Hà Nội đánh chuyển hàng cây phong lá đỏ

Trên 200 cây phong trên đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng được di chuyển trong đêm 18 và 19/6, song thành phố chưa trồng cây thay thế.

Sau hai tháng trì hoãn, đêm 18 và 19/6 thành phố Hà Nội đã đánh chuyển 217 cây phong, đưa về vườn ươm Song Phượng do Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội quản lý.

Công nhân công ty cây xanh đánh chuyển cây phong trên đườngđường Nguyễn Chí Thanh đêm 19/6. Ảnh: Võ Hải.
Công nhân công ty cây xanh đánh chuyển cây phong trên đường Nguyễn Chí Thanh đêm 19/6. Ảnh: Võ Hải.

Theo kế hoạch, hàng cây phong sẽ được thay thế bằng cây bàng lá nhỏ đường kính thân 10-15 cm; chiều cao vút ngọn 6-8 m. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay trước mắt việc trồng cây thay thế chưa thực hiện ngay.

262 cây phong do một đơn vị tặng thành phố và được trồng thử nghiệm từ năm 2018. Trong đó, tuyến Nguyễn Chí Thanh trồng 119 cây, tuyến Trần Duy Hưng trồng 143 cây. Sau 3 năm thử nghiệm, Sở Xây dựng Hà Nội nhận định cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của thủ đô. Hiện 45 cây đã chết, 217 cây sống, nhưng sinh trưởng, phát triển kém.

Sau ba năm trồng thử nghiệm, hơn 45 cây phong đã chết. Ảnh: Ngọc Thành.
Sau ba năm trồng thử nghiệm, hơn 45 cây phong đã chết. Ảnh: Ngọc Thành.

Đề xuất thay cây phong bằng cây bàng lá nhỏ được UBND TP Hà Nội đồng ý và giao các đơn vị liên quan thực hiện xong trước dịp 30/4, 1/5. Nhưng gần hai tháng sau việc đánh chuyển cây mới được thực hiện.

PGS.TS Đặng Văn Hà, Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Đại học Lâm nghiệp), cho hay từ lúc những cây phong đầu tiên được trồng trên đường phố, ông đã nhận định loại cây này không phù hợp với điều kiện thời tiết Hà Nội.

Thời gian mới trồng, cây phong xanh tốt và được kỳ vọng tạo điểm nhấn về cảnh quan khi lá cây chuyển sang màu đỏ. Ảnh: Ngọc Thành.
Thời gian mới trồng, cây phong xanh tốt và được kỳ vọng tạo điểm nhấn về cảnh quan khi lá cây chuyển sang màu đỏ. Ảnh: Ngọc Thành.

“Có những loại cây thành phố thông tin là trồng thử nghiệm, nhưng ở các nước không ai mang cây ra trồng thử nghiệm ở đường phố”, ông Hà nói và cho rằng việc thử nghiệm phải được tiến hành ở các vườn ươm với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương tự và nếu phù hợp mới đưa ra đường phố.

Việc trồng cây phong lá đỏ nằm trong chương trình trồng mới một triệu cây xanh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Thành phố đã hoàn thành sớm mục tiêu trên và trồng thêm được khoảng 600.000 cây xanh, đến cuối năm 2020.

Tin liên quan