Độc đáo Lễ mừng Cơm mới ở Hương Cần

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Huyện Thanh Sơn là một huyện miền núi ở phía Nam của tỉnh Phú Thọ, cách thành phố Việt Trì khoảng 50km về phía nam, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội gần 90km. Nơi đây người Kinh và người Mường cùng chung sống hòa bình, thân thiện khiến Thanh Sơn trở thành nơi giao thoa văn hóa Kinh – Mường rất riêng, độc đáo, đặc sắc. Không chỉ có thế, Thanh Sơn còn có núi non hùng vĩ với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp như Thác Mây xã Hương Cần, Thác Mơ xã Cự Thắng, Hang Lạng, di tích lịch sử Đình Khoang xã Hương Cần…

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Văn hóa Dân tộc – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng xã Hương Cần bộ nhạc cụ, trang phục, vật tư hỗ trợ công tác bảo tồn văn hóa đặc sắc của Lễ mừng Cơm mới của dân tộc Mường.

Thác Mây ở xã Hương Cần là một trong những điểm du lịch khi bạn tới Phú Thọ. Thác bắt nguồn từ đỉnh núi Hem đổ xuống, tạo thành những tầng thác đổ rất mềm mại như một dải lụa lớn, trông rất hùng vĩ và bắt mắt khiến nhiều du khách tới Phú Thọ khó có thể bỏ qua nơi này. Nước suối sạch, trong vắt nên thác Mây không chỉ là điểm tham quan lý tưởng mà còn là nơi bơi lội vui chơi của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Di tích lịch sử Đình Khoang được xây dựng tại xóm Khoang, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đình Khoang thờ Đức thánh Tản Viên – Sơn Tinh và thân mẫu của ông Đinh Thị Đen, một nhân vật lịch sử thời Vua Hùng Vương dựng nước, thể hiện lòng tôn kính của nhân dân đối với một trong bốn Đức Thánh bất tử của dân tộc Việt Nam.

Không chỉ có, bạn hãy đến Thanh Sơn, Phú Thọ để có cơ hội được chiêm ngưỡng Thác Mơ xã Cự Thắng cách trung tâm huyện khoảng 15km của vùng đất này. Thác Mơ cũng là điểm dừng chân của nhiều du khách khi tới Thanh Sơn, Phú Thọ. Thác Mơ có vẻ đẹp độc đáo, nên thơ với tiếng thác đổ thì thầm như những bản nhạc giữa rừng. Vâng, Thanh Sơn còn có Hang Lạng – một trong những hang động dài và lớn nhất tỉnh Phú Thọ. Hang nằm sâu trong lòng núi Ten, cửa hướng thẳng ra cánh đồng Mường Lạng. Lòng hang cao rộng, rất kỳ thú đã thu hút nhiều tay máy và du khách.

Sáng 3/11/2022 (ngày 10/10 Âm lịch), chúng tôi đến Đình Khoang xã Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ trong một ngày Thu nắng đẹp, nơi diễn ra nghi Lễ mừng Cơm mới của đồng bào dân tộc Mường. Theo quan niệm của dân tộc Mường Lễ mừng Cơm mới có ý nghĩa kết thúc thu hoạch vụ mùa đồng thời làm cơm cúng để tạ ơn trời đất tổ tiên. Vì thế cứ vào ngày 10/10 âm lịch hàng năm, bà con dân tộc Mường lại tổ chức Lễ mừng Cơm mới để tạ ơn trời đất đã ban cho mưa thuận gió hòa, đời sống ấm no, hạnh phúc.

Các thanh niên ưu tú dân tộc Mường được chọn lựa kỹ để dâng lễ vật tại Lễ mừng Cơm mới

Năm nay, Chính quyền và bà con xã Hương Cần tổ chức Lễ mừng Cơm mới rất long trọng, trang nghiêm nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường với đầy đủ các nghi lễ; các hình thức diễn xướng; các trò chơi dân gian như diễn tấu cồng chiêng, chạm ống, đâm đuống, trống đất, múa sênh tiền, hát ví, ném còn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ v.v…

Người dân tham gia diễn tấu cồng chiêng tại sân Đình Khoang

Người dân tham gia múa sênh tiền tại sân Đình Khoang

Đâm đuống – nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mường

Tại buổi lễ, ông Kiều Duy Hiển, Chủ tịch UBND xã Hương Cần chia sẻ: Lễ mừng Cơm mới không chỉ thể hiện giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường mà còn tăng cường đoàn kết giữa các dân tộc, đồng thời cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là dịp để tôn vinh văn hóa truyền thống, tiếp tục đẩy mạnh khai thác tiềm năng văn hóa cội nguồn của các dân tộc nhằm phát triển du lịch trên toàn địa bàn huyện Thanh Sơn…

Cộng đồng dân tộc Mường làm lễ cúng cơm mới

Đánh trống đất – nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Mường huyện Thanh Sơn

Bà con dân làng dự Lễ mừng Cơm mới

Vâng, một ngày ở Hương Cần thật vui, thật ấn tượng. Lãnh đạo xã cùng bà con nơi đây vô cùng cởi mở, thân thiện và ấm áp. Những tình cảm ấy còn đọng lại mãi trong tôi, trong đoàn nhiếp ảnh chúng tôi, trong bất kỳ ai đã từng đến Gương Cần. Tôi xin thay mặt anh chị em trong đoàn chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban Lãnh đạo và bà con xã Hương Cần cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Mười.

Các cô gái Mường

Hy vọng xã Hương Cần nói riêng, huyện Thanh Sơn nói chung sẽ sớm trở thành một điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan