cũng chụp, gặp gì thích chị cũng chụp. “Những năm đó tôi chụp rất nhiều ảnh các dân tộc ít người. Khi chụp phong cảnh, khi chụp cảnh sinh hoạt của họ ở chợ, ngoài nương rẫy, lúc thì chụp chân dung… Cứ thế, tự mày mò một mình mà chẳng được học trường lớp nào và cũng chẳng học ai… rồi trở thành nghệ sĩ lúc nào cũng chẳng hay…” – Nghệ sĩ Tuyết Minh nhớ lại.

 Đường đến bản Cát Cát

Góc chợ Bắc Hà

 Tháng 8/1996 nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh trình làng những tác phẩm ảnh của mình tại triển lãm ảnh cá nhân ở Nhà triển lãm Thành phố 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội với hơn 60 tác phẩm màu và đen trắng về Đất nước và con người Việt Nam. Năm 1997, chị cùng với một vài nghệ sĩ tên tuổi bậc đàn anh như: Chu Chí Thành, Tạ Hải, Hoàng Kim Đáng thành lập CLB NA Hồ Gươm do chị làm Chủ nhiệm đã quy tụ được nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh và anh em trong và ngoài nước đam mê nhiếp.

nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-04

Buổi sáng

nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-06

Khoe sắc

Con đường mới

Nhớ lại những kỷ niệm trong những tháng ngày rong ruổi chụp ảnh ở những vùng sâu, vùng xa, nữ nghệ sĩ Tuyết Minh lại bồi hồi bao cảm xúc: “Tôi vẫn nhớ và ấn tượng nhất là lần tổ chức cho CLB NA A Ra Sư Hàn Quốc đi sáng tác 6 ngày ở Hà Giang đầu năm 1997. “Trên đường lên Mèo Vạc, đoàn dừng lại ở Quản Bạ để chụp phong cảnh và ruộng bậc thang. Bỗng nhiên cả đoàn hốt hoảng bởi tiếng kêu, tiếp đó là tiếng lội nước bì bõm “lóp ngóp” trèo lên bờ ruộng của anh Yoo Jae Hong. Thì ra mải chụp quá, Yoo Jae Hong bước hụt, ngã sấp xuống ruộng đầy nước bùn. Cả người anh ấy toàn bùn và máy ảnh cũng gặp trong bùn luôn… Cũng may Yoo Jae Hong mang hai máy ảnh nên xe lại tiếp tục lên đường đến Mèo chụp tiếp”. Sau chuyến đi này, CLB Nhiếp ảnh A Ra Sư Hàn Quốc và nghệ sĩ Tuyết Minh mở triển lãm ảnh về Hà Giang tại Hàn Quốc.

Toại nguyện

Vũ điệu cuộc sống

Rong ruổi khắp các nẻo đường, Tuyết Minh thu lại trong ống kính của mình biết bao những hình ảnh dung dị của cuộc sống đời thường, những danh lam thắng cảnh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nào phiên chợ vùng cao; nào đường lên thôn bản; nào những bức chân dung thiếu nữ, cụ già, em thơ; nào những bông hoa tinh khôi đón nắng, nào Hà Nội yên bình, linh thiêng và hào hoa…

nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-08
Đón nắng
Ảnh của Tuyết Minh gần gũi cuộc sống. Chị đưa vào tác phẩm của mình cả những chí lam lũ, tảo tần một nắng hai sương để sẻ chia cùng những thân phận, những cảnh đời mình đã gặp. Chị thả hồn vào cảnh, nên ảnh của chị thân thương, sâu thẳm, rộng mở, sống động…
 
Ban mai trên phá Tam Giang
Mùa cá
Nghệ sĩ Quang Huy đánh giá: “Nói một cách công bằng, nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Tuyết Minh có được thành công trong dấu ấn ảnh nghệ thuật là nhờ chị đã lao động bền bỉ, suy ngẫm cho nghệ thuật ảnh. Ảnh của chị sống động, nhẹ nhàng, lắng đọng mà triết lý nhân văn. Xem ảnh của chị không chỉ đọc bằng mắt mà phải đọc bằng cả sự rung cảm của con tim.”
nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-10
Vô đề

Bếp nồng

Hơn 20 năm gắn bó với nhiếp ảnh, nghệ sĩ Tuyết Minh đã đạt được không ít những giải thưởng: Năm 1994: giải KK của cuộc thi và triển lãm ảnh Du lịch toàn quốc lần thứ 2 với tác phẩm Đường vào Tam Cốc;  Năm 1997 giải Ba cuộc thi và triển lãm ảnh ACCU tại Nhật với tác phẩm Bà mẹ người Dao Đỏ ; Huy chương vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật Hà Nội mùa Xuân 1997 với tác phẩm Khoe sắc;  hai giải KK trong cuộc thi tuyển ảnh đẹp năm 1996 với tác phẩm Cô gái Dao Cóc Mùn Hà Nội đêm hội; Năm 2000, trong cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Phụ nữ Việt Nam chị vinh dự đạt giải Nhì với tác phẩm Toại nguyện, giải KK tác phẩm Sắc màu vùng cao, giải KK tác phẩm Biển bạc; Năm 2001, giải Ba tác phẩm Nắng của cuộc liên hoan ảnh các CLB NANT Hà Nội lần thứ 5; Năm 2002, giải nhất tác phẩm Em bé Dao, giải KK tác phẩm Đợi bố của Liên hoan ảnh nghệ thuật các CLB NANT Hà Nội.
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ba-me-Dao-do-Tuyet-Minh-428x640.jpg
Bà mẹ Dao Đỏ
nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-12
Dệt thổ cẩm
Là nghệ sĩ nhiếp ảnh đã là vất vả rồi, là nữ NSNA thì lại càng khó khăn vất vả hơn gấp bội. Tuyết Minh cũng không phải là ngoại lệ. Chị bảo những phụ nữ mà đam mê nhiếp ảnh dường như vẫn còn rất ít và hình như vẫn có chút rào cản nào đó trong quan niệm của không ít người. Những phụ nữ mà đi khắp nơi khắp chốn với chiếc máy ảnh trên tay thì còn rất ít người đồng cảm. Vì thế các nữ NSNA không chỉ đối mặt với khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc mà còn phải đối mặt với dư luận xã hội nữa chứ. Họ phải biết sắp xếp công việc và gia đình một cách khoa học, phải có một sức khỏe tốt, phải tự tin và đầy nghị lực để có thời gian thỏa mãn khám phá mọi miền để niềm đam mê ấy được chắp cánh, thăng hoa.
nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-14
Cô gái Dao Cóc Mùn
 Có lẽ cũng chính bởi luôn ý thức được những khó khăn mà các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh phải đối mặt, nên Tuyết Minh đã khéo léo cân bằng giữa hai niềm đam mê, một là gia đình, nghề nghiệp và một là niềm đam mê nhiếp ảnh. Không chỉ thành công trong nhiếp ảnh, Tuyết Minh còn khiến bạn bè đồng nghiệp cảm phục bởi sự năng nổ trong các hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, ngoại ngữ, môi trường, du lịch với nhiều bằng đại học và tự học đủ kiến thức marketing và quản lý kinh doanh…
nhiep-anh-ha-noi-gap-nghe-si-nhiep-anh-nghe-thuat-tuyet-minh-15
 
Theo mẹ xuống chợ
Những miền đất lạ khiến cuộc sống thêm phong phú, đa dạng, ý nghĩa hơn, thi vị hơn và thêm yêu quê hương, đất nước mình – Đó chính là điều mà chị cảm nhận được sau bao năm tháng gắn bó với nhiếp ảnh. Chị cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ ra được một cuốn sách ảnh của riêng mình – một ước mơ mà chị đã ấp ủ từ mấy năm nay nhưng chưa có điều kiện. Hy vọng trong thời gian không xa nữa chị sẽ thực hiện được ước mơ này và sẽ có thêm nhiều những tác phẩm thành công hơn nữa.
Tác giả bài viết: Đặng Thủy
Ảnh: NSNA Tuyết Minh
Tin liên quan