Khám phá Tây Bắc tại triển lãm văn hóa “Giấc mơ trên những đám mây”

Từ ngày 22/8, tại khu vực nhà ga đến cáp treo Fansipan (ga Đỗ Quyên) diễn ra triển lãm văn hóa “Giấc mơ trên những đám mây”, với 8 khu trưng bày những tác phẩm, sản phẩm đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Tây Bắc không chỉ là vùng đất của những dãy núi hiểm trở, rừng xanh bạt ngàn, đó còn là mảnh đất lưu giữ những kho trầm tích văn hóa dân tộc được hình thành qua nhiều thiên niên kỷ. Ở đó, nhiều dân tộc thiểu số, với những nếp sinh hoạt và văn hóa độc đáo của mình, đã tạo nên những di sản quý giá và tạo sức hút cho những điểm đến bên triền núi cao mây phủ nơi địa đầu Tổ quốc.

Bạn sẽ không phải lặn lội từ Lào Cai, Lai Châu tới Sơn La, Yên Bái… để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp Tây Bắc kỳ vỹ, sống động và đầy màu sắc quyến rũ đó. Tất cả những gì Tây Bắc sống động và rực rỡ màu sắc vùng cao nhất, sẽ hội tụ trong triển lãm văn hóa “Giấc mơ trên những đám mây”, do Sun World Fansipan Legend tổ chức tại khu vực nhà ga đến cáp treo Fansipan (ga Đỗ Quyên), từ ngày 22/8/2023.

Khám phá Tây Bắc tại triển lãm văn hóa Giấc mơ trên những đám mây - 1
Không gian triển lãm hứa hẹn mang tới những trải nghiệm độc đáo, đồng thời cũng mang nhiều góc chụp ảnh ấn tượng (Ảnh: Sun World).

Triển lãm được chia thành 8 phân khu, gồm: khu vực hoạt động trải nghiệm, khu giới thiệu, khu vực demo sách “Rực rỡ những sắc màu”, khu triển lãm tranh 30 dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, khu trưng bày cây chúc phúc, ảnh đời sống và điểm tương tác “Đỉnh ước nguyện”.

Với việc trưng bày hơn 30 bức tranh vẽ các trang phục của đồng bào dân tộc thiểu số, cùng 24 bức hình chụp được chia thành 3 chùm nội dung ý nghĩa: “Giấc mơ của em”, “Giấc mơ của Mua”, “Giấc mơ trên lưng mẹ” và nhiều sản phẩm do chính tay bà con của những dân tộc thiểu số làm ra.

Triển lãm văn hóa “Giấc mơ trên những đám mây” sẽ đưa du khách lên chuyến tàu du ngoạn văn hóa Tây Bắc, để thấu hiểu vì sao Tây Bắc đã trở thành đam mê và nỗi day dứt khôn nguôi của nhiều văn, nghệ sĩ.

Khám phá Tây Bắc tại triển lãm văn hóa Giấc mơ trên những đám mây - 2
Những lời nhắn gửi tới bản thân được để lại tại “Đỉnh ước nguyện” (Ảnh: Sun World).

Đến triển lãm, du khách không chỉ đơn giản để xem tranh, ngắm hình chụp đời sống của bà con, mà hơn cả, đó là hành trình cảm nhận những nét đẹp rất đỗi Việt Nam. Mỗi dân tộc hiện diện tại không gian triển lãm là một mảnh ghép quý giá, tạo nên bức tranh Tây Bắc rực rỡ màu sắc và chứa đựng nhiều xúc cảm.

Triển lãm có sự tham gia của các nghệ nhân và những chàng trai cô gái đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại Sa Pa và Tây Bắc. Họ mang đến các hoạt động giới thiệu văn hóa trong các chương trình giao lưu văn hóa cùng nghệ nhân đồng bào Xa Phó, Giáy hay Tày…; biểu diễn các làn điệu dân gian của dân tộc mình trong các minishow độc đáo như Tình yêu Fansipan, Nét đẹp dân tộc Pa Dí, Khơ Mú…

Khám phá Tây Bắc tại triển lãm văn hóa Giấc mơ trên những đám mây - 3
Một trong những bức ảnh thuộc chùm ảnh “Giấc mơ của em” tại triển lãm (Ảnh: Sun World).

Tham quan triển lãm, du khách sẽ thích thú khi được hóa thân thành các cô gái dân tộc, trong trang phục người Mông (đen), Dao (đỏ), Thái (trắng), Xa Phó, Giáy, Tày.

Những bức hình sinh động và gần gũi trưng bày trong triển lãm được Sun World Fansipan Legend lựa chọn trong bộ sưu tập ảnh từ chuyến đi “99 ngày xuyên Việt cùng Mai” của nhà báo – đạo diễn Nguyễn Bông Mai.

Trong hành trình một mình lang thang khắp Việt Nam, chị đã tìm hiểu về trang phục dân tộc của phụ nữ Việt Nam và ấn tượng với những nét văn hóa vùng cao Tây Bắc.

Tháng 2/2023, chị Nguyễn Bông Mai đã tổ chức triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm thu hút 5.500 khách tham quan. Sau đó, triển lãm này cũng đã có mặt tại Osaka – Nhật Bản, để giới thiệu về những bộ trang phục độc đáo của các dân tộc Việt Nam với kiều bào và người dân “xứ sở hoa anh đào”.

Lần này, nhà báo – đạo diễn Nguyễn Bông Mai đồng hành cùng Sun World Fansipan Legend tại triển lãm văn hóa “Giấc mơ trên những đám mây”.

Khám phá Tây Bắc tại triển lãm văn hóa Giấc mơ trên những đám mây - 4
Một trong những bức ảnh thuộc chùm ảnh “Giấc mơ trên lưng mẹ” (Ảnh: Sun World).

Không gian triển lãm không chỉ giới hạn tại khu vực bên trong nhà ga đến cáp treo, mà được nối dài tới Bản Mây – nơi bà con đồng bào các dân tộc thiểu số gồm Xa Phó, Tày, Giáy, Dao (đỏ), Mông (đen), Thái (trắng) tái hiện những nét văn hóa đặc trưng độc đáo nhất của mình, mang tới cho du khách một hành trình Tây Bắc trọn vẹn với nhiều triền cảm xúc.

Tây Bắc không hề xa. Tây Bắc rất gần và rất đỗi thân thương, như bài hát ru con của người phụ nữ Dao đỏ, như tiếng kèn lá trên đỉnh non cao của người Mông, như nghệ thuật hát Then của người Tày… Cả Tây Bắc dường như được thu bé lại, trong không gian triển lãm văn hóa “Giấc mơ trên những đám mây” đặc sắc, nơi Bản Mây hiền hòa bên chân núi Fansipan, mời gọi du khách về với Sa Pa, lên với Sun World Fansipan Legend trong mùa thu này.

Tin liên quan