NSNA Hà Tường với “Những người muôn năm cũ”

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Tại khuôn viên rộng rãi thoáng, đẹp của nhà hàng Ngon số 70 Nguyễn Du, Hai Bà Trung, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Những người muôn năm cũ” và cuốn sách ảnh cùng tên của NSNA Hà Tường (Hà Trần Tường). Cũng là lần đầu, nơi đây nhận tổ chức trưng bày ảnh nghệ thuật. Đông đảo các trí thức, văn nghệ sĩ Thủ đô tới dự.

NSNA Hà Tường – ảnh: Trần Tuấn

NSNA Trần Tuấn chia sẻ: “Khi tôi bước vào phòng Triển lãm ảnh thì được tác giả vui vẻ tiếp đón và anh dắt tay tôi ra khoe ngay tác phẩm mà anh thích nhất. Đó là hình ảnh anh chụp năm 1991 tại tang lễ của nhà thơ Lưu Trọng Lư… Chợt nhớ, những năm tháng thời 1977 – 1980 của thế kỷ XX, nhà tôi còn ở 63 Hàng Đào, anh thì bên số 2 Phố Tô Tịch, đi sang nhau chưa tới trăm bước chân. Anh sống trên căn gác nhỏ chưa tới mười mét vuông, nhưng ảnh thì phóng lớn hàng tập, hàng tập không có chỗ mà để… Đời cầm máy của NSNA Hà Tường có hai đam mê là chụp phong cảnh miền núi và chân dung các văn nghệ sĩ với thành quả đã đạt được cũng không đến nỗi tồi, cũng giải thưởng lớn, nhỏ đã từng… nhưng đến hôm nay, lần đầu NSNA Hà Tường đứng ra tổ chức triển lãm này thấy anh thật xúc động trước các bạn bè, anh em, đồng nghiệp. Tuy tuổi đời sang năm tròn “bát thập”… Nghĩ cũng thấy hay hay cái chất của một người nghệ sĩ.”

Nhà thơ Huy Cận và Nhà thơ Tố Hữu – 1991, dự đám tang nhà thơ Lưu Trọng Lư tại 51 Trần Hưng Đạo,  Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bìa sách

 Nhạc sĩ Hồng Đăng, Diễn viên điện ảnh Phương Thanh (vai Hiền Cá Sấu trong phim Tội lỗi cuối cùng), Nhà phê bình Ngô Thảo, Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vợ chồng Nhạc sĩ Văn Cao, Nhà thơ Thu Bồn và Nhạc sĩ Nghiêm Bá Hồng (từ trái sang phải), Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha (đứng sau)

Họa sĩ Bùi Xuân Phái tại xưởng vẽ ở nhà riêng, phố Thuốc Bắc, Hà Nội năm 1986

“Nhà nhiếp lặng thầm, bình dị và sâu sắc đó là phẩm chất của NSNA Hà Tường. Theo nghề ảnh từ năm 18 tuổi, hơn nửa thế kỷ cầm máy đi khắp mọi miền đất nước. Căn nhà chưa đủ 10m2 nơi phố cổ Tô Tịch không đủ chỗ để sinh hoạt lại thêm đủ dụng cụ đồ nghề nhưng lại chứa một kho tàng đồ sộ với hàng ngàn tác phẩm ảnh về phong cảnh, chân dung, đời thường… với nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Sau chuyến đi sáng tác Tây bắc chết hụt vì cú ngã anh chuyển về ở cùng con ở một chung cư. Ở tuổi gần 80 đam mê và nhiệt huyết anh dành cho nhiếp ảnh vẫn tràn trề, biết bao thế hệ nhiếp ảnh được anh đào tạo nay đều thành danh. Hai năm trước anh gọi điện thoại:
– Kỳ Nam ơi, em đang dùng Nikon D750 hả?
– Dạ vâng
– Sáng mai ra Cà phê hướng dẫn anh sử dụng máy với, mới mua nên chưa quen, anh già, máy số chưa quen dùng.
– Dạ vâng.
Sáng hôm sau anh có mặt, những kỷ niệm cũ lại ùa về, những câu chuyện muôn thủa của anh em nhiếp ảnh lại rôm rả bên tách cà phê.
Yêu quý anh như những bậc thầy về nhiếp ảnh từ hơn 40 năm trước. Hôm nay được dự buổi ra mắt cuốn sách ảnh của anh cùng một triển lãm ảnh đen trắng “ Những người muôn năm cũ” tại 70 Nguyễn Du. Những bức chân dung của những văn nghệ sỹ nổi tiếng như: Đào Duy Anh, Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Sáng, Văn Cao, Trịnh Công Sơn…được tái hiện trong khuôn viên ấm cúng và rất Hà Nội.
Chúc anh nhiều sức khoẻ, hạnh phúc bên con cháu và tiếp tục cống hiến cho đời nhiều tác phẩm.” đó là tình cảm của nhà nhiếp ảnh Kỳ Nam dành cho NSNA Hà Tường

NSNA Võ An Ninh (người đứng giữa)

Họa sĩ Trần Văn Cẩn tại chùa Bà Đá, phố Nhà thờ, Hà Nội

 Nhiếp ảnh Hà Tường – Họa sĩ Trần Trung Tín – Họa sĩ Thái Tuấn – Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại nhà Họa sĩ Trần Trung Tín  tại Sài Gòn năm 1977 (từ trái sang phải)

Chân dung họa sĩ Nguyễn Sáng

Ban Biên tập trân trọng giới thiệu  ảnh do các NSNA Trần Tuấn, Trần Phan, Chu Thu Hảo, Tuyết Minh, Kỳ Nam, Đinh Đăng Đỉnh… chụp tại buổi Lễ khai mạc Triển lãm ảnh của NSNA Hà Tường:

Lễ khai mạc Triển lãm ảnh

Tin: NSNA Trần Tuấn, Kỳ Nam
Ảnh: NSNA Hà Tường
Tin liên quan