Loài chim ở nơi lạnh nhất thế giới

(Cuộc sống muôn màu) Nhiếp ảnh gia Stefan Christmann đã dành hai mùa đông để chụp lại từng khoảnh khắc của những đàn chim cánh cụt hoàng đế ở Atka, Nam Cực.

Stefan Christmann là một nhiếp ảnh gia, nhà làm phim chuyên về thiên nhiên vừa ra mắt cuốn sách ảnh Penguin – A story of Survival – chụp về đời sống của loài chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực. Tay máy người Đức này từng đạt giải Nhiếp ảnh gia của năm chụp về đời sống hoang dã năm 2019 do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (London, Anh) tổ chức.

Mùa đông năm 2012, Stefan cùng BBC thực hiện bộ phim tài liệu về chim cánh cụt hoàng đế ở vịnh Atka, Nam Cực, từ đó anh đã “phải lòng” loài chim kỳ lạ này và chụp chúng liên tục qua nhiều mùa đông.

Stefan chia sẻ: “Tụm thành đám đông chính là vũ khí để chim cánh cụt hoàng đế chống lại cái lạnh và sống sót. Những con chim sẽ đứng sát nhau chụm đầu vào vai nhau, từ đó chúng chia sẻ hơi ấm, nhiệt độ trung tâm đám đông đó có thể lên tới 37 độ C”.

Cách túm tụm lại và tạo nhiệt như một lò ấp trứng đó, chim cánh cụt hoàng đế phải học từ khi còn là chim non bé xíu. Stefan kể cảnh những con chim non tụm vào nhau là cảnh tượng dễ thương nhất mà anh từng thấy. Mặc cho chim bố mẹ bình tĩnh và “ấp nhau” rất có tổ chức thì những con chim non lại chỉ chúi đầu tập trung vào giữa để được ấm trước.

Dù khi đàn chim cánh cụt có đang túm tụm và bảo tồn năng lượng để chống chọi những ngày đông giá rét ở Nam Cực, vẫn có những cá thể kỳ lạ, khi lấy đủ hơi ấm, chúng rời đàn.

Nói đến loài chim cánh cụt hoàng đế, chúng là những sinh vật hiếm hoi có thể chịu đựng được vùng khí hậu khắc nghiệt nhất trái đất. Ở Nam Cực, chúng sống ngay giữa các lớp băng giá mà không có sự che chắn nào.

Stefan đã dành nguyên hai mùa đông để quan sát, tìm hiểu đời sống và chụp lại những hình ảnh độc đáo này. “Chim cánh cụt sinh ra với cơ thể kỳ lạ, khó lấy thăng bằng nên chúng có cách giao phối rất hài hước. Con đực phải đứng lên lưng con cái nhưng rất khó khăn mới đứng vững mà không trượt ngã. Bạn tưởng tượng như một người lần đầu tập trượt ván vậy”.

Một con chim cánh cụt cái đang rời khỏi đàn của nó để tiến về phía biển. Stefan cho hay, sau khi con cái đẻ trứng và chuyển lại việc chăm lo trứng cho con đực, nó có thể rời đàn. Con cái khi này rất cần ăn uống và hoạt động để nạp lại năng lượng cho bản thân. Chim cánh cụt cái sẽ có những chuyến đi bộ rất dài, lạnh lẽo và cô đơn.

Một nhóm chim cánh cụt đang vượt biển băng để trở về nơi tụ tập lập đàn và tạo thành trì để sinh nở. Theo nhiếp ảnh gia người Đức, cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 là thời gian chim cánh cụt hoàng đế từ biển trở về bờ và bắt đầu mùa sinh sản.

Chim cánh cụt trưởng thành và chim non được 20 – 24 tuần tuổi đang kéo nhau nhảy xuống biển từ vách băng dựng đứng. Thường loài chim này sẽ sinh nở trên biển băng nhưng do băng tan nhiều thời gian qua nên chúng dần chuyển tới sinh sản trên các tảng băng chắc chắn.

Stefan chia sẻ, trên ảnh bạn nhìn trông có vẻ ngoạn mục nhưng thực tế không nên xảy ra điều này, bởi đây là hệ quả của biến đổi khí hậu.

Chim cánh cụt không làm tổ khi đẻ trứng mà chúng giữ trứng cẩn thận bằng hai chân, ấp bằng chính lớp lông dày ở bụng của mình. Khi ấp nó xoạy nhẹ nhàng để mọi mặt quả trứng đều ấm.

Du khách nếu tới Atka khám phá đời sống loài chim cánh cụt hoàng đế vào mùa đông còn có thể chiêm ngưỡng bầu trời cực quang rực rỡ. Để tới vịnh Atka du khách có thể mua tour đi Nam Cực bằng máy bay trực thăng và du thuyền, những chuyến đi đó cần lên kế hoạch trước cả nửa năm.

Tin liên quan