Hàng nghìn người xem trình diễn khinh khí cầu

Sáng 7/5, hàng nghìn người dân đã tập trung về hồ chứa nước Ngàn Trươi ở huyện Vũ Quang để xem trình diễn khinh khí cầu hưởng ứng SEA Games 31.

Sáng 7/5, huyện Vũ Quang phối hợp với một doanh nghiệp tổ chức trình diễn bay khinh khí cầu chào mừng SEA Games 31 tại hồ chứa nước Ngàn Trươi, thị trấn Vũ Quang, với chủ đề “Cuộc dạo chơi của sao la – kỳ lân châu Á”.

Ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Vũ Quang, chia sẻ sao la được phát hiện lần đầu tại Vũ Quang. Khi ban tổ chức SEA Games 31 chọn sao la làm linh vật, huyện rất vinh dự và tự hào. Lễ hội khinh khí cầu lần này là cơ hội để quảng bá hình ảnh quê hương, con người, tiềm năng, lợi thế của vùng đất Vũ Quang nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Khinh khí cầu có 10 quả với nhiều sắc màu, trong đó hai quả cỡ lớn in logo SEA Games 31 và linh vật sao la, bay ở độ cao 30-50 m.

Một khinh khí cầu in linh vật sao la.

Sao la có tên khoa học Pseudoryx nghetinhensis, còn gọi là kỳ lân châu Á, là một trong những loài thú hiếm nhất thế giới sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam và Lào. Loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao, được xếp hạng ở mức nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong sách đỏ của Việt Nam.

Năm 1996, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bắt được một con sao la chuyển về Viện Điều tra quy hoạch rừng ở Hà Nội nuôi nhốt để nghiên cứu, nhưng 6 tháng sáu thì chết. Hai năm sau, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) có một dự án đầu tư ở Vườn quốc gia Vũ Quang nghiên cứu để bảo tồn, nhưng nhiều năm không phát hiện thêm con nào. Từ đó đến nay vườn quốc gia này cũng chưa ghi nhận thêm sao la.

Đây là lần đầu tiên Hà Tĩnh tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Từ 6h, hàng nghìn người dân địa phương đã tập trung tại hai lối lên xuống tại hồ chứa nước Ngàn Trươi để xem trình diễn.

Cùng thời điểm này, đội ngũ kỹ thuật cũng có mặt để tháo những chiếc khinh khí cầu, chuẩn bị bay.

Kỹ thuật viên nạp khí nóng vào bên trong để khinh khí cầu bay lên. Quả khinh khí cầu nhỏ chỉ cần sử dụng một bình gas có thể bay lên độ cao 30 m. Với quả cỡ lớn cần 3 bình gas, bay ở độ cao 50 m.

Một số người được bay trải nghiệm khinh khí cầu. Từ độ cao 50 m, họ có thể chụp hình check-in, ngắm nhìn toàn huyện Vũ Quang.

8h30, nhà chức trách đã mở hàng rào, cho người dân lên giữa đường chính của hồ Ngàn Trươi để tiếp cận gần hơn với 10 khinh khí cầu.

Nguyễn Hương Ly, trú huyện Vũ Quang, chia sẻ rất thú vị khi lần đầu check-in bên khinh khí cầu. “Đây là một trải nghiệm mới, rất mong hàng năm địa phương tổ chức những lễ hội như thế này”, Ly nói.

Tối 6/5, huyện Vũ Quang tổ chức hội hoa đăng khinh khí cầu tại khu vực đập dâng thuộc tổ dân phố 6, thị trấn Vũ Quang. 10 khinh khí cầu đuợc đặt trên bờ đập dâng, chiếu bóng xuống nước, nhịp sáng tối được điều khiển theo tiết tấu âm nhạc.

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 23/5 tại 12 tỉnh và thành phố, bao gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nam và Hải Dương. Các vận động viên tranh tài ở 40 môn (520 nội dung).

Tin liên quan