Nghệ nhân chế tác 2022 con hổ độc bản

Để mừng năm mới Nhâm Dần, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát dày công chế tác 2.022 tác phẩm hổ độc bản từ gỗ mít.

Bên trong nhà xưởng rộng khoảng 50 m2 ở thị xã Sơn Tây, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đang miệt mài chế tác những tác phẩm hổ độc bản.

“Tôi lên ý tưởng cách đây 2 năm và bắt tay vào làm từ ba tháng trước Tết Nguyên đán 2022”, anh Phát nói và cho biết đã làm được hơn 500 tác phẩm.

Chất liệu chính để làm nên những tác phẩm hổ độc bản chủ yếu là gỗ mít kết hợp với gỗ nhãn, đá ong và sơn mài.

Trước khi bắt tay vào tạo hình, anh Phát lên ý tưởng mô hình trên đất trước. “Do làm trên gỗ tươi nên sau khi đục và tạo dáng xong cần thời gian để khô”, người họa sĩ chia sẻ.

Để hạn chế xước dăm, anh Phát dùng khò để đốt qua sản phẩm. Năm 2010, anh từng làm 1.010 bức tượng trâu và triển lãm ở thành cổ Sơn Tây.

Có những “ông hổ” chỉ cần sơn hoàn thiện, song nhiều tác phẩm được khảm sơn mài bằng vỏ trứng gà, vỏ bào ngư. Để kịp chế tác 2.022 con hổ trong dịp này, anh Phát phải nhờ tới sự trợ giúp của 3 nghệ nhân khác.

Khảm chất liệu xong, các nghệ nhân chuyển qua công đoạn phủ màu. Với sơn mài truyền thống, họ phải sơn nhiều lớp, sau đó dán bạc và vàng tán mỏng lên. “Có khoảng 8 tới 10 lớp màu, sau đó mài kỹ, phủ bóng là hoàn thiện”, anh Phát cho hay.

Sau nhiều công đoạn, những tác phẩm hổ độc bản dần hình thành.

Các tác phẩm hổ độc bản được chia làm hai nhóm tạo hình, gồm nhóm chân thực theo dáng thực con hổ và nhóm cách điệu hình khối.

Trong phòng nhỏ ở làng cổ Đường Lâm, anh Phát trưng bày nhiều tác phẩm đã hoàn thiện với đủ mọi kiểu dáng kích cỡ. “Để tạo dáng hơn 2.000 tác phẩm lại độc bản, tôi phải tìm tòi nhiều tư liệu tham khảo, nghiên cứu kỹ lịch sử và văn hoá”, anh Phát chia sẻ.

Với tiến độ chế tác trung bình từ 300 đến 500 tác phẩm mỗi tháng, anh Phát hy vọng sẽ hoàn thiện đủ 2.022 tác phẩm hổ độc bản vào tháng 4/2022 để tổ chức triển lãm.

Tin liên quan