Hà Nội sát hạch đăng kiểm viên

27 người thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề đăng kiểm viên khu vực miền Bắc trong bối cảnh nhân lực ngành này đang gặp khủng hoảng.

Sáng 12/3, 27 học viên (25 người bậc thường, 2 người bậc cao) từ khắp các tỉnh phía bắc có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 29.06V (đường 70, huyện Thanh Trì) để thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề.

Người dự tuyển phải học đại học ngành kỹ thuật, cơ khí, ôtô; trải qua tập huấn tối thiếu 12 tháng, có xác nhận thực tập đạt số lượng xe theo yêu cầu. Với đăng kiểm viên bậc cao phải có 36 tháng kinh nghiệm.

Những chuyên viên của phòng Kiểm định xe cơ giới kiểm tra, lắp đặt thiết bị để phục vụ bài thi thực hành.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sát hạch cho biết, số lượng học viên dự thi hôm nay là quá trình đào tạo từ năm 2021 và 2022.

“Sở dĩ thời gian dài mới có đợt sát hạch là phải chờ học viên hoàn thành thực tập. Nhu cầu về đăng kiểm viên đang cấp bách, nhưng không thể hạ chất lượng, cần đảm bảo đầu ra. Nếu học viên đạt yêu cầu, Hội đồng sẽ báo cáo kết quả lên Cục Đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận”, ông Phương nói và cho biết năm nay có 9 khóa sát hạch.

Những học viên làm quen với cơ sở vật chất, các phần mềm, và chia sẻ kinh nghiệm trước giờ vào thi.

27 học viên chia làm hai đợt thi lý thuyết, mỗi người một đề khác nhau, thời gian thi 45 phút. Thi đỗ lý thuyết mới qua thực hành.

Lý thuyết là những câu hỏi về nghiệp vụ và văn bản pháp lý. Riêng đăng kiểm viên bậc cao có thêm nội dung phân tích, đánh giá và chẩn đoán.

Phần thi thực hành có 5 công đoạn, kiểm tra trên dây chuyền dưới sự giám sát của các đánh giá viên. Ứng viên đạt từ 3 công đoạn trở lên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, công đoạn không đạt sẽ bổ sung sau 6 tháng. Nếu đạt dưới 3 công đoạn thì thi lại sau một tháng (thi lại cả lý thuyết và thực hành).

Tin liên quan