Sen cuối hạ

Những bông sen cuối mùa khoe sắc tinh khôi trong nắng hạ luôn làm lắng đọng tâm hồn người yêu hoa.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hà Phú là người yêu sen, sống và làm việc tại Thanh Trì, Hà Nội. Mỗi mùa hè đến, anh luôn có mặt tại các đầm sen Hà Nội và các tỉnh lân cận để săn ảnh, bất kể ngày mưa hay nắng, đầu hay cuối mùa.

Cuối vụ nhưng những đóa sen bỉ ngạn trắng vẫn kịp bung nở tại một đầm sen ở Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh trên nằm trong bộ ảnh “Sắc sen cuối hạ”, thể hiện tình yêu với mùa sen của anh Phú. đồng thời mang đến cảm giác cho người yêu hoa sự yên bình, thư thái.

Trung tâm thực nghiệm, nghiên cứu và phát triển nguồn gen cây sen (234 Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm) là một trong những nơi anh thường tới chụp vì có trên 100 loài sen.

Quản lý trung tâm, ông Lã Tiến Hiệp, chia sẻ: “Chúng tôi đang trồng, bảo tồn các loài sen quý của Việt Nam và thế giới, từ sen của Đồng Tháp, Củ Chi, Huế cho tới Bắc Ninh, Hồ Tây và cả các loại sen châu Á, Australia và châu Mỹ. Vẻ đẹp các đầm sen nơi đây luôn thu hút du khách và các tay máy đến tác nghiệp. Ngoài ra, trung tâm còn hướng dẫn du khách cách trồng sen tại nhà”.

Sen trắng cánh kép e ấp trong nắng vàng ở Trâu Quỳ.

Sen bỉ ngạn vàng.

Một loài sen có tên khá ngộ nghĩnh là sen khỉ vàng đang đua sắc trong đầm, toát lên vẻ dịu dàng, thanh cao của loài “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Sen nghìn cánh Nghi Lương tại Trâu Quỳ có cấu tạo đặc biệt, bông hoa có tới nghìn cánh hồng quyến rũ. Phía ngoài cánh hoa lớn, càng vào trong cánh hoa nhỏ dần và xếp dày đặc.

Những đóa sen hồng ngọc đỏng đảnh trong nắng hạ.

Mùa sen thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 9 tùy theo vùng miền. Tuy nhiên, hoa sen tươi thắm và rực rỡ nhất thì phải đợi tháng 6, 9, lúc tiết trời chuyển dần sang thu, những bông sen muộn cuối cùng cũng kịp khoe sắc.

“Chị em sen sinh đôi” là bức ảnh bông sen tịnh đế (đóa 2 hoa nở trên một cuống) tại đầm sen Ninh Xá, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội.

Bông sen hai màu, đột biến gen của sen trắng kép viền hồng, nép mình bên lớp lá xanh tươi, chụp tại đầm sen cầu Móng, Gia Bình, Bắc Ninh.

Sen hoàng yến ở Lạc Thị, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội.

Anh Phú là người yêu sen nên dành tình cảm đặc biệt cho “quốc hoa” Việt Nam và đặt nhiều cảm xúc khi đặt tên cho mỗi bức ảnh của mình.

Bông sen tịnh đế tại Ngọc Hồi. Hai bông hoa chung một cuống được coi là hiện tượng dị biến trên hoa sen. Hai hoa cùng nở, cùng tàn còn tượng trưng cho tình yêu nam nữ thủy chung.

Sen trắng thân trúc tại Ngọc Hồi, một đột biến gen của sen trắng cánh đơn, tựa xuống lá sen sau cơn mưa ngang qua.

Tin liên quan