Mang xô chậu xếp hàng lấy nước

Nhà máy nước sạch sông Đà dừng cung cấp khiến hàng nghìn hộ dân chung cư Hateco Apollo Xuân Phương phải xếp hàng lấy từng can nước về dùng tạm.

Chiều 23/9, hàng chục hộ dân xếp hàng chờ lấy nước ở sảnh chung cư Hateco Apollo Xuân Phương (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm). Chung cư này bị mất nước sau khi khi Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà dừng cấp nước cho Hà Nội do phát hiện vết dầu loang từ xe tải lật chiều 21/9.

Để lấy nước sinh hoạt, người dân phải tận dụng nhiều vật dụng. Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương hiện có khoảng 1.000 hộ dân với gần 3.000 người.

Một người cầm theo những chai nhựa lớn nhỏ, đứng chờ lấy nước.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Ban quản lý tòa nhà Hateco, cho biết chiều qua đơn vị nhận được thông báo về việc cấp nước sạch trở lại cho khu chung cư nhưng đến trưa nay vẫn chưa có nước.

Để giải quyết khó khăn trước mắt, Ban quản lý tòa nhà đã cho đặt 4 téc nước, mỗi téc 3 khối nước, ở hai điểm sân khu chung cư, cung cấp cho cư dân. “Nếu ngày mai tiếp tục chưa có nước, chúng tôi phải chở xe bồn đến để đảm bảo sinh hoạt cho bà con”, ông Tùng nói.

Nước cung cấp ít, trong khi nhu cầu lớn khiến nhiều người phải chờ đợi hàng giờ mới tới lượt.

“Sáng tôi đã lấy một lượt nhưng chưa đủ, phải lấy thêm để còn sử dụng vào buổi tối”, bà Phương, cư dân ở tòa nhà cho biết, trong lúc ngồi chờ đến lượt.

Đây không phải lần đầu tiên chung cư này bị mất nước.

Theo các hộ dân, từ đầu năm đến nay đã có ít nhất ba lần, mỗi lần kéo dài khoảng 3-5 ngày. Phía đơn vị cung cấp giải thích, chung cư nằm ở cuối nguồn nên nước yếu.

Nước chảy khá chậm nên người dân phải dùng tay nâng vòi.

Mỗi người chỉ được lấy khoảng hai bình nước, có người mang theo xô lớn nhưng không được lấy đầy. “Thật sự quá ngán ngẩm”, chị Phan Bích Loan nói, cho biết phải xin nghỉ làm buổi chiều để ở nhà “canh” nước. Số nước này theo chị chỉ đủ để nấu cơm canh, không đủ tắm giặt.

Nhiều người không thể lấy nước đành ra về tay không.

Trong thông báo phát đi hôm 22/9, Nhà máy nước sạch sông Đà cho biết thời gian dự kiến cấp nước trở lại là 14h cùng ngày. Song chiều nay, nhiều khu vực của quận Nam Từ Liêm, Hà Đông chưa có nước trở lại.

Ông Nguyễn Xuân Quý, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (VIWASUPCO) cho biết, ngừng cung cấp nước từ tối 21/9 vì phát hiện nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô, đến nay nhà máy đã cấp trở lại. “Nhưng sau khi mất nước, nhu cầu sử dụng tăng cao. Các nhà máy bán lẻ phải điều tiết lưu lượng phù hợp, cần thời gian ổn định, do đó một số khu vực chưa có nước”, ông Quý lý giải

Tin liên quan