Người dân xếp hàng xét nghiệm trước khi về quê

Những ngày này, nhiều người đổ xô tới các phòng khám để xét nghiệm Covid-19 trước khi về quê.

Chiều 27/1, khách tới xét nghiệm xếp hàng dài ở Phòng khám Đa khoa Thu Cúc trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy). Khoảng sân phía trước phòng khám chật kín người, số khác phải đứng chờ bên ngoài vỉa hè. “Gần Tết Nguyên đán, lượng người có nhu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi về quê tăng mạnh”, một nhân viên tại đây cho hay.

Đứng xếp hàng trong tâm trạng lo lắng, chị Cà Thị Kim (huyện Thuận Châu, Sơn La) cho hay nhà xe thông báo phải có giấy test nhanh Covid-19 mới được lên xe. Do thông báo gấp trước giờ xe chạy, chị Kim phải vội vàng chạy đến phòng khám. “Hy vọng xét nghiệm kịp giờ”, chị nói.

Anh Đinh Văn Tuân ở TP Điện Biên (tỉnh Điện Biên) được nhà xe thông báo cần có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR, không chấp nhận test nhanh. Ngoài ra, nhà xe còn yêu cầu hành khách phải có giấy chứng nhận tiêm đủ hai mũi vaccine.

Người dân chờ vào xét nghiệm Covid-19 tại Phòng khám Đa khoa Thu Cúc, chiều 27/1. Ảnh: Phạm Chiểu
Người dân chờ vào xét nghiệm Covid-19 tại Phòng khám Đa khoa Thu Cúc, chiều 27/1. Ảnh: Phạm Chiểu

Bên cạnh những trường hợp đi test Covid-19 do phía nhà xe yêu cầu, nhiều trường hợp muốn “chắc chắn không bị Covid-19” trước khi về quê. Chị Nguyễn Nhật Linh (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) nói địa phương không yêu cầu xét nghiệm, song để thoải mái trong đợt Tết này, chị vẫn quyết định đi test PCR. “Tôi muốn bảo đảm cho bản thân và gia đình”, Linh nói.

Sáng cùng ngày, trên phố Trích Sài, đoạn qua phòng khám Medlatec, phương tiện ùn ứ do người dân đổ xô đến làm xét nghiệm. Hai tầng 7, 8 của cơ sở này bố trí ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách. Người chờ xét nghiệm đông song không xảy ra chen lấn.

Dự định chiều 28/1 sẽ về Thanh Hóa, chị Thu Hồng tranh thủ đi xét nghiệm nhanh kháng nguyên, giá 100.000 đồng, bởi xã chị yêu cầu kết quả âm tính còn hiệu lực trong 48 giờ với test nhanh và 72 tiếng với phương pháp PCR. Tối hôm trước gọi điện về quê hỏi thủ tục, y tế xã cho biết người về từ tất cả các vùng phải tới khai báo ngay trước khi về nhà và xét nghiệm nhanh tại trạm xá. Nếu người dân chủ động làm xét nghiệm trước khi về thì chỉ cần khai báo y tế. Xã sẽ phân loại người về từ vùng nào để có hình thức tự theo dõi hoặc cách ly tại nhà.

Chị Hồng cư trú ở vùng vàng của quận Cầu Giấy, tính đến sáng 27/1. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chị sẽ không phải cần làm xét nghiệm mà chỉ cần khai báo y tế. Tuy nhiên theo yêu cầu của y tế cơ sở, chị chủ động đi xét nghiệm để tránh phiền phức và giữ an toàn cho người nhà.

“Kết quả âm tính thì tự tin về nhà, người ngồi cùng tàu xe với mình cũng đỡ mất Tết. Chẳng may nhiễm thì ở lại Hà Nội điều trị, cũng đỡ khó xử cho gia đình”, chị Hồng nói.

Phòng khám Medlatec chật kín người tới xét nghiệm, sáng 27/1. Ảnh: Hồng Chiêu
Phòng khám Medlatec chật kín người tới xét nghiệm, sáng 27/1. Ảnh: Hồng Chiêu

Trong khi đó, chị Phạm Yến (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) dự định sử dụng dịch vụ test nhanh Covid-19 tại nhà. Song khi gọi điện về cho người nhà ở quê thì được biết nơi chị sinh sống không chấp nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 từ Hà Nội. “Tôi thấy nói là trước khi về nhà sẽ phải qua xã để test Covid-19. Thủ tục hơi rắc rối nhưng yêu cầu thì vẫn phải chấp hành”, chị Yến chia sẻ.

Hôm 23/1, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành thông báo kết luận số 21 của Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu người dân về Hưng Yên ăn Tết xét nghiệm Covid-19 (PCR hoặc test nhanh) tại các cơ sở được Sở Y tế Hưng Yên cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tính từ 16h ngày 25/1 đến 16h ngày 26/1, tỉnh Hưng Yên ghi nhận 387 F0.

Theo công văn của Bộ Y tế ngày 22/1, các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế. Trường hợp có biểu hiện mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở… thì phải hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử lý theo quy định. Các trường hợp khác thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe

Tin liên quan