Làng gốm cổ truyền nổi tiếng Hà Nội

(Nhiếp ảnh) Nếu du khách có dịp đến làng gốm Bát Tràng, bên cạnh việc tìm hiểu về nghề truyền thống này, bạn còn có cơ hội tự tay làm ra những sản phẩm mang về tặng người thân, bạn bè hoặc làm kỷ niệm.

nhiep-anh-ha-noi-lang-gom-co-truyen-noi-tieng-ha-noi-01

Là làng nghề có truyền thống lâu đời ở thủ đô, Bát Tràng như một “thiên đường” của các đồ vật được làm bằng gốm sứ. Đây còn là điểm đến thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà còn cả những người bạn đến từ nước ngoài.

nhiep-anh-ha-noi-lang-gom-co-truyen-noi-tieng-ha-noi-02

Các cửa hàng ở chợ Bát Tràng trưng bày rất nhiều sản phẩm với kiểu dáng và mẫu mã khác nhau để du khách lựa chọn. Vì sản xuất tại gia, nên giá cả ở đây cũng rất phải chăng. Không ít người đến từ các tỉnh lân cận và nước ngoài tìm về đây để mua được món đồ gốm, sứ ưng ý.

nhiep-anh-ha-noi-lang-gom-co-truyen-noi-tieng-ha-noi-03

Ngoài những đồ vật thông dụng như ấm chén, bát đĩa, các cửa hàng ở đây còn kinh doanh đa dạng nhiều mặt hàng như đồ trang trí nội thất, đồ thờ cúng,… Đặc biệt, những bức tranh treo tường bằng sứ với màu sắc hài hòa được nhiều người lựa chọn.

nhiep-anh-ha-noi-lang-gom-co-truyen-noi-tieng-ha-noi-04

Bạn cũng có thể mua những món quà lưu niệm như dây chuyền, vòng đeo tay, móc khóa, heo đất,… để tặng cho người thân và bạn bè.

nhiep-anh-ha-noi-lang-gom-co-truyen-noi-tieng-ha-noi-05

Ghé thăm làng gốm, du khách sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động giải trí khác nhau như cưỡi xe trâu đi tham quan quanh làng. 

Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua việc tự nặn cho mình một sản phẩm gốm. Bạn sẽ được cung cấp một bàn xoay và một nắm đất sét ẩm. Chủ xưởng sẽ đặt nắm đất ở giữa bàn xoay và hướng dẫn chi tiết cho bạn cách thức điều khiển, làm ẩm tay cũng như tạo hình cho nó. Cuối cùng, bạn có thể thỏa thích tạo hình cho nắm đất này.

nhiep-anh-ha-noi-lang-gom-co-truyen-noi-tieng-ha-noi-06

Những kiểu dáng như chiếc cốc, bình cắm hoa, bát, lọ,… là dễ làm nhất. Sau khi hoàn thành tác phẩm của mình, du khách sẽ mất khoảng một tiếng để nó được hong khô. Tiếp sau đó, bạn sẽ tha hồ trang trí với rất nhiều màu sắc có sẵn.

Chi phí cho một lần chơi nặn gốm là 10.000 đồng và mỗi sản phẩm mang về là 30.000 đồng.

nhiep-anh-ha-noi-lang-gom-co-truyen-noi-tieng-ha-noi-07

Gần khu chợ gốm sứ có nhiều hàng quán bày bán các món ăn hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức nhiều món khác nhau như bánh tẻ, bánh sắn, xúc xích hoặc ngô, khoai nướng, nước sấu, nước mía,…

Bạn có thể ra bến xe Long Biên rồi bắt xe bus số 47 để đi Bát Tràng. Hoặc nếu dùng phương tiện cá nhân, bạn chỉ cần đi qua cầu Chương Dương, rồi rẽ phải men theo con đê ven sông Hồng khoảng 7 km là đến. 

Tin liên quan