Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Bình và “Cuộc chơi cùng ánh sáng”

Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2023) và ngày Quốc tế Lao động 1/5, từ ngày 28/4 – 5/4/2023 tại tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố Cổ Hà Nội, Ban Quản lý Phố Cổ đã phối hợp với nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Bình tổ chức triển lãm ảnh “Cảm xúc 2 – Cuộc chơi cùng ánh sáng”.

Chọn giống lúa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Bình sinh năm 1947 tại Hà Nội, anh tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 1970. Anh từng công tác tại Viện Quy hoạch Đô thị; Văn phòng Chính phủ, phụ trách lĩnh vực Quy hoạch, Kiến trúc và Phát triển đô thị. Từ năm 2007, anh nghỉ hưu theo chế độ. Nghệ sĩ  nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Bình chia sẻ, từ nhỏ anh đã thích các bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, mỹ thuật và nhiếp ảnh nhưng phải đến lúc nghỉ hưu anh mới có thời gian tìm hiểu những bộ môn nghệ thuật mà mình yêu thích một cách kỹ hơn.

Phơi lưới

Năm 2018 anh tổ chức triển lãm mỹ thuật cá nhân: Cảm xúc 1. Sau đó anh bắt đầu bước vào lĩnh vực nhiếp ảnh. Tháng 10 năm 2018, lần đầu tiên anh tham dự Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội” do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức và có 3 tác phẩm được triển lãm, trong đó có 2 tác phẩm đoạt giải. Cùng năm đó anh được kết nạp và trở thành hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Với niềm đam mê và sáng tạo không ngừng nghỉ, anh đi nhiều, sáng tác nhiều và tích cực tham gia các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế. Ba năm sau anh được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Năm 2022, anh được kết nạp vào Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ. Đến đầu năm 2023 anh trở thành hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP).

Xuân trên cao nguyên

Triển lãm “Cảm xúc 2Cuộc chơi cùng ánh sáng” trưng bày 55 bức ảnh màu và đen trắng theo phong cách hiện thực, lấy cảm xúc từ những hình ảnh bình dị nhất để mô tả nét chân thực về chân dung và cuộc sống đồng bào các dân tộc, các làng nghề truyền thống trên mọi miền Tổ quốc. Những bức ảnh được tác giả thể hiện cô đọng, chân phương như bản chất vốn có của con người Việt Nam từ các làng quê. Đặc biệt, phần lớn tác phẩm trong triển lãm đều được anh tận dụng những khoảnh khắc ánh sáng rất ấn tượng. Do đó trong Cảm xúc 2, anh đã lấy chủ đề là đề là “Cuộc chơi cùng ánh sáng”.

Xuân trên cao nguyên

Tất cả 55 tác phẩm trưng bày tại “Cảm xúc 2 – Cuộc chơi cùng ánh sáng” đều đã được giải thưởng hoặc trưng bày tại các Cuộc thi ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế. Điều đó thêm một lần khẳng định, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Bình là một người tài hoa. Mặc dù tuổi đã cao nhưng anh vẫn nỗ lực hết mình cống hiến cho nghệ thuật.

Người Tây Nguyên tắm cho voi
Tin liên quan