Những bức ảnh đi cùng năm tháng

(Nhiếp ảnh Hà Nội) “Những bức ảnh đi cùng năm tháng” là triển lãm ảnh của 22 nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành, Hội viên Hội NANT Hà nội, nhiều người trong đó là hội viên sáng lập Hội. Họ cũng là những người được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Giải thưởng Nhà nước, Huân chương Lao động, cùng nhiều giải thưởng lớn khác về nhiếp ảnh…

Đây là lần đầu tiên triển lãm được Hội NANT hà Nội tổ chức, nhằm tôn vinh và tri ân sự đóng góp to lớn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Đông đảo Nhiếp ảnh gia và các NSNA đến tham dự Khai mạc Triển lãm

Chúng tôi dự kiến sẽ triển lãm đợt hai cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành tiếp theo trong những năm tới, do không gian của triển lãm nên lần này không trưng bày được nhiều, với 115 ảnh của 22 nghệ sĩ. Triển lãm lần này có một vài NSNA do không chuẩn bị kịp, vì tìm chọn ảnh từ phim chụp ngày xưa trong tư liệu không đơn giản, phần do sức khỏe như NSNA Xuân Liễu, Hội viên sáng lập, không tham gia được. nên cũng rất đáng tiếc. Hy vọng đợt 2, các nghệ sĩ lão thành có nhiều thời gian chuẩn bị hơn!

Chính vì thế nên sự tham gia của 22 NSNA lão thành đợt này là một sự nỗ lực, cố gắng lớn của các cụ, các ông trong việc lục lại tư liệu để gửi tới triển lãm những bức ảnh quý giá.

115 bức ảnh triển lãm của các nghệ sĩ lão thành có giá trị tư liệu lịch sử và nghệ thuật nhiếp ảnh vô cùng quý giá về các thời kỳ của đất nước. Hôm nay xem lại, chúng ta không khỏi xúc động và trân trọng về những hình ảnh mà các NSNA đã ghi lại. Đất nước, con người Việt Nam hiện lên dưới ống kính của các ông vô cùng đẹp đẽ và anh dũng vô song,

NSNA Đặng Đình An – Phó Chủ tịch Hội LH VHNT Hà Nội – Chủ tịch Hội NANT Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm

Bức ảnh Bác Hồ về thăm quê của NSNA Trịnh Hải chụp năm 1961 đã được đăng tải và triểm lãm ở nhiều nơi trong hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng bức ảnh ấy vẫn sống mãi và thu hút người xem, bởi hình ảnh Bác Hồ thân thương và giản dị trong chuyến thăm quê. NSNA Vũ Quang Huy cũng gây dấu ấn với chùm ảnh về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. NSNA Hoàng Kim Đáng đã sử dụng phương pháp đồ họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tân rất thành công khi đặc tả những con người vĩ đại này. NSNA Mậu Hoàng Thiết năm nay đang tới tuổi 90, là người đoạt giải thường nhà nước với bộ ảnh “Hậu phương thời chiến”, gửi tới triển lãm những bức ảnh khác gây xúc động về một thời kỳ bong đạn, như “Lính cứu hỏa xung kích cứu nhà dân ở phố Huế”, hay “Tiễn các con của họ ra chiến trường”.

Không gian triển lãm với nhiều tác phẩm có giá trị xuyên suốt năm tháng phát triển

NSNA Nguyễn Nhưng năm nay đã 103 tuổi, ảnh của ông là những khắc họa về một thời chống chiến tranh phá hoạt của Mỹ ở miền Bắc: Với hình ảnh cầu phao bắc qua sông Đà, hay chân dung nữ công nhân… Những hình ảnh về cổng Đền Ngọc Sơn, Đường nét quê, hay Xuân về là những ký ức đẹp về Hà Nội của ông. Nghệ sĩ Lê Vượng nay đã ở tuổi 101, cho chúng ta thấy ông đã chiếm lĩnh hàng đầu về phong cảnh và con người Hà Nội giữ thế kỷ 20. hà Nội cổ kính với những mái ngói “thâm nâu”, với trưa hè tĩnh lặng, hay sông Hồng trong sương sớm. Với “Trên đường hành quân” NSNA Thái Ngọc Linh cho người xem thấy thời kỳ hành quân trùng trùng, lớp lớp ra trận của các thế hệ thanh niên Việt Nam. Bức ảnh như bài ca “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. NSNA Phạm Tuệ với tác phẩm “Bóng chiều” đã cho người xem thấy tài sử dụng ánh sáng ngược để mô tả về cảnh quê, người già vô cùng rực rỡ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Uông Sơn (giữa) nhìn lại những hình ảnh của mình tại Triển lãm. – Ảnh: Trần Hải

Cùng với họ, các ông Trần Chính, Minh Đạo, Nguyễn Quý Kha, Hồng Trọng Mậu, Hữu Nền, Phạm Văn Lâm, Văn Phúc, Trọng Pháo, Đan Quế, Nguyễn Ngọc Văn, Trần Sơn, Phạm Thành, Vũ Tụng và Mạnh Tường, những NSNA có ảnh tham gia triển lãm này, chúng là những người lính xung kích, là nhân chứng thời đại. Những bức ảnh của họ mang tính sử thi hùng tráng, đi cùng năm tháng và sống mãi với thời gian.

Bài: NSNA Đặng Đình An

PCT Hội LHVHNT Hà Nội – Chủ tịch Hội NANT Hà Nội

Tin liên quan