Lễ viếng ba cảnh sát chữa cháy

Đồng đội, gia đình, người dân bật khóc trong lễ viếng ba cảnh sát chữa cháy tại Nhà tang lễ Quốc gia, chiều 5/8.

Chiều nay, lễ viếng viếng 3 liệt sĩ thượng tá Đặng Anh Quân (45 tuổi), thượng úy Đỗ Đức Việt (24 tuổi), hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi) được tổ chức theo nghi thức Công an nhân dân tại Nhà tang lễ Quốc gia. Buổi lễ bắt đầu từ 13h nhưng các đoàn đăng ký viếng, đồng đội, người dân đã có mặt từ sớm. Từng dòng người lặng lẽ nối dài đi vào nhà tang lễ.

Trước đó, ba cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán karaoke tại phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Trước khi hy sinh, cả ba đã hướng dẫn 8 người thoát khỏi đám cháy.

Lúc 12h50, nghi lễ phủ cờ lên áo quan các liệt sĩ được đội danh dự tiến hành trang nghiêm với sự có mặt của lãnh đạo Công an Hà Nội, các đơn vị, gia đình, người thân, đồng đội các liệt sĩ.

Đại tướng Tô Lâm thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất và trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện gia đình ba liệt sĩ.

Trong sổ tang, Bộ trưởng Tô Lâm viết: “Hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ hôm nay đã tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam; là nguồn động lực thôi thúc, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ công an sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dược giao, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”.

Lúc 13h10, lễ viếng các liệt sĩ bắt đầu. Từng đoàn cán bộ công an, cảnh sát đi thành hàng, nghiêng mình chào tiễn biệt khi đi qua linh cữu các liệt sĩ.

Đọc lời điếu văn, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội, nói: “Dù có nói bao nhiêu đi chăng nữa, viết bao nhiêu đi chăng nữa, dùng bao nhiêu mỹ từ đi chăng nữa cũng chẳng thể nói hết được sự hy sinh cao cả, phẩm giá trong sáng của các đồng chí. Dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các đồng chí đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác, như đã có thơ rằng: Có cái chết hóa thành bất tử, sống là cho, chết cũng là cho”.

Lần lượt từng đoàn người đứng viếng trước di ảnh và linh cữu ba liệt sĩ trên lễ đài.

Nam cảnh sát thuộc Đội cứu hộ cứu nạn quận Bắc Từ Liêm mắt đỏ hoe, giơ tay chào tiễn biệt đồng đội.

Trong các đoàn đến viếng còn có đông đảo bạn bè, thầy cô và những người không quen biết các chiến sĩ.

“Trong thời bình mà cùng lúc, ba chiến sĩ hy sinh như vậy thật đau xót. Việc làm của các anh rất cao cả”, bà Tâm, ở quận Đống Đa, nói.

Bên ngoài nhà tang lễ, hàng dài đồng đội, người dân xếp hàng chờ vào lễ viếng.

Trong trang phục lính cứu hỏa, Đoàn cán bộ, chiến sĩ Học viện Phòng cháy chữa cháy đứng nghiêm trang thành hàng, lần lượt làm lễ viếng.

Lúc 16h, lễ truy điệu 3 liệt sĩ được tiến hành trang nghiêm. Ngay sau đó, đội danh dự làm lễ thu cờ, tiến hành lễ di quan.

Người thân, đồng đội xếp hàng dài đưa linh cữu của ba liệt sĩ về đài hóa thân Hoàn vũ (nghĩa trang Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội).

Bóng những người lính cứu hỏa giơ tay chào đồng đội phản chiếu trên xe tang, trước giờ rước linh cữu các liệt sĩ về nơi an nghỉ.

Dòng xe tang đi qua đường Trần Thánh Tông lúc 17h15. Hai bên đường, hàng trăm cảnh sát đứng nghiêm trang, chào đồng đội về nơi an nghỉ.

Sau lễ viếng, trong các ngày 6-7/8 và 9/8, từ 6h đến 12h, Ban tổ chức và gia đình sẽ tiếp nhận tro cốt 3 liệt sĩ tại nghĩa trang Văn Điển và xuất phát đi an táng tại nghĩa trang liệt sĩ TP Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm).

Tin liên quan