Gặt lúa đêm tránh nắng nóng

Nông dân xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, ra đồng gặt lúa lúc nửa đêm, kết thúc công việc khi mặt trời lên cao nhằm tránh nóng xấp xỉ 40 độ C.

Khi những ruộng lúa trên cánh đồng Là Và, xã Sơn Đông, chín vàng cũng là lúc Hà Nội bắt đầu chuỗi ngày nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ chiều 20/6 tại trạm Sơn Tây hơn 39 độ C, ngoài trời cao hơn 2-4 độ C.

Bà Nguyễn Thị Nụ, 50 tuổi, ở xã Tân Phúc, ra ruộng lúc 3h30, cách nhà 4 km. Bà nói, gặt buổi sớm mát, người khỏe và nhàn hơn. Khoảng 8h, khi mặt trời lên cao, bà ra về. Nếu gặt ban ngày trời nóng, phải uống nhiều nước, mồ hôi ra nhiều sẽ nhanh mệt.

Rút kinh nghiệm hôm qua gặt mò mẫm được ít, lúa lại rụng nhiều, hôm nay bà Nụ chuẩn bị đèn pin, khăn, nước, găng tay, liềm. Vụ này, gia đình bà có 2 sào đang chờ thu hoạch.

Cách đó hơn 200 m là ruộng lúa nhà ông Nguyễn Văn Bích, 67 tuổi, ở thôn Đại Quang. Đây là khu đất trũng, máy không vào được nên phải gặt tay. Tối qua, gia đình gặt một lúc rồi về, 4h sáng lại ra thu hoạch tiếp.

Có 5 sào ruộng trồng lúa, gia đình ông Bích huy động 6 người, cố gắng để 10h30 xong việc. “Trời nắng to vẫn phải cố gắng làm, nếu để mai thì lúa chín rụng”, ông Bích giải thích.

Anh Nguyễn Đăng Lý, 38 tuổi, cải tiến chiếc máy cắt cỏ để gặt lúa. Chiếc máy cắt liên tục cho năng suất gấp 5 lần người gặt bằng tay. Anh nói, gặt đêm tầm quan sát hạn chế vì ánh sáng từ đèn pin trên đầu yếu, bù lại trời mát mẻ, đỡ tốn sức, đảm bảo sức khỏe.

Lúa sau khi gặt được người dân bó thành từng bó vàng óng.

Để hoàn thành công việc trước khi nắng lên cao, mỗi gia đình phân công công việc cụ thể. Người cắt, người buộc thành bó và người gánh lên bờ.

Gánh, cõng và vác lúa đàn ông thường đảm nhiệm bởi nền ruộng mềm, bùn lún sâu, di chuyển khó khăn và tốn sức.

8h10, bà Nguyễn Thị Tư, 65 tuổi, uống vội ngụm nước để đưa lúa về nhà khi mặt trời lên cao. Dù mồ hôi chảy dài trên khuôn mặt, bà vẫn vui vì năm nay lúa được mùa.

Cánh đồng trũng Là Và một năm chỉ gieo trồng được một vụ (tháng 7 bị ngập) nên bình thường lúa chỉ đủ ăn, năm nay bà đã có lúa để bán.

Trên cánh đồng Là Và, khoảng 90% hộ dân đã gặt hết bằng máy. Xe công nông là phương tiện duy nhất có thể tiếp cận những thửa ruộng trũng để giúp bà con thu gom lúa về nhà.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thế có 2,8 sào ruộng, năm trước thu 6 tạ lúa, năm nay thời tiết thuận lợi nên thu khoảng 7 tạ. Lúa của gia đình là giống PC15, thời gian trồng và thu hoạch 120 ngày.

Tin liên quan