Người dân Sa Pa đi tiêm vaccine trong mưa rét

LÀO CAITrong tiết trời mưa rét, chính quyền thị xã Sa Pa vận động người dân đi tiêm chủng để phủ vaccine, tạo điều kiện mở cửa, phục hồi du lịch.

Sáng sớm 18/11, nhiều người dân các xã Mường Hoa, Bản Hồ, Thanh Bình có mặt tại điểm tiêm chủng để tiêm mũi hai vaccine phòng Covid-19.

Trụ sở cũ của Công an thị xã Sa Pa được trưng dụng thành điểm tiêm chủng. Trong đợt này, Sa Pa sẽ tiêm hơn 10.000 liều vaccine, trong đó 9.000 mũi cho trẻ từ 12-17 tuổi. Thị xã Sa Pa hiện đã phủ mũi một hơn 96% dân số; hơn 52% người dân tiêm mũi hai.

Trước đó nhiều ngày, các xã thông báo danh sách tiêm chủng trên hệ thống phát thanh. Trước ngày tiêm, trưởng bản đi từng nhà nhắc lại một lần nữa.

Ông Tẩn A Chư, trưởng bản Hoà Sử Pán 1, xã Mường Hoa, cho biết ban đầu việc vận động người dân đi tiêm gặp khó khăn, nhưng sau khi thấy một số người tiêm về sức khoẻ ổn định nên người dân trên địa bàn đều chấp hành.

Anh Sùng A Thắng, 32 tuổi tại xã Mường Hoa, đưa bà và vợ đi tiêm, nhà anh Thắng cách điểm tiêm hơn 5 km đường rừng.=

Thời tiết Sa Pa những ngày này thường xuyên có sương mù, mưa, nhiệt độ khoảng 10 đến 13 độ C. Điểm tiêm chủng nằm ở trung tâm ba xã, khoảng cách tới bản xa nhất là 25 km.

Người dân được đo nhiệt độ bằng máy tự động đặt ở phía ngoài khu vực tiêm.

Tại điểm tiêm xã Bản Hồ, người dân được công an, nhân viên y tế hỗ trợ khai báo thông tin.=

Do không biết chữ hoặc viết chậm nên nhiều người dân ký tên bằng dấu vân tay.

Hai mẹ con chị Giàng Thị Si ở thôn Lếch Mống, xã Thanh Bình, đi tiêm từ 7h ngày 18/11. Chị Si cho biết cả hai vợ chồng đều đi tiêm nên không có ai trông con nhỏ, buộc phải đưa cháu theo.

Bác sĩ Cấn Xuân Quý, Phó giám đốc Bệnh viện Sa Pa, hướng dẫn người cao tuổi vào vị trí ưu tiên. Bác sĩ Quý cho biết tại điểm tiêm này có 14 nhân viên y tế, hai chiến sĩ công an, thanh niên tình nguyện.

Người dân được đo huyết áp, tim mạch trước khi tiêm theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Hai tổ y tế làm việc liên tục để đảm bảo tiến độ.

Người dân sau khi tiêm vaccine được bố trí ngồi tại chỗ trong phòng để chờ theo dõi sau tiêm.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, cho biết địa phương là trọng điểm du lịch của tỉnh nên được ưu tiên phân bổ vaccine. “Chúng tôi đang nỗ lực phủ vaccine, thu hút khách du lịch trở lại. Đặc điểm của Sa Pa là ngoài du lịch ở trung tâm thị xã, còn loại hình du lịch cộng đồng ở khắp các bản nên cần phải phủ vaccine diện rộng để người dân, du khách yên tâm”, ông Quốc nói.

Người dân theo dõi cập nhật mũi tiêm trên hệ thống app Sức khỏe điện tử.

Tin liên quan