NHIẾP ẢNH HÀ NỘI – CỐNG HIẾN ĐÁNG TRÂN TRỌNG CHO  ĐỜI SỐNG VĂN HÓA THỦ ĐÔ

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Hội NANT Hà Nội hiện có hơn 400 hội viên, trong đó có 200 hội viên là hội viên của Hội NSNAVN, ngoài ra những người chơi ảnh tự do cũng rất lớn, rất đa dạng ở mọi lứa tuổi và ngành nghề khác nhau. Có thể nói lực lượng hoạt động nhiếp ảnh Hà Nội ngày nay hùng hậu, có bề dày thành tích, có nhiều nghệ sĩ thành danh thuộc tốp đầu cả nước và đặc biệt những hội viên sáng lập Hội NSNA Việt Nam hầu hết ở Hà Nội.

NSNA Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số, nhiếp ảnh hôm nay có điều kiện giao lưu, hội nhập mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng với các nước trên thế giới. Bên cạnh các tác giả lão thành, đội ngũ nhiếp ảnh hôm nay đã xuất hiện một thế hệ nhiếp ảnh trẻ nhanh nhạy, năng động với nhiều tìm tòi, sáng tạo thể hiện tư duy tươi mới. Đặc biệt, với sự góp mặt đông đảo của các tác giả không chuyên, đã nắm bắt từng khoảnh khắc, mọi ngõ ngách của cuộc sống sinh động và khả năng tương tác giữa những người sáng tác, giữa tác giả với cộng đồng đã và đang mở ra thời cơ để nền nhiếp ảnh có những bước phát triển đột phá. Đây thực sự là lực lượng sáng tạo, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần sôi động các hoạt động của văn học nghệ thuật ở từng địa phương và cả nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội trong nhiều năm qua đã tích cực triển khai công tác, thúc đẩy hoạt động, tổ chức các “Chuyến đi thực tế”, hoặc các “Trại sáng tác” để tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận cuộc sống để sáng tác. Các nghệ sỹ đi vào nhiều đề tài, khai thác nhiều khía cạnh trong cuộc sống để sáng tác, các đề tài: sinh hoạt, phong tục, lễ hội, sản xuất, xây dựng, đến các loại chân dung, phong cảnh Hà Nội.Và đặc biệt Hội cũng tổ chức tọa đàm để tìm ra giải pháp “Làm gì để Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội vững bước và phát triển” định hướng được hoạt động của Hội trong thời gian tới.

NSNA Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Hội NSNA Việt Nam

Cứ mỗi năm đến kỳ Liên hoan, triển lãm ảnh BCH Hội lại đưa ra những yêu cầu cụ thể về các tiêu chí cho các thể loại đề tài, chủ đề theo định hướng của Đảng và nhà nước. Nâng cao chất lượng sáng tác trong  Nhiếp Ảnh luôn là yêu cầu , động lực xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội,  cũng là tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi nghệ sĩ. Hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội luôn tham gia tích cực vào các đề tài về công cuộc đổi mới, nâng cao chất lượng sáng tác của mình nhằm góp phần đưa nền nhiếp ảnh Thủ đô ngày càng lớn mạnh xứng đáng với một Thủ đô nghìn năm Văn hiến, một Thủ đô vì Hòa bình.

Để  tạo bước đột phá, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội  cần  đổi mới, năng động hơn nữa trong một số việc sau:

Thứ nhất: việc mở các trại sáng tác gắn với tiềm năng, thế mạnh của mình nhằm khích lệ hội viên tìm tòi sáng tạo để có tác phẩm hay hơn, độc đáo hơn, chất lượng hơn. (Kết quả của việc tác phẩm có chất lượng là một số đơn vị đã đặt hàng mua tác phẩm của Hội chọn).

Thứ hai: Khuyến khích lực lượng sáng tác trẻ, sự tìm tòi, đổi mới về nội dung và hình thức sáng tác. Thành quả các trại sáng tác cần được tuyên truyền, loan tỏa bằng nhiều hình thức, góp phần làm giàu thêm bản sắc văn hóa Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung và quảng bá ra thế giới.

Thứ ba: Việc triển lãm cần gắn với việc quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam nên Hội sẽ cố gắng mở triển lãm ảnh ở những nơi khách du lịch đến nhiều nhất . Cụ thể : hiện nay Hội NANT Hà Nội đã cùng với Liên hiệp VHNT Hà Nội đã ký kết với UBND Quận Hoàn Kiếm, trong đó có việc quận Hoàn kiếm tạo điều kiện cho Hội Nhiếp ảnh trưng bày ảnh tại số nhà 22 phố Hàng Buồm .

Năm 2023 là một năm khá thành công của nhiếp ảnh Hà Nội… Để có được những triển lãm qui mô, có được uy tín, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã phát động các cuộc thi ảnh Nghệ thuật Hà Nội tới đông đảo các hội viên trong Hội và anh chị em yêu thích nhiếp ảnh Thủ đô. Hội luôn liên hệ mật thiết với các Chi hội, các CLB trên địa bàn Thủ đô; trân trọng các nghệ sĩ lão thành đồng thời khuyến khích sự sáng tạo của thế hệ trẻ. Các cuộc thi ảnh chuyên đề đã mở ra sân chơi mới cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực Hà Nội và hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có dịp để thể hiện tài năng qua các tác phẩm được trưng bày triển lãm. Người xem có thể nhận thấy sức sống mới của nhiếp ảnh Thủ đô. Sức sống mới ấy chính là các nhà nhiếp ảnh đã biết đi sâu miêu tả khắc họa chân dung con người và cuộc sống con người Hà Nội trong công cuộc xây dựng Đất nước Việt Nam cũng như Hà Nội hôm nay.

Các đại biểu nữ chụp ảnh lưu niệm

Chuẩn bị bước sang năm 2024 Việt Nam với rất nhiều sự kiện trọng đại như kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm Giải phóng Thủ đô – Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội sẽ tiếp tục sáng tạo, chuẩn bị những hoạt động thiết thực để kỷ niệm những ngày lễ lớn. Để có được một số thành công bước đầu như hôm nay, ngoài sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND tp Hà Nội, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, chúng tôi đánh giá rất cao sự phối hơp rất chặt chẽ, nhịp nhàng rất đáng trân trọng của Hội NSNA Việt Nam, nhất là các đồng chí Lãnh đạo Hội. Mong rằng trong thời gian tới sự phối hơp này ngày càng chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn!

Thay mặt Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội xin chúc các đồng chí lãnh đạo Hội NSNA Việt Nam và tất cả các nghệ sĩ có mặt tại đây sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Trân trọng cảm ơn!

NSNA Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội
Bài phát biểu tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Hội NSNA Việt Nam

Tin liên quan