Làng chài Nhơn Lý sống động nhờ bích họa

Những ngôi nhà, bức tường trong các ngõ sâu của làng chài Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, trở nên sống động hơn nhờ các bức bích họa mới.

Xã Nhơn Lý nằm ở bán đảo Phương Mai cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 20 km về phía đông bắc, với bốn thôn Lý Hưng, Lý Lương, Lý Chánh, Lý Hòa.

Một tháng nay, Nhơn Lý trở nên sống động hơn, thu hút nhiều người đến nhờ những bức bích họa nhiều màu sắc.

Chị Trần Thị Mai Hương, ở TP Quy Nhơn, có chồng là nhiếp ảnh gia, nên đã tranh thủ đến check in sớm ở địa điểm này. “Cả nhóm đều thích vì có ảnh đẹp”, Hương nói.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, các bích họa xuất phát từ ý tưởng của sư Giác Ty, trụ trì tịnh xá Ngọc Hòa, nhằm trang trí lại cảnh quan, thu hút nhiều người. Xã sau đó đã vận động người dân cùng các doanh nghiệp chung tay thực hiện.

Những bức tranh bích họa ở làng chài cổ Nhơn Lý mang nhiều chủ đề từ hoa lá, cây cỏ, chim chóc cho đến những hình ảnh gắn liền với cuộc sống của người dân làng biển như lưới cá, thuyền buồm, cá mập, cá heo, rùa biển.

Bức tranh tái hiện nghệ thuật bài chòi, di sản phi vật thể được UNESCO công nhận, loại hình nghệ thuật nổi tiếng ở tỉnh Bình Định.

Chủ tịch xã cho biết con đường bích họa đầu tiên được vẽ vào năm ngoái và thêm hai con đường được vẽ vào đầu tháng 5 với khoảng 20 bức. Ý tưởng và chủ đề các bức vẽ do địa phương đề xuất với họa sĩ.

Một bức tranh mang cả đại dương lên bờ với cá, bạch tuột, san hô…tạo cảm giác tươi mát trong những ngày nắng nóng.

Các họa sĩ là tác giả bích họa đến từ trong và ngoài tỉnh như Quy Nhơn, Phù Cát hay TP Nha Trang.

Bạn Duyên ở huyện Tây Sơn vượt hơn 30 km để đến Nhơn Lý, tạo dáng bên bức tranh màu xanh vẽ mặt biển và bầu trời hòa làm một.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Hưng, xã Nhơn Lý, cho biết bà rất vui khi có người vẽ khiến những bức tường đơn điệu trước kia trở nên đẹp hơn. Trước đây du khách chỉ chơi ngoài biển thì nay vào trong làng.

Một số du khách thích mặt váy áo màu trắng để bức ảnh ăn tông với mây trời.

Cả ba con đường bích họa ở Dốc Quán (thôn Lương), xóm Chùa (thôn Hưng) và đường liên hai thôn này đều đổ ra biển với chiều dài gần một km.

Làng chài Nhơn Lý từ trên cao.

Tin liên quan