(Du lịch) Mực khô được nướng chín, cho vào chảo gia vị để thấm đều và bán ra 260.000 đồng một kg.
Mực rim được nhiều người dân miền Trung sử dụng trong đời sống hàng ngày, đặc biệt dịp Tết. Cách đây năm năm, chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam) mở cơ sở đầu tiên tại địa phương chế biến mực rim, đến nay có gần 10 hộ làm món ăn này.
Xã Tam Tiến có chợ hải sản nổi tiếng với mực ngon tươi nhất Quảng Nam. Mỗi khi tàu cập bờ, chị Trinh thu mua về làm sạch phơi khô, sau đó cất trữ và bảo quản trong tủ đông để chế biến mực rim.
Mực cho vào kẹp và nướng chín trên bếp than hồng. Để mực chín đều, đôi tay người thợ phải trở liên tục. Loại mực dùng để rim một kg khoảng 110-130 con, giá bán 330.000 đồng.
Để làm mực rim thơm ngon, nguyên liệu gừng, tỏi, ớt không thể thiếu.
Các nguyên liệu này được giã nhỏ, riêng tỏi cho vào chảo dầu chiên khô.
Sau đó, người thợ nấu đường chảy thành nước và cho nguyên liệu vào nấu sôi. Quá trình nấu gia vị hết khoảng 30 phút.
Khi chảo gia vị đặc quánh, thợ cho mực nướng chín vào rim. Ngoài những nguyên liệu chính này, còn có một số loại khác bỏ vào. “Đây là bí quyết của mỗi người sản xuất và không tiết lộ ra ngoài”, chị Trinh nói. Một kg mực khô khi tẩm ra vị cho ra thành phẩm 1,5 kg mực rim.
Một con mực được thấm đều gia vị. Khi ăn vẫn giữ được vị ngọt, thơm của mực khô và gia vị có sẵn nên đậm đà hơn.
Mỗi hũ đựng khoảng 12 con mực, trọng lượng 180-200 gram, giá bán 42.000 đồng. “Ngày thường tôi sản xuất 10 kg mực khô, tháng cận Tết làm gần 100 kg”, chị Trinh nói. Mực rim được bán tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.