Hội An vắng

Trong tuần, từ thứ 2 đến sáng thứ 6 phố cổ Hội An thưa thớt du khách, chỉ nhộn nhịp từ chiều thứ 6 đến tối chủ nhật.

TP Hội An đón khách trở lại từ 1/6 sau đợt dịch Covid-19, tuy nhiên hơn một tháng qua từ thứ 2 đến sáng 6 thưa thớt du khách tham quan. Đường phố thưa người, yên tĩnh.

UBND TP Hội An cho biết, sáu tháng đầu năm tổng lượng khách đến tham quan phố cổ đạt 774.044 lượt, giảm hơn 73% cùng kỳ, đạt 13,5% kế hoạch.

Chùa Cầu – biểu tượng của phố cổ Hội An những ngày này không còn cảnh tấp nập, chen chân như trước đây.

Ghe thuyền trên sông Hoài đậu dày đặc nhưng không có khách thuê để tham quan. Trước đây, vào những ngày cao điểm, dòng người thường đứng kín cả hai bên bờ lên thuyền thưởng ngoạn.

Ô cửa sổ hút du khách check-in ở Hội An trên đường Bạch Đằng nằm bên bờ sông Hoài là một trong những điểm chụp ảnh được nhiều người ưa chuộng thời gian gần đây. Tuy nhiên, buổi sáng vắng du khách.

Theo người dân, kể từ khi Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới, đây là lần đầu họ thấy thành phố này yên tĩnh. “Trước đây mỗi ngày thu nhập tiền triệu nhưng nay chỉ được 50.000 đồng”, ông Tuấn, chủ một cửa hàng bán đồ lưu niệm trên ngã tư đường Lê Lợi và Nguyễn Thái Học, cho biết.

Đến Hội An thời điểm này là khách nội địa, chủ yếu học sinh, sinh viên. Họ đến tham quan và chụp ảnh, những khách đến từ các địa phương lân cận đi về trong ngày; người ở xa sau khi tham quan xong thì di chuyển ra Đà Nẵng lưu trú.

Một quán hàng trên đường Nguyễn Thái Học trước đây buôn bán vải nhưng nhiều tháng không có khách nước ngoài đã dừng hoạt động. Đáp ứng nhu cầu thời vụ cho du khách nội địa ăn uống, cửa hàng chuyển sang kinh doanh mặt hàng này.

Một khách sạn trên đường Nguyễn Duy Hiệu đóng cửa vì không có khách lưu trú.

Khảo sát của Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố cho thấy, khách lưu trú trên địa bàn trong tuần từ thứ hai đến thứ năm, bình quân mỗi đêm Hội An chỉ có 650 khách.

Từ thứ sáu đến chủ nhật bình quân 2.500 khách lưu trú mỗi đêm, cao điểm nhất là tối thứ bảy với 4.700 khách. Hiện gần 90% các cơ sở lưu trú đã hoạt động trở lại, tuy nhiên cơ sở lưu trú 20 phòng trở lên vẫn hoạt động chủ yếu vào ngày cuối tuần.

Thành phố di sản nhộn nhịp từ chiều thứ 6 đến tối chủ nhật, mỗi ngày có hàng ngàn du khách tham quan. Trong dòng người này phần lớn khách đến từ các địa phương trong nước, khách nước ngoài cũng rất ít.

Khu vực chùa Cầu về đêm cuối tuần nhộn nhịp khách.

Chị Lan Hương, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, tranh thủ hai ngày cuối tuần và thời điểm các con đã nghỉ hè nên gia đình vào Hội An tham quan. “Chúng tôi đến đây từ chiều và đến 21 giờ ra Đà Nẵng lưu trú. Ngày hôm sau tham quan ‘thành phố đáng sống’ đến tối chủ nhật về”, chị nói và cho hay đây là lần thứ hai đến Hội An nhưng khác với cảnh nhộn nhịp như hè năm ngoái. Trên các tuyến phố nhiều hàng quán vẫn chưa mở cửa trở lại.

Hàng quán trên các tuyến đường còn đóng cửa, cài then, chỉ một số kinh doanh nước uống và đồ ăn hoạt động.

Để thu hút khách lịch, chính quyền Hội An đã trình tỉnh Quảng Nam việc miễn giảm 50% giá vé tham quan và đang chờ thông qua.

Tin liên quan