Nghệ thuật múa Thăng Long – Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019), sáng 05/10 đã diễn ra Lễ Khai mạc triển lãm ảnh “Nghệ thuật Múa Thăng Long – Hà Nội năm 2019” tại khu vực Nhà Bát Giác trong khuân viên Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn kiếm trong không khí tưng bừng, náo nhiệt.

Tới dự Lễ Khai mạc có NSUT Nguyễn Văn Trực – Trưởng phòng Nghệ thuật – Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội; bà Đỗ Kim Oanh – Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội; NSUT Nguyễn Thị Thanh Loan – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; NSNA Đặng Đình An – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội; Biên đạo múa Nguyễn Văn Bích – Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội; BCH Hội NS Múa Hà Nội; BCH Hội NANT Hầ Nội cùng đông đảo người dân Thủ đô, các nghệ sĩ, các báo đài trung ương và Hà Nội.

Đông đảo các quý vị đại biểu, khách quý cùng người dân Thủ đô, các nghệ sĩ, các báo đài trung ương và Hà Nội tới dự

Triển lãm ảnh “Nghệ thuật Múa Thăng Long – Hà Nội năm 2019” do Trung tâm Thông tin Triển lãm – Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội và Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức nhằm gìn giữ, khôi phục, phát triển và quảng bá loại hình nghệ thuật múa truyền thống và hiện đại đến với công chúng Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế. Triển lãm kéo dài trong hai ngày 05 – 06/10/2019.

Gần 100 tác phẩm tại Triển lãm Ảnh “Nghệ thuật Múa Thăng Long – Hà Nội năm 2019” thể hiện các điệu múa cổ truyền thống; múa dân gian trong các lễ hội làng, xã; múa tâm linh; múa đương đại, ba lê… rất sống động và cuốn hút khiến người xem như được hòa mình vào các vũ điệu. Triển lãm ảnh hôm nay là dịp để tôn vinh, quảng bá nghệ thuật múa Thăng Long – Hà Nội tới đông đảo công chúng Thủ đô; góp phần tạo ra không gian văn hóa riêng khiến mọi người thêm tin yêu và tự hào về Thủ đô Hà Nội.

Tại buổi Lễ Khai mạc, Biên đạo múa Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội phát biểu: “Thăng Long – Hà Nội với những đặc điểm về lịch sử, vị trí địa lý và vị thế chính trị đã tạo điều kiện hình thành vùng văn hóa múa có ý nghĩa tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp qua hàng nghìn năm lịch sử. Bằng sắc thái và biểu cảm tâm hồn của người nghệ sĩ, nghệ thuật múa đã và đang phát triển đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô. Hà Nội đã trở thành đầu mối giao lưu văn hóa múa, là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, hội tụ và lan tỏa tài năng nghệ thuật của nghệ sĩ múa cả nước.”.

Biên đạo múa Nguyễn Văn Bích – Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại lễ khai mạc, các quý vị đại biểu và công chúng Thủ đô không chỉ được thưởng thức những tác phẩm ảnh về nghệ thuật múa mà còn được thưởng thức các điệu múa truyền thống cũng như múa đương đại như: Múa Rồng, múa Trống bồng, múa Rắn lột, múa Cánh cò quê hương, múa Cởi trói.

Hy vọng triển lãm ảnh “Nghệ thuật Múa Thăng Long – Hà Nội năm 2019” với nhiều những khoảnh khắc đẹp về nghệ thuật múa mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều ấn tượng tốt đẹp và hiểu thêm về nghệ thuật múa của Hà Nội nói riêng, của Việt Nam nói chung. Đồng thời, qua triển lãm ảnh lần này sẽ thu hút được đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến thăm Thủ đô Hà Nội.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Ảnh: Tuyết Minh, Trần Minh, Hoàng Văn Năm, Đức Nghiêm, Nguyễn Văn Thắng, Đinh Ngọc Hưng, Nguyễn Quang

Tin liên quan