Mùa bắt con vờ trên sông Hồng

Con vờ thường chỉ xuất hiện 3-4 lần trong năm, là sản vật của sông Hồng được săn đón những năm gần đây.

Khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm, con vờ bắt đầu nổi lên mặt sông.

Vờ thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, lý tưởng nhất là đang nóng ẩm mà đổ mưa. Theo quy luật, nếu ngày đầu tiên trong năm vờ nổi lên thì 7 ngày sau sẽ có tiếp.

Trước kia người dân chỉ đánh bắt thô sơ bằng vợt chao. Nhưng 3 năm gần đây giá mỗi cân vờ tăng cao nên hầu hết dùng thuyền gắn máy và trang bị thêm phễu lưới để thu hoạch được nhiều và nhanh hơn.

Người làm nghề này chủ yếu hoạt động ở sông Hồng đoạn chảy qua quận Ba Đình, Hoàng Mai, một số đến từ tỉnh Hưng Yên.

Con vờ là loài côn trùng, sống nơi đất thịt ở đáy sông Hồng. Vòng đời qua hai lần lột xác. Lần đầu là ấu trùng dưới đất ngoi lên mặt nước lột xác (con lư), vờ bay khoảng 15 phút rồi lại lột xác, lúc đó nhẹ và bay nhanh. Cả quá trình này khoảng 60 phút.https://ce0aaef119230b137ba9ba4f863fa6d1.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Trên mặt sông Hồng lúc 5h, hơn 10 chiếc thuyền máy chạy đi lại nhiều vòng. Trên thuyền một người cầm lái, một người dùng đèn soi trên mặt nước làm hoa tiêu để phát hiện nơi có nhiều vờ nổi.

Thuyền chạy hơn 500 m là phải kéo phễu lưới để vớt nhằm giảm sức nặng cho thuyền và tránh vờ nát dưới nước.

“Con vờ thường xuất hiện ban đầu với số lượng ít, đến sáng hôm sau ồ ạt trắng mặt sông. Từ đêm, cả nhà mất ngủ để chuẩn bị ngư cụ và phương tiện cắt cử thay nhau trực”, ông Nguyễn Văn Minh, 60 tuổi, ở phường Thanh Trì, Hoàng Mai cho biết.

Ông nói thời tiết thay đổi vờ có thể ra lúc 4h30, bình thường sẽ ra mạnh lúc 5h15. Thời gian xuất hiện chỉ khoảng 10-15 phút là trắng mặt sông nên phải chạy thuyền nhanh mới kịp thu hoạch.https://ce0aaef119230b137ba9ba4f863fa6d1.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

“Có một thời gian khoảng 10 năm trước, không thấy bóng con vờ. Những nơi có nước xả thải ra sông thì thường không có”, anh Nguyễn Văn Thọ Sinh với 50 năm sống và làm nghề sông nước bên sông Hồng chia sẻ.

Ngày cao điểm mỗi gia đình đánh bắt được 40 kg. Giá từ 300.000 đến 500.000 đồng một kg.

Người dân mang những mẹt vờ ra sông đãi loại bỏ phần xác mềm sau khi lột.

Sau một đêm chờ đợi, chuẩn bị cho chồng đi đánh bắt, 7h, chị Trần Minh Chiến vui vẻ bê những rổ vờ vừa làm sạch về nhà. Khách hàng của chị hầu hết là người sành ăn, vờ lên bờ tới đâu bán hết tới đó.

Vờ được chế biến thành nhiều món như: vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ, vờ xào, lẩu vờ riêu cua, vờ nấu chua… nhưng ấn tượng hơn cả là món vờ nấu cá ngạnh, chả vờ.

Tin liên quan